Tổng quan về bệnh tiểu đường và cách chữa trị hiệu quả

Bệnh tiểu đường là một trong những bệnh rất nguy hiểm đối với sức khỏe con người, có thể ảnh hưởng đến tính mạng, gây ra những biến chứng nguy hiểm như: đột quỵ. Vậy bệnh tiểu đường là gì? Cách phòng ngừa và chữa trị ra sao?

Khái niệm về bệnh tiểu đường 

Bệnh tiểu đường hay còn được gọi là bệnh đái tháo đường, đây là căn bệnh rối loạn chuyển hóa không đồng nhất, nổi bật với khả năng làm tăng lượng đường huyết trong cơ thể. Nguyên nhân là do nồng độ insulin không ổn định. Đây là một trong những bệnh mãn tính mà người bệnh thường phải sống chung với bệnh suốt cuộc đời. 

 

Nguyên nhân nào dẫn đến bệnh tiểu đường?

Hiện nay, các nhà nghiên cứu y học chưa thể xác minh nguyên nhân chính gây ra bệnh tiểu đường là do đâu nhưng đa số nguyên nhân dẫn đến bệnh này là do chế độ ăn uống sinh hoạt không lành mạnh. Có thể cho rằng nguyên nhân dẫn đến bệnh đái tháo đường này rất đa dạng, còn tùy thuộc vào từng loại đái tháo đường khác nhau. Tuy nhiên, dù cơ thể bạn mắc loại tiểu đường nào thì căn bệnh này vẫn có một điểm chung duy nhất đó là: lượng đường trong máu tăng cao, gây ra những vấn đề ảnh hưởng đến sức khỏe nghiêm trọng.

Có những loại tiểu đường nào?

Bệnh tiểu đường được chia ra làm 3 loại cơ bản: tiểu đường tuýp 1, tiểu đường tuýp 2 và tiểu đường thai kỳ. Trong đó, số lượng bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường tuýp 1 và tuýp 2 là đa số.

 

 

- Tiểu đường tuýp 1:

Hay còn gọi là bệnh đái tháo đường tuýp 1, đây là giai đoạn mà cơ thể không sản xuất được insulin. Những người mắc tiểu đường giai đoạn này sẽ phải dùng insulin nhân tạo hàng ngày.

- Tiểu đường tuýp 2:

Được gọi là bệnh đái tháo đường tuýp 2, không giống như bệnh tiểu đường tuýp 1, ở người mắc dạng đái tháo đường tuýp 2 này, các tế bào trong cơ thể sẽ không phản ứng hiệu quả với insulin cho dù cơ thể vẫn tạo ra insulin.

- Tiểu đường thai kỳ:

Đây là bệnh thường xảy ra ở phụ nữ mang thai. Đối với phụ nữ mắc bệnh tiểu đường ở giai đoạn này thì cơ thể sẽ ít nhạy cảm hơn với insulin. Tuy nhiên, bệnh này có thể hết sau khi sinh. Đặc biệt, những bệnh nhân mắc tiểu đường thai kỳ chỉ có ở một số phụ nữ không phải tất cả phụ nữ mang thai đều bị mắc phải.

>>> Tham khảo thêm:

Bệnh tiểu đường thường gặp ở những đối tượng nào?

Bệnh tiểu đường có thể xảy ra ở bất cứ đối tượng nào: không phân biệt độ tuổi, giới tính và vùng miền khí hậu. Bệnh đái tháo đường thường bị phát hiện khi người bệnh đi khám các bệnh lý nền khác hay làm các xét nghiệm máu. Do dấu hiệu ban đầu của bệnh rất khó để phân biệt với các triệu chứng của các loại bệnh thông thường nên thường người bệnh bị tiểu đường Tuýp 1, thậm chí là tuýp 2 rồi mới phát hiện ra.

Nếu bạn nghi ngờ mình có thể bị mắc các bệnh về tiểu đường thì cần phải tiến hành xét nghiệm ngay. Trong quá trình thăm khám, các chuyên gia, bác sĩ sẽ yêu cầu bạn nói về các triệu chứng bạn gặp phải như: tiền sử các bệnh lý khác, gia đình có người mắc bệnh tiểu đường không hay các loại thuốc nào mà bạn uống gây dị ứng. Dựa trên những yếu tố đó, các bác sĩ sẽ chỉ định cho bạn làm một số xét nghiệm. Một số xét nghiệm dưới đây sẽ giúp bạn nhận biết được rằng mình có mắc bệnh tiểu đường hay không:

- Xét nghiệm HbA1C: Xét nghiệm này không yêu cầu bạn phải nhịn ăn uống, sau khi xét nghiệm xong sẽ cho thấy mức đường huyết liên tục của bạn trung bình trong 2 hoặc 3 tháng qua là bao nhiêu. 

- Xét nghiệm FPG: đây là chỉ số đường huyết lúc đói, để thực hiện xét nghiệm này bạn sẽ phải nhịn ăn ít nhất 8 giờ trước khi tiến hành xong thử nghiệm này.

- Xét nghiệm glucose đường uống (OGTT): Xét nghiệm này sẽ phải mất từ ​​2 đến 3 giờ. Chỉ số đường huyết của bạn sẽ được kiểm tra ban đầu, rồi được lặp đi lặp lại trong khoảng thời gian từ 2 giờ sau khi bạn uống một loại đồ uống ngọt cụ thể.

- Cuối cùng là xét nghiệm glucose huyết tương ngẫu nhiên: Bạn có thể thực hiện xét nghiệm này vào bất cứ khoảng thời gian nào và đặc biệt là khi bạn thực hiện xét nghiệm này, bạn không cần phải nhịn ăn. 

Cách phòng và điều trị bệnh tiểu đường hiệu quả 

Có rất nhiều người bệnh quan tâm rằng: “Bệnh đái tháo đường có thể chữa trị khỏi không?” Thì chúng tôi xin trả lời như sau: bệnh tiểu đường hay đái tháo đường là căn bệnh không thể chữa trị khỏi. Các phương pháp điều trị bệnh này hiện nay chỉ giúp người bệnh kiểm soát được triệu chứng và phòng ngừa các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

Tuy nhiên, còn tùy thuộc vào loại tiểu đường bạn mắc là tuýp 1, tuýp 2 hay tiểu đường thai kỳ thì bác sĩ sẽ đưa ra những liệu pháp chữa trị phù hợp. Nhằm giúp cơ thể kiểm soát được lượng đường huyết phù hợp cho cơ thể thì sẽ dùng insulin hoặc thuốc đặc trị tiểu đường.

 

Một trong những cách giúp phòng bệnh tiểu đường tốt nhất đó là bạn nên thực hiện chế độ ăn uống khoa học và lành mạnh, đồng thời duy trì cân nặng của cơ thể một cách hợp lý và thường xuyên vận động thể dục thể thao hàng ngày, điều đó cũng góp phần kiểm soát rất hiệu quả lượng đường trong máu. 

Bài viết liên quan

scrolltop