Ăn chay âm dương là gì? Cách ăn chay cân bằng âm dương hiệu quả

Chắc hẳn rất nhiều người chưa biết ăn chay âm dương là gì? Làm cách nào để ăn chay cân bằng âm dương tốt nhất? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để có câu trả lời chính xác cho những thắc mắc trên!

Ăn chay âm dương là gì?

Như chúng ta đã biết, ăn chay là hình thức ăn uống thanh đạm, không chứa thực phẩm, các chế phẩm từ động vật. Thường ăn chay theo hình thức sử dụng thực phẩm nguồn gốc thực vật.

Ăn chay âm dương là sử dụng thực phẩm mang tính chất thiên về âm hoặc dương. Có những nhóm thực phẩm mang tính chất âm (ôn hòa), có những thực phẩm mang tính chất dương (mạnh mẽ).

Sử dụng những thực phẩm ăn chay mang tính chất âm dương sẽ giúp cho cơ thể thêm phần khỏe mạnh. Những món ăn trong bữa ăn chay cân bằng được tính âm - dương này thì sẽ đảm bảo sức khỏe rất tốt cho con người.

>> XEM THÊM: Chế độ thực dưỡng Ohsawa với thực phẩm quân bình âm dương

Phương án xây dựng thực đơn chay cân bằng âm dương

Vậy làm thế nào để bạn có thể ăn chay theo âm dương này? Việc cân bằng âm dương trong ăn chay được thể hiện rõ qua những yếu tố như sau:

Ăn uống cân bằng âm dương hiệu quả

Mọi người nên biết cách cân bằng trong những bữa ăn chay của mình nhờ thực phẩm và các chế độ dinh dưỡng thật hợp lý. Điều này có thể duy trì sức khỏe, thể trạng của mọi người một cách tốt nhất.

Đặc biệt việc xây dựng một thực đơn ăn chay theo đúng với cân bằng âm dương thì tốt nhất mọi người nên cân đối các chất dinh dưỡng cần thiết bên trong bữa ăn. Không nên chọn thức ăn quá nhiều đạm trong khi ít rau hay chọn thức ăn quá nhiều rau xanh mà thiếu đi chất đạm.

Một số lưu ý nhỏ:

  • Nên bổ sung thêm thực phẩm chứa chất đạm để tránh dư thừa axit, dễ tiêu hóa cho cơ thể như rong biển, đậu nành, bộ địa long…
  • Trong bữa ăn bạn cũng nên bổ sung thêm rau, củ, quả tươi không chứa hóa chất. Đặc biệt bạn có thể bổ sung vào bữa ăn chay thêm một số thực phẩm có tính trung hòa axit tốt cho cơ thể như bột sắn dây, nghệ…
  • Ăn chậm, nhai kỹ, không ăn quá no, không ăn dư nhiều chất và không tạo sự thiếu hụt bằng cách không ăn rau củ quả, hay thiếu chất đạm.
  • Không ăn hoa quả, trái cây sau bữa ăn vì có thể gây khó tiêu.
  • Nên uống nước ép trực tiếp, không dùng nước ép đóng chai vì có chứa chất bảo quản.
  • Cân bằng âm dương trong từng bữa ăn chay từ là tìm kiếm những món ăn ngon, sạch chứ không thể chạy đua theo món ăn chay mà mua những loại thức ăn có tẩm hóa chất, chất bảo quản. Như vậy là bạn đang hại cơ thể mình dần dần rồi!

>> THAM KHẢO: Ứng dụng nguyên lý âm – dương trong chữa bệnh  

Chuẩn bị thực phẩm theo nguyên lý âm dương

Mục đích chính của ăn chay âm dương chính là xây dựng được thực đơn ăn chay thật cân bằng, hợp lý và chất lượng. Do vậy bạn nên nắm được những yếu tố xây dựng bữa ăn chay tốt như sau:

Cân bằng trong kết hợp thực phẩm

Thực phẩm cân bằng với thực phẩm, ăn thực phẩm mang tính âm kết hợp với thực phẩm mang tính dương để bổ sung cho nhau. Thực phẩm mang tính âm phối với thực phẩm mang tính dương và ngược lại một cách hài hòa nhất.

Nếu chọn rau củ, quả thì nên chọn thêm những loại ngũ cốc mang tính dương nhiều. Như vậy bạn mới có thể bình quân, cân bằng được thực đơn, các dưỡng chất có lợi cho cơ thể của mình hơn.

>> TÌM HIỂU THÊM: Lựa chọn thực phẩm theo nguyên lý âm dương giúp cân bằng cuộc sống

Cân bằng trong quy cách chế biến

Mọi người cũng nên cân bằng trong cách chế biến món ăn tương tự như việc lựa chọn thực phẩm cho mình. Đảm bảo cân bằng trong chế biến món ăn bạn sẽ có được món ăn ngon, tốt cho sức khỏe.

Tức là bạn không nên chỉ nấu mỗi món xào cho bữa ăn đó. Mà mọi người nên cân bằng món hấp, luộc, chiên xào, món sống… cho bữa ăn thật hấp dẫn.

Cân bằng giữa thực phẩm và chế biến

Quy tắc cân bằng món ăn trong luật âm dương chính là cân bằng giữa các thực phẩm và cách chế biến. Nếu thực phẩm cần luộc mà bạn chiên xào thì sẽ ảnh hưởng tới hàm lượng dinh dưỡng của món ăn.

Còn nếu món cần chiên xào, nướng mà bạn lại đưa đi hấp, luộc thì có nghĩa nó sẽ bị biến chất, không mang lại tính ngon miệng cho người dùng. Do vậy bạn nên cân bằng giữa việc nấu nước, chế biến và các thực phẩm ăn chay bạn đang có ý định sử dụng.

>> THAM KHẢO: Nguồn gốc nguyên lý âm dương trong phương pháp thực dưỡng Ohsawa

Cân bằng cuộc sống bằng thực đơn chay cân bằng âm dương

Việc ăn chay âm dương cân bằng không chỉ ăn chay trong bữa cơm, mà còn cần quan tâm tới lối sống khoa học. Mọi người cần sống hòa hợp với thiên nhiên, cân bằng với cuộc sống này bằng tâm tính, sự thiện lành.

Cân bằng âm dương không chỉ cân bằng nhờ món ăn mà còn cần cân bằng trong từng lối sống, cách sống. Tâm không thiện, “không chay” thì dù bạn ăn chay hàng vạn lần thì chất lượng sức khỏe, chất lượng sống cũng không đổi.

Do vậy khi đã hiểu ăn chay âm dương là gì, nguyên lý cân bằng âm dương trong thực phẩm, các chế biến và cả lối sống thì bạn sẽ có được sức khỏe toàn diện. Chần chừ gì mà không thực hiện việc ăn chay theo thuyết âm dương cân bằng ngay nhỉ!

Bài viết liên quan

scrolltop