Những lưu ý không thể bỏ qua với người ăn chay trường

Bạn đang tìm hiểu về phương pháp ăn chay trường hay Ăn chay thực dưỡng? ăn chay trường có tốt không? Nếu như bạn đang chuẩn bị bắt tay thực hiện phương pháp ăn chay này, thì chắc chắn không thể bỏ qua những lưu ý đặc biệt trong bài viết sau.

Tìm hiểu về phương pháp ăn chay trường

Ăn chay trường và Ăn chay thực dưỡng đang là một trong những xu hướng sống hiện nay. Tại sao vậy? Thực tế đây đều là hai phương pháp ăn uống lành mạnh, hướng đến việc bảo vệ sức khỏe của chính mình. Tuy nhiên, hai phương pháp ăn chay này cũng có những khác biệt đáng kể về triết lý ăn uống. Để phân biệt rõ hơn về hai phương pháp này, chúng tôi sẽ cung cấp đến bạn thông tin cơ bản như sau.

 • Ăn chay trường: Ăn chay trường là gì? Là phương pháp ăn uống với các nguồn thực phẩm từ thực vật. Ăn chay trường là không ăn thịt cá, không sát sinh hướng đến lối sống thanh tịnh, nuôi dưỡng tâm hồn. Khi tâm hồn và thể chất được thoải mái thì sức khỏe từ đó cũng được nâng cao. Ăn chay trường cần thực hiện trong một thời gian dài liên tiếp và thậm chí có thể kéo dài cả đời.

 • Ăn chay thực vật: Cũng giống như ăn chay trường, Ăn chay thực dưỡng cũng sử dụng nguồn thực phẩm từ thực vật. Tuy nhiên, triết lý của Ăn chay thực dưỡng của Ohsawa là hướng đến việc ăn chay phòng, chống và hỗ trợ điều trị bệnh tật nên nguồn thức ăn từ thực vật cũng bị hạn chế hơn so với ăn chay trường. Theo đó, nguồn thức ăn của ăn chay thực vật chủ yếu là các món từ rau củ quả, trái cây, hạt đậu và đặc biệt là ngũ cốc. Ăn chay thực dưỡng sẽ có nhiều cấp bậc, trong đó cấp bậc cao nhất là mức 7 khi chỉ sử dụng gạo lứt và muối mè.

Đó là hai khái niệm cơ bản của việc ăn chay thực dưỡng và ăn chay trường. Vì ăn chay thực dưỡng khắt khe hơn nên việc thực hiện chế độ này cần tuân thủ rất khắt khe trong việc ăn uống. Do vậy, hiện nay chế độ ăn chay trường dễ thực hiện hơn thường được áp dụng rất nhiều. 

Lợi ích của việc ăn chay

Ăn chay thực dưỡngăn chay trường có tốt không? Tại sao ăn chay lại được đông đảo người dân áp dụng đến vậy? Cuộc sống hiện đại xô bồ, con người mải cuốn theo vòng xoáy “cơm, áo, gạo, tiền”. Vì thế do nhiều nguyên nhân mà ngày nay xuất hiện rất nhiều các căn bệnh “lạ”. Vì thế để bảo vệ sức khỏe của chính mình, phương pháp ăn uống lành mạnh đã lên ngôi, trong đó phải kể đến việc ăn chay.

Cụ thể, khi áp dụng phương pháp ăn chay chúng ta sẽ nhận lại những lợi ích gì đặc biệt? 

 • Ăn chay ngăn ngừa các loại bệnh tật: Một lợi ích lớn nhất từ việc ăn chay chính là giúp ngăn ngừa hiệu quả các loại bệnh tật. Vì chế độ ăn chay thực vật lành mạnh, không sử dụng chất kích thích, các nguồn thực phẩm bẩn, quá nhiều hàm lượng các loại chất khác nhau. Một số bệnh nổi bật 

 • Ăn chay thúc đẩy quá trình trao đổi chất: Vì đồ ăn chay chứa hàm lượng chất xơ cao, do vậy khả năng bị táo bón của bạn cực kỳ ít. Chất xơ giúp bạn tiêu hóa dễ dàng hơn. 

 • Ăn chay giúp giảm cân: Nếu như bạn là người bị bệnh béo phì hay có nhu cầu giảm cần thì việc sử dụng đồ ăn chay không chứa chất béo động vật đồng thời tỷ lệ trao đổi chất giúp đốt chất chất béo trong cơ thể sẽ mang lại giúp bạn một thân hình thon gọn, không mỡ thừa.

 • Giảm nguy cơ mắc bệnh trầm cảm: Có thể bạn không biết, nhưng đã có rất nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng người ăn chay thường hạnh phúc hơn người không ăn chay. Nhờ thực phẩm hữu cơ với tác dụng mang lại một tinh thần thoải mới, giúp con người suy nghĩ tích cực và lạc quan hơn.

 • Mang lại làn da khỏe mạnh: Thực phẩm chay nhiều chất xơ giàu vitamin, chứa nhiều chất chống oxy hóa, sẽ giúp bạn có được làn da mịn màng và khỏe đẹp.

 • Bảo vệ môi trường: Ăn chay chính là cách tốt nhất để chúng ta thể hiện tình yêu với động vật, giúp cải thiện môi trường giúp hành tinh của chúng ta trở nên tốt đẹp hơn.

Những lưu ý khi ăn chay

Ăn chay thực dưỡng mang lại nhiều lợi ích đặc biệt cho chính cuộc sống và sức khỏe của chúng ta. Vì thế, chúng ta hoàn toàn dễ hiểu tại sao ăn chay lại trở thành xu thế ngày nay. Tuy nhiên, có một thực tế không phải ai cũng thực hiện ăn chay đúng cách để nhận về đầy đủ những giá trị tốt đẹp mà ăn chay mang lại. Chính vì thế, chúng tôi đưa ra những lưu ý đặc biệt không thể bỏ lỡ khi thực hiện ăn chay, Ăn chay thực dưỡng như sau:

 • Sử dụng đa dạng các loại thực phẩm: Nếu như Ăn chay thực dưỡng bị giới hạn bởi nhiều nguồn thực phẩm thì ăn chay trường cho phép bạn sử dụng đa dạng nhiều nguồn thực phẩm từ thực vật khác nhau.

 • Hạn chế ăn món chiên nhiều dầu: Cả ăn chay thường và Ăn chay thực dưỡng đều ưu tiên những món hấp, luộc để giữ nguyên nguyên vị và chất dinh dưỡng. Do vậy dù bạn lựa chọn phương pháp ăn chay nào thì cũng nên hạn chế việc ăn chiên, rán nhiều dầu mỡ. 

 • Xây dựng thực đơn nhiều chất dinh dưỡng: Để đảm bảo có được những bữa ăn ngon, bạn hãy lưu ý lên cho mình một thực đơn chi tiết cho từng bữa ăn để đảm bảo không thiếu hụt các nguồn dinh dưỡng.

 • Ưu tiên nguồn thực phẩm là rau củ và hạt đậu cùng ngũ cốc vì đây là những thực phẩm đặc biệt nhiều chất dinh dưỡng. 

 • Nên sử dụng kèm thực phẩm miễn dịch Nutriancan vì đây là ngũ cốc giàu dinh dưỡng, được nghiên cứu dưới triết lý cân bằng âm dương, cân bằng nguồn dinh dưỡng theo phương pháp Ăn chay thực dưỡng của Ohsawa. Khi sử dụng thực dưỡng miễn dịch Ohsawa bạn hoàn toàn có thể yên tâm về mọi bữa ăn chất lượng, giúp phòng chống và hỗ trợ điều trị các loại bệnh tật.

Ăn chay thực dưỡngăn chay trường có tốt không? Tất cả đã được giải đáp với những thông tin thiết thực chúng tôi kể trên. Hy vọng, với những thông tin chúng tôi mang đến sẽ giúp bạn ăn chay đúng cách và nhận về những lợi ích tuyệt vời nhất từ việc ăn chay

Bài viết liên quan

scrolltop