• Tổng đài tư vấn
    0866 218 788

Chế độ ăn cho người tiểu đường đúng cách và khoa học 

Chế độ ăn cho người tiểu đường đóng vai trò then chốt trong quá trình điều trị bệnh. Một chế độ ăn lành mạnh phải đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng, điều chỉnh lượng đường huyết, duy trì cân nặng đảm bảo đủ sức khỏe và năng lượng cho từng đối tượng bệnh nhân.

Nguyên tắc xây dựng chế độ ăn uống cho bệnh nhân tiểu đường

Người bệnh tiểu đường nên chia nhỏ các phần ăn của mình rải rác trong ngày, tốt nhất nên ăn 3 bữa chính và 3 bữa phụ. Không ăn quá nhiều mà chỉ nên ăn một lượng thức ăn vừa đủ và nên ăn rau, uống nước canh trước khi ăn cơm. 
 

  • Cố gắng ăn đúng giờ, đều đặn đúng bữa và tuyệt đối không bỏ bữa ngay cả khi ốm mệt. 
  • Giảm lượng muối đến mức cho phép được khi bị tăng huyết áp.
  • Một chế độ ăn cho bệnh nhân tiểu đường đúng cách đó là hạn chế tuyệt đối không ăn thức ăn chứa nhiều dầu, mỡ, chất béo động vật, nội tạng động vật và các loại đồ ăn nhanh, ăn vặt khác. 
  • Duy trì cân nặng ở mức bình thường, phù hợp với từng thể trạng người bệnh. 
  • Cố gắng giữ ổn định số lượng Glucid trong các bữa ăn phù hợp bằng cách biết thay thế thức ăn giàu tinh bột như: khoai mì (sắn), khoai, các loại bánh ngọt và sữa, bột dinh dưỡng dành cho bệnh nhân tiểu đường. 
  • Xây dựng chế độ luyện tập thể dục thể thao phù hợp, kết hợp tham gia các hoạt động xã hội, giải trí bằng việc xem phim, nghe nhạc để có một tinh thần thoải mái. 

 Chế độ ăn cho người tiểu đường phải xây dựng sao cho cung cấp cho cơ thể người bệnh một lượng đường tương đối ổn định và đặc biệt phải điều độ và hợp lý, giờ giấc số lượng tiêu thụ thức ăn giữa bữa chính và bữa phụ.

Nhu cầu dinh dưỡng và năng lượng của người bệnh tiểu đường 

Nhu cầu năng lượng và dinh dưỡng của bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường là như nhau. Tuy nhiên, tăng hay giảm và thay đổi chế độ ăn tùy thuộc và tình trạng của mỗi người, như: tùy vào độ tuổi, giới tính, nghề nghiệp mức độ làm việc nặng nhẹ hay thể trạng gầy hay béo mà mức độ tiêu thụ năng lượng cũng khác nhau. 

Chế độ ăn cho bệnh nhân đái tháo đường đúng cách

Tiêu thụ chất đường bột (gluxit) sao cho hợp lý?

Người bệnh tiểu đường nếu ăn nhiều chất đường bột (bánh ngọt, kẹo, đường, cơm, nước ngọt…) sau khi ăn những chất này cơ thể không chuyển hóa được sẽ khiến đường huyết tăng vọt.

Vì thế chế độ ăn cho bệnh nhân tiểu đường phải hạn chế gluxit. Nên sử dụng các loại gluxit phức hợp dưới dạng các hạt, sắn và khoai củ. Tỷ lệ năng lượng do gluxit cung cấp nên đạt 50-60% tổng số năng lượng khẩu phần.

Dưới đây là chế độ ăn uống cho bệnh nhân tiểu đường đã được phân chia thành từng loại có hàm lượng gluxit phù hợp mà người bệnh dễ dàng lựa chọn.

Loại có hàm lượng gluxit ≤ 5%: Những loại thực phẩm người bệnh nên sử dụng hàng ngày như thịt trắng, đậu phụ, cá (những thức ăn này nên tiêu thụ khối lượng vừa phải) và sử dụng không hạn chế các loại quả ít ngọt, rau xanh như: dưa hấu, nho ta...

Loại có hàm lượng gluxit từ 10-20%: Các loại quả như quýt, xoài, hồng xiêm, vú sữa người bị bệnh tiểu đường nên hạn chế ăn, (chỉ nên ăn 1-2 lần/tuần)

Loại có hàm lượng gluxit từ ≥ 20%:  Các loại thực phẩm như: bánh, kẹo, nước ngọt, mứt, siro và các loại hoa quả khô như: mít, nhãn, vải khô cần kiêng hay hạn chế tối đa vì khi ăn vào làm tăng nhanh đường huyết.

Với bệnh nhân điều trị bằng Insulin tác dụng chậm có thể bị hạ đường huyết, do vậy nên sử dụng bữa phụ trước khi ngủ. 

Tiêu thụ chất béo (lipit)

Người bệnh tiểu đường nên ăn các chất béo lành mạnh như: dầu oliu, dầu mè, dầu hướng dương, dầu hạt cải và các loại cá béo (cá hồi, cá ngừ, các trích, cá thu…) những chất béo này có nguồn gốc tự nhiên là lựa chọn hàng đầu của người bị tiểu đường. 

Ngược lại, nếu người tiểu đường ăn các chất béo từ động vật, chất béo có nhiều axit béo bão hoà dễ gây xơ vữa động mạch. Năng lượng do chất béo 25% tổng số năng lượng khẩu phần và không nên vượt quá 30%. Việc kiểm soát chất béo trong chế độ ăn uống còn giúp cho ngăn ngừa xơ vữa động mạch.

Thức uống cho người bệnh tiểu đường 

Ngoài chế độ ăn uống cho người tiểu đường đúng cách, bạn có thể dùng thêm thực dưỡng miễn dịch Nutri Ancan - đây là sản phẩm thực dưỡng đầu tiên tại Việt nam. Với thành phần gạo lứt huyết rồng, cùng các loại ngũ cốc khác như: bột đậu đỏ, đột đậu đen, mè, hạt kê… 

Sản phẩm thực dưỡng miễn dịch này với nguồn chất xơ dồi dào, cung ứng đủ các dưỡng có nguồn gốc thực vật và không chứa đường lactose, bột ngũ cốc Nutri Ancan rất phù hợp với người mắc bệnh tiểu đường.  Với hàm lượng chất xơ và carbohydrate có trong các loại đậu giúp khiến chậm lại sự chuyển hóa đường. Ngoài ra, magie có trong đậu đen giúp đỡ cơ thể có khả năng sử dụng đường đúng bí quyết.

Qua nghiên cứu cho thấy bột ngũ cốc thực dưỡng miễn dịch Nutri Ancan giàu Carbohydrate phức tạp cho khả năng cung cấp nhiều chất dinh dưỡng đủ năng lượng cho cả ngày hoạt động. Sử dụng ngũ cốc 2 lần mỗi ngày vào buổi sáng và tối, sẽ giúp đỡ bạn tràn đầy năng lượng. Ngoài ra, ngũ cốc này sẽ khiến bạn no lâu, vì vậy đây là nguồn năng lượng dồi dào được khuyến khích sử dụng cho người cần ăn kiêng, đặc biệt là bệnh nhân tiểu đường.

Trong bột ngũ cốc chứa nhiều chất xơ giúp tiêu hóa vô cùng tốt, đặc trưng cho hiệu quả trong giảm cholesterol xấu. Đặc biệt, trong ngũ cốc Nutri Ancan còn chứa Beta - Glucan với hàm lượng cao được chiết xuất từ 9 loại nấm quý, có công dụng loại bỏ Cholesterol xấu trong cơ thể, rất tốt cho những bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường. 

Bệnh tiểu đường không có dấu hiệu cụ thể, vì vậy việc phát hiện sớm là điều hết sức khó khăn, nếu bạn đã được chẩn đoán tiểu đường và để có thể kịp thời ngăn trước khi chúng biến thành bệnh tiểu đường tuýp 2. Bạn hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để có thể tiến hành một chế độ ăn uống cho người tiểu đường hợp lý và phác đồ điều trị cho mình nhé.

Để được tư vấn nhiều hơn về bột dinh dưỡng Nutri Ancan bạn có thể liên hệ đến hotline 0866 218 788 hoặc để thông tin TẠI ĐÂY để được tư vấn miễn phí!

 

  • Chia sẻ
  • Yêu Thương
  • Thiện Lành
  • HẠNH PHÚC
scrolltop