Tác dụng tuyệt vời từ hạt kê

Hạt kê là một trong những loại cây lương thực giàu dinh dưỡng và giá trị dược liệu. Hạt kê được sử dụng như một vị thuốc bổ can thận đơn giản, được ghi chép rất nhiều trong các cuốn y dược học cổ truyền.

Vỏ của hạt kê màu nâu hơi xám, nhân bên trong thì màu vàng, giống lúa mì. Nhìn nhỏ nhắn thế thôi nhưng hàm lượng dinh dưỡng trong hạt kê được đánh giá là khủng đấy! Theo đó mỗi hạt có tới 73% là chất bột. Protein cũng lên tới 10,8%. Lipid cũng chiếm 2,9% lipid. 

Do sự lên men thấp hơn hẳn sữa và lúa mì mà các axit amin cũng giải phóng nhiều hơn. Thậm chí lựng vitamin nhóm B cao hơn cả lúa gạo tới 1,5 lần. Cùng với đó hạt kê còn có nhiều nguyên tố tốt khác. Nhất là methionine. 

Kê cũng là loại ngũ cốc thông dụng trên thế giới. Mặc dù nó ít chất xơ hơn các loại khác nhưng bù lại kháng chất của nó lại cao hơn nhiều. Nhất là lượng sắt. Hàm lượng tinh bột và các nguyên tố vi lượng được đánh giá cao. Ví dụ như canxi, vitamin nhóm B, sắt….

Vitamin, khoáng chất hay protein trong hạt kê được đánh giá cao hơn cả lúa mạch, lúa mỳ… Cụ thể là cao hơn khoảng 2 lần.

Dưới đây là những công dụng điển hình của hạt kê mà chúng ta không nên bỏ qua:

  • Bổ thận dương: Tốt cho người thận yếu, đau lưng mỏi gối, trí nhớ giảm sút, suy giảm sinh lý, di mộng tinh, xuất tinh sớm nhất là ở người cao tuổi.
  • Tác dụng tốt cho người bệnh tiểu đường.
  • Điều trị suy nhược cơ thể: Trong hạt kê chứa nhiều vitamin nhón B và khoáng vi lượng nên rất tốt cho những trường hợp bệnh nhân ăn ngủ kém, tiêu chảy, gầy yếu xanh xao.
  • Tác dụng tăng cường chức năng hệ tiêu hóa: Hạt kê được cho là có công dụng kiện tỳ vị, bổ can thận bởi vậy sử dụng hạt kê hàng ngày rất có lợi cho chức năng hiêu hóa nhất là người tiêu hóa kém.
  • Tác dụng bổ tim, giúp da dẻ hồng hào, máu huyết lưu thông, an thần điều trị mất ngủ: Tốt cho người hay bị căng thẳng hồi hộp, tim đập mạnh, khó ngủ, ngủ không sâu giấc.
  • Ngoài ra những bệnh nhân không có bệnh tật gì cũng nên sử dụng hạt kê hàng ngày để bổ sung dưỡng chất, tăng cường sức khỏe. Đặc biệt là khi chúng ta phải làm việc trong những môi người nhiều áp lực.

 

Bài viết liên quan

scrolltop