Thực đơn cho người bệnh tiểu đường đủ dinh dưỡng

Tiểu đường là một căn bệnh phát triển thầm lặng, để lại nhiều biến chứng về tim mạch, tay, chân, thân. Một trong những nguyên nhân gây tử vong đó là do biến chứng tiểu đường, người bị mù lòa do tiểu đường cao gấp 23 lần người bình thường. Vì vậy xây dựng thực đơn cho người bệnh tiểu đường đơn để cho người bệnh tiểu đường ngăn ngừa những biến chứng đóng vai trò hết sức quan trọng. 

Tổng quan về bệnh tiểu đường và cách chữa trị hiệu quả

Nguyên tắc xây dựng thực đơn cho người bệnh tiểu đường đủ dinh dưỡng 

- Chia bữa ăn thành các bữa nhỏ trong ngày, đảm bảo cơ thể không bị đói quá và không no quá để lượng đường huyết được ổn định. 

- Tùy thuộc vào độ tuổi, giới tính và công việc để xây dựng chế độ ăn cho người tiểu đường lành mạnh. 

  • Với người lao động nhẹ: 30kcal/ngày
  • Với người lao động trung bình: 35kcal/ngày
  • Với người lao động nặng: 40- 45kcal/ngày

thực đơn cho người bệnh tiểu đường

- Thực đơn ăn uống đóng vai trò hết sức quan trọng trong quá trình điều trị bệnh tiểu đường. Vì vậy, mỗi nhóm chất cần dung nạp một lượng nhất định, nếu không sẽ khiến lượng đường huyết không ổn định gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. 

▷ Chú ý: Bệnh nhân tiểu đường Tuýp 1 cần biết điều này!

- Trong bữa ăn chính cần đảm bảo đủ 4 chất sau: chất đạm, chất béo, chất đường bột và chất xơ. Trong đó: 

Chất đạm: 15 - 20% 

Chất béo: 25 - 30% 

Glucid (chất đường bột): 55 - 60% 

Chất xơ: 30 - 40g/ngày, chất xơ có tác dụng làm giảm quá trình hấp thụ đường  vào máu, và cân bằng lượng đường trong máu, giúp quá trình điều trị bệnh diễn ra hiệu quả. 

- Hạn chế ăn những thực phẩm chế biến sẵn, đồ ăn nhanh, thực phẩm chứa chất bảo vệ thực vật, thực phẩm chứa món chiên xào, và chỉ nên ăn những thực phẩm luộc, hấp... 

- Đối với người bệnh có sử dụng insulin trong quá trình điều trị, cần thêm một bữa phụ trước khi đi ngủ để tránh tình trạng bị hạ đường huyết.

- Tuyệt đối không được bỏ bữa và ăn chậm nhai kỹ.

Thực dưỡng dành cho bệnh nhân tiểu đường

Lưu ý khi lên kế hoạch dinh dưỡng cho các bữa ăn người tiểu đường 

Bữa sáng

Bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày, đặc biệt là với người mắc bệnh tiểu đường. Bữa sáng bạn nên tiêu thụ các thực phẩm gồm tinh bột, trái cây tươi, protein. 

Bữa sáng bạn có thể ăn một tô miến, mì, khoai lang, ngũ cốc nguyên cám hoặc ngũ cốc nguyên hạt đây đều là những thực phẩm tốt cho người tiểu đường. 

thực đơn dinh dưỡng cho người bệnh tiểu đường

Bữa trưa

Bữa trưa, người bệnh tiểu đường cần tăng cường các thực phẩm dồi dào chất xơ, rau củ như: xà lách, ớt chuông đỏ, đậu đen, ngô, ngũ cốc nguyên hạt… 

Và bổ sung thêm các chất béo không bão hòa, protein từ thịt nạc và các loại cá béo. 

Bữa tối

Bữa tối bạn nên ăn ít hơn bữa sáng và bữa trưa và nên tiêu thụ các thực phẩm dễ tiêu hóa như: chất xơ, magie, vitamin, chất xơ có thể chọn ăn các thực phẩm cho người tiểu đường như măng tây, bông cải xanh, đậu hà lan, cà chua

Trong các bữa ăn chính người bệnh nên ăn ở mức độ vừa phải từ 70 - 80%, không nên ăn quá no. Nếu sau ăn 1- 2 tiếng bạn cảm thấy đói hãy bổ sung thêm các loại trái cây tươi, rau củ. 

Những cách giúp bạn cải thiện tình trạng bệnh tiểu đường

Thực hiện chế độ ăn cho người bệnh tiểu đường nghiêm túc và uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ, cần ghi nhớ thực phẩm nên ăn và không nên ăn. 

Mỗi ngày nên uống từ 6 - 8 ly nước để kích thích quá trình tiêu hóa và trao đổi chất.

Luyện tập những bài thể dục thể thao phù hợp với thể trạng của cơ thể. Điều này, giúp người bệnh tăng khả năng dẻo  dai, kích thích hệ tiêu hóa ngăn ngừa tình trạng béo phì và những biến chứng nguy hiểm của bệnh tiểu đường. 

Người bệnh tiểu đường có thể tập luyện các môn thể thao nhẹ nhàng như yoga, đi bộ, bơi lội, cầu lông,…

Bài viết liên quan

scrolltop