Ăn đúng giờ để đảm bảo sức khỏe

Xã hội phát triển, con người cũng trở nên bận rộn hơn với những công việc của mình. Chính vì lẽ đó, nhiều người thường bỏ bữa ăn hoặc nhiều lúc chỉ ăn nhẹ như một miếng bánh, một chút rau rồi hoa quả. Điều này tưởng là giảm cân nhưng lại khiến cơ thể chúng ta không đủ năng lượng để làm việc, dẫn đến các triệu chứng như chóng mặt, thèm ăn, đau đầu...Nếu để lâu sẽ dẫn đến suy nhược cơ thể.

Chúng ta có từng băn khoăn đâu là thời gian lý tưởng nhất để ăn?

Các nghiên cứu khoa học đều chỉ ra rằng thời điểm ăn uống có ảnh hưởng lớn đến cân nặng, nồng độ cholesterol và lượng hoóc môn insulin.

Các bài báo khoa học đều chỉ ra rằng không chỉ việc chúng ta ăn gì mà chúng ta ăn vào thời điểm nào có ảnh hưởng lớn đối với sức khỏe. Ăn uống không điều độ dẫn đến tăng cân, béo phì, huyết áp cao, tiểu đường loại 2 cho dù bạn tiêu thụ bao nhiêu calo đi nữa.

Một trong những đánh giá kiểm tra mô hình ăn uống quốc tế chỉ ra rằng béo phì là do liên quan đến việc ăn nhiều loại thực phẩm nhiều calo vào buổi tối. Một nghiên cứu khác lại cho biết những người ăn 6 bữa/ngày có nồng độ cholesterol và lượng insulin tốt hơn những người có chế độ ăn từ 3 – 9 bữa/ngày.

Muốn giảm cân, tăng cân hay bất kỳ điều gì tốt cho cơ thể, hãy lưu ý khung thời gian lý tưởng để ăn nhé.

1. BỮA SÁNG

Đây là bữa ăn quan trọng nhất, giúp bạn nạp năng lượng sau thời gian ngủ rất dài. Đồng thời, ăn sáng là cách bắt đầu một ngày mới lành mạnh & năng động.


- Thời gian lý tưởng: 7 – 8h sáng.
- Không nên ăn: Quá 10h.
- Ăn 30 phút sau khi thức dậy.

Đừng quên uống một ly nước ngay sau khi vừa xuống giường.

2. BỮA TRƯA

Bữa ăn rất cần thiết để bổ sung năng lượng cho hoạt động trong ngày. Đặc biệt quan trọng với các bạn tập luyện thể thao vào ban ngày.


- Thời gian lý tưởng: 12h – 2h chiều
- Không ăn muộn hơn: 4h chiều
- Khoảng cách lý tưởng giữa bữa trưa và bữa sáng: 4 tiếng

3. BỮA TỐI

Chỉ nên ăn các món dễ tiêu thôi nhé.
- Thời gian lý tưởng: 6 – 9h tối
- Không muộn hơn: 10h tối
- Lưu ý bữa ăn phải ít nhất 3 tiếng trước khi bạn đi ngủ.

Hãy lưu lại bài viết này để thường xuyên đối chiếu với lịch ăn, uống của mình, để tốt cho sức khỏe nhé!

Bài viết liên quan

scrolltop