Beta Glucan và tác dụng đối với sức khỏe con người

β-Glucan (beta-glucan) là hợp chất đường liên phân tử được tạo nên từ các đơn phân tử D-glucose gắn với nhau qua liên kết β-glycoside.

Một trong những nguồn phổ biến chứa Beta glucan phổ biến trong tự nhiên là các tế bào nấm men và nấm y học. Nguyên liệu chủ yếu được tách từ các tế bào nấm men (Sharcharomyces cerevisiae) có hàm lượng Beta Glucan (1,3/1,6) rất cao.  Nhiều nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng Beta Glucan (1,3/1,6) có hoạt tính sinh học cao và chủ yếu tập trung đánh giá tác dụng tăng cường miễn dịch được thực hiện trên cấu trúc Beta Glucan (1,3/1,6).

Tác dụng của Beta Glucan đối với con người

  • Tác dụng lên hệ miễn dịch: Beta Glucan có thể hoạt động trên nhiều thụ thể màng tế bào miễn dịch. Nó có thể hoạt động riêng lẻ hoặc liên kết với các phân tử khác bao gồm các đại thực bào. Bạch cầu trung tính, monocytes, các tế bào giết tự nhiên và các tế bào đuôi gai. Chúng cũng kích hoạt các cytokine được giải phóng, như yếu tố hoại tử khối u (TNF)-a và các loại interleukins khác nhau. Do đó, cả đáp ứng miễn dịch bẩm sinh và miễn dịch thích nghi được tăng cường bởi các phân tử Beta Glucan. Vì vậy, Beta glucan cũng được sử dụng để phục hồi hệ thống miễn dịch do cơ thể bị suy yếu, mệt mỏi, đầu óc căng thẳng, hay trong quá trình điều trị ung thư bằng hóa xạ trị. Ngoài ra nó có tác dụng trong việc phòng và hỗ trợ điều trị các bệnh cảm cúm, cảm lạnh thông thường, dị ứng, các bệnh nhiễm trùng,...cũng như giúp hệ miễn dịch được khỏe mạnh và loại bỏ các loại vi khuẩn, virus gây bệnh cho cơ thể.

  • Tác dụng lên tế bào ung thư: Beta Glucan kích thích sự gia tăng các tế bào bạch cầu đơn bào trong ống nghiệm và có thể tạo điều kiện cho sự trưởng thành của các tế bào đuôi gai có nguồn gốc từ tế bào bạch cầu. Do đó, có lợi để áp dụng Beta Glucan ở trên các bệnh nhân bị bạch cầu. Một vài nghiên cứu cho thấy beta glucan có khả năng kích thích một số tế bào và protein chống lại tế bào ung thư như tế bào lympho T, NK… Beta glucan có khả năng giảm kích thước của khối u cũng như ngăn chặn các tế bào ung thư lây lan sang các mô, cơ quan khác của cơ thể.

  • Tác dụng giảm mỡ máu: Beta Glucan giúp làm giảm đáng kể các cholesterol xấu (LDL) mà còn có tác dụng cải thiện đáng kể cholesterol (HDL). Do vậy, Beta Glucan tốt cho bệnh nhân tim mạch.

  • Tác dụng trong hỗ trợ việc kiểm soát và điều trị bệnh tiểu đường: Bổ sung Beta Glucan  có thể làm giảm chỉ số đường huyết sau ăn trong khi vẫn duy trì được sự ngon miệng. Một vài đánh giá cho rằng việc bổ sung beta glucan trong chế độ ăn uống sẽ giúp hạn chế được các biến chứng của bệnh tiểu đường gây ra bằng cách kiểm soát lượng đường trong máu, giảm cholesterol, điều hòa huyết áp.

Với những tác dụng của Beta Glucan đem lại, hội đồng khoa học của Triso Group đã nghiên cứu và kế thừa, đưa thành phần Beta Glucan vào trong sản phẩm Nutri Ancan. Với hàm lượng cao sẽ giúp người sử dụng tăng cường hệ miễn dịch, sức đề kháng cho cơ thể.

Bài viết liên quan

scrolltop