Dinh dưỡng cho người già như nào để tốt cho sức khỏe

Dinh dưỡng cho người già cần những gì? Ăn gì và cần có chế độ dinh dưỡng như thế nào để có một sức khỏe tốt, ngăn ngừa bệnh tật. Thì bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin quan trọng nhất về dinh dưỡng cho người già.

                chế độ dinh dưỡng cho người gia

Dinh dưỡng cho người già như thế nào để tốt cho sức khỏe?

Với những người già hoặc người cao tuổi thì chế độ dinh dưỡng hàng ngày rất quan trọng. Quyết định đến sức khỏe thể chất và tinh thần. Thường ở độ tuổi này rất cần bổ sung các dưỡng chất như: các loại hạt ngũ cốc, rau xanh, trái cây (hoa quả),... Cụ thể như:

1. Ăn thêm đậu, lạc, vừng và cá

Ở người già, người cao tuổi khả năng tiêu hóa và hấp thụ chất đạm đều kém nên sẽ dễ xảy ra tình trạng thiếu chất đạm. Vì vậy, việc bổ sung nguồn đạm từ cá và đạm thực vật là điều rất quan trọng.

Trong đậu, lạc, vừng và cá có chứa nhiều chất đạm, ngoài ra các loại thực phẩm này còn chứa rất nhiều dầu nên sẽ giúp phòng ngừa các bệnh về tim mạch. Cho nên người già nên ăn nhiều các món ăn từ đậu tương như đậu phụ, sữa đậu nành, tào phớ, các sản phẩm được chế biến từ các loại đậu, mè vừng, cá...

2. Ăn nhiều rau xanh, trái cây

Từ lâu trái cây và rau xanh luôn là các nguồn thực phẩm lành mạnh cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất góp phần giúp nuôi dưỡng cơ thể khỏe mạnh. Chính vì vậy, loại thực phẩm này rất nên được bổ sung cho bữa ăn dinh dưỡng cho người già hàng ngày.

Lợi ích của việc ăn nhiều rau xanh sẽ giúp kích thích nhu động ruột, tránh táo bón do trong rau xanh chứa nhiều chất xơ có lợi cho hệ tiêu hóa. Đặc biệt các chất xơ trong trái cây và rau xanh còn có tác dụng xử lý các chất béo thừa trong cơ thể đẩy ra theo phân, giúp cơ thể được thanh lọc, tránh béo phì và đặc biệt là giúp phòng tránh các bệnh xơ vữa động mạch.

                rau xanh và trái cây

3. Uống nước đủ theo nhu cầu

Đây là điều rất quan trọng trong chế độ dinh dưỡng cho người già, người lớn tuổi. Nước là thành phần giúp nuôi sống cơ thể, thiếu nước hoặc mất nước sẽ rất nguy hiểm đến tính mạng. Tuy nhiên để tốt cho sức khỏe của con người thì nên uống nước khi khát, uống đủ nhu cầu: nước không nên được uống quá ít hoặc quá nhiều. Uống quá ít nước sẽ ảnh hưởng xấu đến da dẻ và năng lượng của cơ thể. Còn khi uống quá nhiều nước, sẽ bị tăng áp lực đến hệ tim mạch và bài tiết, tim và thận sẽ phải hoạt động nhiều, là nguồn gốc gây ra nhiều bệnh tật liên quan đến tim mạch và thận. Vì vậy, hàng ngày, người già nên uống từ 1,5 - 2 lít nước và nên uống đầy đủ nước theo nhu cầu.

Ngoài nước lọc thì các loại nước như: trà xanh, hạt sen, hoa cúc... sẽ rất tốt cho tim mạch và có tác dụng an thần, giúp người già có giấc ngủ ngon hơn.

Đặc biệt, với các loại thức uống từ ngũ cốc như: thực dưỡng miễn dịch Nutri Ancan sẽ mang đến những tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe của con người, đặc biệt là với người già, người lớn tuổi. Bởi Nutri Ancan giúp cung cấp nguồn dinh dưỡng thiết yếu hàng ngày, bổ sung đạm thực vật cần thiết cho cơ thể, giúp cơ thể phục hồi sức khỏe nhanh chóng và tăng cường sức đề kháng.

Ngoài các loại thực phẩm ở trên thì người cao tuổi cũng nên hạn chế tối đa các dòng thực phẩm như:

4. Hạn chế các loại thực phẩm chứa nhiều đạm thực vật, chất béo và muối

Các loại thực phẩm này nên được giảm trừ và hạn chế trong bữa ăn dinh dưỡng cho người già. Bởi:

Nhu cầu chất đạm, Protein trong cơ thể chỉ từ 60 - 70 gam/ngày, trong đó đạm động vật chiếm 30% tổng số Protein.

Vì vậy, trong khẩu phần ăn, người già, người cao tuổi nên hạn chế ăn thịt, đặc biệt là các loại thịt đỏ, thay vào đó là các loại thực phẩm giàu canxi như: Cua, cá, tôm, tép... (điển hình như trong 100g tép có chứa 910mg canxi, 100g cua chứa 5040mg canxi). Đồng thời cần bổ sung thêm các loại protein thực vật như đậu đỗ, vừng lạc, đậu phụ vì chúng có chứa nhiều chất xơ giúp thải lượng Cholesterol xấu trong máu.

Và nên tránh xa các loại thực phẩm có nhiều Cholesterol như: nội tạng động vật, các loại đồ ăn chiên rán....

Người già nên ăn ít nhất 3 bữa cá/1 tuần, 3 quả trứng/1 tuần và ăn thêm sữa chua (sữa chua rất có lợi cho đường tiêu hóa). Nên ăn cả dầu thực vật và mỡ động vật, tỷ lệ chất béo thực vật chiếm 35% tổng lượng chất béo. Bởi dầu thực vật rất tốt cho người bị tăng huyết áp, không chứa Cholesterol và axit bão hòa hơn mỡ động vật.

Để có một chế độ dinh dưỡng cho người già tốt cho sức khỏe thì trong bữa ăn hàng ngày người già cần hạn chế ăn các loại thực phẩm ngọt, đặc biệt là đường. Bởi đường là món ăn rất khoái khẩu của bệnh ung thư. Ngoài ra, cần hạn chế các thực phẩm có hàm lượng muối cao như các loại dưa cà muối cũng sẽ tốt hơn cho hệ bài tiết và đường tiêu hóa.

5. Giảm khẩu phần ăn so với thời trẻ, hạn chế các loại thực phẩm giàu tinh bột

Đây là điều rất quan trọng trong việc duy trì bữa ăn dinh dưỡng tốt cho sức khỏe của người cao tuổi. Nhu cầu năng lượng ở người 60 tuổi giảm đi 20%, ở người trên 70 tuổi giảm đi 30% so với người 25 tuổi. Chính vì vậy, người cao tuổi không nên ăn nhiều các loại thực phẩm giàu tinh bột như gạo xát trắng, đồng thời cần điều chỉnh chế độ ăn lành mạnh để giữ cân nặng ổn định, để chỉ số BMI duy trì ở mức 18,5 - 22,9.

Đặc biệt trong khẩu phần ăn hàng ngày nên chia bữa ăn thành nhiều bữa nhỏ, đồng thời nên tạo bầu không khí vui vẻ thoải mái. Khi ăn, người cao tuổi nên ăn kỹ và nhai thật chậm thức ăn. Và thay việc chế biến các món rán nướng thành hấp, luộc sẽ tốt cho sức khỏe của người già hơn.

Không những thế, trong từng bữa ăn người già không nên ăn quá no, nhất là vào buổi tối. Và sau khi ăn xong nên ngồi hoặc đi lại nhẹ nhàng trong vòng 30 phút sẽ giúp dạ dày nhào trộn thức ăn và dễ tiêu hơn, tránh các bệnh về dạ dày.

Lưu ý trong chế độ dinh dưỡng cho người già để có sức khỏe tốt

Người già, người cao tuổi nên duy trì thói quen luyện tập thể dục hàng ngày với các bài tập nhẹ nhàng như dưỡng sinh, đi bộ... kết hợp với việc sử dụng một ly sữa ấm (không đường hoặc ít đường) vào buổi tối hàng ngày để bổ sung đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể và tạo một giấc ngủ ngon hơn.

Người cao tuổi nên ăn ngủ đúng giờ giấc và sinh hoạt điều độ để cải thiện sức khỏe.

Cần thường xuyên thay đổi thực đơn thức ăn, tránh việc lặp lại món ăn một cách nhàm chán mà lại thiếu chất. Vì vậy trong thực đơn dinh dưỡng hàng ngày cần bổ sung đa dạng các món ăn, tạo cảm giác ăn ngon hơn.

Cần chế biến các món ăn được thái nhỏ, mềm, nhừ để dễ nhai nuốt và tiêu hóa dễ hơn.

Xây dựng thực đơn dinh dưỡng cho người già theo bệnh lý: Một số người già mắc các bệnh mãn tính như: huyết áp cao, tiểu đường... nên lựa chọn những loại thực phẩm phù hợp và có tác dụng kiểm soát được bệnh tật của mình. Ví dụ như: trong giá đậu, rau diếp, cần tây, cà chua, bí đao... có chứa các chất giúp ngăn ngừa các bệnh về tim mạch và huyết áp. Và các loại thực phẩm như: hoa atiso, khổ qua, rau muống đỏ, bí xanh, rau ngót, hoa atiso... rất tốt cho những người bị bệnh tiểu đường.

Như vậy, với các thông tin ở trên, Nutri Ancan hy vọng sẽ giúp các bạn có thêm những thông tin quan trọng về chế độ dinh dưỡng cho người già giúp nâng cao và cải thiện sức khỏe.

                     bột dinh dưỡng nutri ancan

Bài viết liên quan

scrolltop