• Tổng đài tư vấn
    0866 218 788

Những loại thực phẩm không tốt cho sức khỏe mà bạn nên tránh 

Không phải loại thực phẩm nào cũng tốt, cũng bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe dưới đây là những loại thực phẩm không tốt cho sức khỏe mà bạn nên hạn chế trong bữa ăn hàng ngày. Nếu không dẫn đến nguy cơ mắc nhiều bệnh có liên quan.

thực phẩm không tốt cho sức khỏe

>> Xem thêm: Thực phẩm tốt cho sức khỏe

Thực phẩm chế biến sẵn 

Các loại thực phẩm đóng hộp và chế biến sẵn như thịt xông khói, thịt hộp, xúc xích, nước trái cây đóng chai… chúng có vẻ hấp dẫn, tươi ngon nhưng hầu hết là những thực phẩm không tốt cho sức khỏe. Bởi trong những thực phẩm này chứa chất bảo quản, phụ gia, nhiều đường, nhiều chất béo và ít chất xơ là một trong những nguyên nhân gây ra các bệnh nghiêm trọng như huyết áp cao, tim mạch và ung thư.

Ngoài ra, những thực phẩm còn chứa chất phụ gia, chất bảo quản nếu thường xuyên ăn những thức ăn này làn da của bạn sẽ bị ảnh hưởng đầu tiên. 

Thay vì ăn đồ ăn chế biến sẵn bạn nên cố gắng dành thời gian lựa chọn và chế biến đồ ăn tươi.

Ăn quá nhiều đường 

Đường chính là “thủ phạm” gây béo phì số 1 trong bữa ăn hiện đại. Việc tiêu thụ đường lớn có thể gây kháng insulin trong cơ thể, gây ra bệnh gan nhiễm mỡ không phải do rượu. Đường cũng chính là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh nghiêm trọng khác như tiểu đường type 2, tim mạch, mỡ máu. 

Thịt đỏ (thịt bò, thịt lợn, cừu)

Việc lạm dụng thịt đỏ mỗi ngày khiến bạn có nguy cơ mắc các bệnh tim mạch lên gấp nhiều lần so với tiêu thụ thịt trắng. Nếu bạn đang hưởng ứng một thực đơn cho bản thân bao gồm cả thịt đỏ, đường bạn hãy cân nhắc lại. Trong thịt đỏ chứa chất béo bão hòa, chúng làm dư thừa chất béo trong cơ thể gây ra bệnh béo phì, mỡ máu, huyết áp...

 Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, ăn nhiều thịt đỏ sẽ khiến nồng độ cholesterol trong máu và bệnh tiểu đường tăng lên. 

Đồ uống có ga 

Cũng như đường, đồ uống có ga cũng là một trong những “thủ phạm” béo phì, mỡ máu, tiểu đường và thậm chí là ung thư. Trong nước ngọt có ga chứa quá nhiều đường, chất tạo màu, các hóa chất và phụ gia gây lão hóa nhanh và khiến làn da của bạn nhăn nheo, nhiều nếp nhăn.

Các chất gây ung thư như caramel màu và dẫn xuất 4-methylimidazole của nó (4-MI) đã được các nhà khoa học tìm thấy trong một số đồ uống. Vì vậy, thay vì uống nước có ga bạn nên uống nhiều nước lọc, trà và cà phê để có một cơ thể khỏe mạnh. 

Ăn quá mặn 

Muối là gia vị không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày, là chất đóng vai trò quan trọng trong cơ thể, tuy nhiên chúng ta không nên ăn quá nhiều mà chỉ ăn đến mức vừa phải. Ăn mặn sẽ gây ảnh hưởng xấu đến làn da, khiến da nhanh chóng bị lão hóa và mắc các bệnh liên quan đến huyết áp, tim mạch.

Ngoài ra, ăn mặn cũng rất nguy hiểm cho não khiến việc cung cấp máu lên não, các tế bào não thiếu máu lâu dài, thiếu oxy lên não và gây nên chết sớm. 

Thực phẩm biến đổi gen

Theo các nhà khoa học việc sử dụng các thực phẩm biến đổi gen sẽ làm cho các khối u phát triển nhanh chóng, bởi trong những thực phẩm này chứa các chất hóa chất để thúc đẩy quá trình sinh sản và sinh trưởng của sản phẩm.

Thực phẩm biến đổi gen có mặt ở khắp mọi nơi, ngay cả những đồ ăn thông thường như: ngô, khoai, đậu… Vì vậy, hãy là người tiêu dùng thông thái tránh sử dụng các thực phẩm không tốt cho sức khỏe. Thay vào đó, bạn nên tiêu thụ những thực phẩm do mình tự sản xuất, tại địa phương và chọn thực phẩm theo mùa. 

Trái cây không rõ nguồn gốc 

Trái cây chứa rất nhiều chất xơ, vitamin và các khoáng chất thiết yếu cho cơ thể. Thế nhưng, bạn chỉ nên chọn những loại trái cây có nguồn gốc rõ ràng. Các loại hoa quả như táo, lê, nho… thường được nhiều người lựa chọn bởi cho rằng chúng rất tốt cho sức khỏe, nhưng trên thực tế phần lớn những loại trái cây này đều là trái cây “bẩn” 

Nhiều người nghĩ rằng, ăn táo, nho, cam họ rất có lợi cho sức khỏe, nhưng sẽ rất bất ngờ nếu họ biết đây phần lớn là những loại trái cây “bẩn”. Có 98% các nông sản thông thường, đặc biệt là các loại hoa quả được tìm thấy đều có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật và chất hóa học vượt mức cho phép, kết quả này của nhóm công tác môi trường (EWG) đã phát hiện ra. 

Vì vậy, lựa chọn tốt nhất dành cho bạn là nên chọn những loại trái cây có nguồn gốc hoàn toàn hữu cơ hoặc được xác nhận không chứa chất hóa học.

  • Chia sẻ
  • Yêu Thương
  • Thiện Lành
  • HẠNH PHÚC
scrolltop