Bật mí các bí quyết ăn uống của người Nhật tốt cho sức khỏe

Từ xưa đến nay, Nhật Bản luôn được biết đến là đất nước sống thọ bậc nhất Thế Giới. Đặc biệt, đây cũng là đất nước có tỷ lệ người béo phì thấp nhất thế giới. Lý do chính là họ luôn tuân thủ chế độ ăn uống lành mạnh. Dưới đây là những bí quyết ăn uống của người Nhật mà bạn có thể tham khảo để sống trường thọ và có vóc dáng đẹp.

Người Nhật ăn uống như thế nào? 

Văn hóa ăn uống của người Nhật chú trọng đến sự cân bằng với các thực phẩm chủ yếu là cá giàu omega, gạo, ngũ cốc nguyên hạt, đậu phụ, đậu nành, miso, rong biển và rau. Tất cả những thực phẩm này đều chứa hàm lượng rất ít chất béo bão hòa và đường, đồng thời giàu vitamin và khoáng chất giúp giảm nguy cơ mắc bệnh về tim mạch và ung thư.

Hiện nay, có rất nhiều người học cách ăn uống của người Nhật bởi chế độ ăn của họ đã giúp tỷ lệ béo phì ở Nhật Bản thấp một cách ấn tượng, trong khi các nước khác phải vật lộn với chế độ ăn kiêng thiếu cân nặng. Chỉ 4,3% dân số Nhật Bản bị béo phì, so với 27,8% ở Vương quốc Anh và 36,2% ở Hoa Kỳ. Béo phì là một trong những nguyên nhân chính gây ra các căn bệnh nguy hiểm như tiểu đường, ung thư và bệnh tim mạch. Chính vì vậy, có thể nói rằng người Nhật sống lâu hơn nhờ chế độ ăn uống lành mạnh của họ.

Thói quen ăn uống của người Nhật được hình thành từ khi họ còn rất trẻ. Các trường học ở Nhật Bản luôn tuân theo các hướng dẫn về chế độ ăn uống lành mạnh cho học sinh với bữa trưa có nhiều trái cây, rau quả tươi và rất ít đường tinh luyện. Chính điều này đã giúp họ có một sức khỏe tốt, vóc dáng cân đối và sống rất lâu.

Bí quyết ăn uống của người Nhật - Sử dụng nguồn thực phẩm tươi sạch

Cách ăn uống lành mạnh của người Nhật luôn chú trọng đến việc lựa chọn thực tươi trong ngày và theo từng mùa. Đặc biệt, họ luôn kiểm tra kỹ càng, làm sạch các nguyên liệu trước khi sử dụng và ăn ngay sau khi chế biến, hạn chế tối đa việc sử dụng tủ lạnh để bảo quản đồ ăn.

Bên cạnh đó, người Nhật Bản luôn ưu tiên chế biến món ăn đơn giản để giữ lại hương vị nguyên thủy của món ăn như hấp, luộc, áp chảo, nướng nhanh,... Cách này giúp cơ thể con người hấp thụ được toàn bộ dưỡng chất có trong thực phẩm và hạn chế thu nạp chất béo xấu. Đó cũng là một trong những nguyên nhân mà người Nhật cực kỳ ưa tích các món sống như sashimi, sushi, trứng sống (ăn cùng cơm trắng, nước tương),...

Ăn uống có ý thức

Tại Nhật Bản có một câu nói phổ biến là "hara hachi bunme" được cho là một lời dạy của Nho giáo, có thể tạm dịch là "hãy ăn cho đến khi bạn no tám phần" khuyên mọi người chỉ nên ăn cho đến khi họ no 80%. Não bộ thường mất khoảng 20 phút để nhận biết cơ thể đã no và các vi sinh vật trong đường ruột có thể tác động đến quá trình lão hóa của cơ thể. Sức khỏe đường ruột không tốt có thể gây ra các phản ứng viêm cho cơ thể gây đột quỵ, bệnh về tim hoặc sa sút trí tuệ. Bạn ăn càng nhiều thì càng gây ra nhiều căng thẳng do viêm nhiễm cho cơ thể. 

Bí quyết kéo dài tuổi thọ của người Nhật chính là ăn chậm và giảm khẩu phần ăn trong mỗi bữa. Đến giờ ăn, họ dọn thức ăn ra nhiều đĩa nhỏ hơn và ngồi trên sàn nhà và ăn cùng nhau. Người Nhật luôn sử dụng đũa khi ăn để làm toàn bộ quá trình ăn uống chậm lại, hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả.

Đặc biệt, tập quán và khẩu vị ăn uống của người Nhật luôn tâm niệm ăn uống là một trải nghiệm, nghệ thuật hưởng thụ. Khi ăn uống, họ chỉ tập trung vào việc thưởng thức món ăn, loại bỏ toàn bộ những phiền nhiễu xung quanh và tuyệt đối không sử dụng hay xem ti vi. Điều này giúp họ có thể hấp thụ được các dưỡng chất, cảm nhận được hương vị rõ ràng của món ăn và biết được khi nào cơ thể đủ no.

Phong cách ăn uống của người Nhật - Uống trà xanh

Trà xanh, bột trà xanh matcha là thức uống số một và được người Nhật sử dụng trong nhiều thế kỷ. Trà xanh rất giàu chất chống oxy hóa, làm giảm lượng mỡ thừa, tăng cường hệ thống miễn dịch, thúc đẩy quá trình trao đổi chất, điều hòa huyết áp và ngăn ngừa ung thư hiệu quả. 

Người Nhật uống trà nhiều lần trong ngày và cũng thực hành các nghi lễ trà truyền thống của Nhật Bản có từ hơn 1.000 năm trước. Bí quyết làm nên sức mạnh của trà xanh matcha Nhật Bản nằm ở quy trình sản xuất ra chúng. Các lá trà non khi khát triển sẽ bị tước đi ánh sáng mặt trời để làm tăng hàm lượng chất chống oxy hóa và diệp lục của chúng.

Quy tắc ăn uống của người Nhật

  • Văn hóa ăn uống của người Nhật Bản từ xưa đến nay luôn tuân thủ các quy tắc sau:
  • Bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất, giúp nạp đủ năng lượng cần thiết cho cả ngày.
  • Thực đơn ăn uống của người Nhật luôn hạn chế tối đa việc tiêu thụ các loại thực phẩm không lành mạnh, không ăn mặn, quá nhiều thịt đỏ, rượu bia, chất kích thích,...
  • Súp luôn là món ăn chính trong bữa cơm hàng ngày, đặc biệt là súp miso, nước dùng dashi (nước dùng nấu từ rau củ, rong biển kombu, cá khô,...).
  • Cách ăn uống của người Nhật chủ yếu tập trung tiêu thụ các loại ngũ cốc: gạo lứt, mì, ngũ cốc nguyên hạt,...
  • Chủ yếu ăn nhiều cá, hải sản, rau xanh, khoai lang, rong biển,...

Để có thể duy trì vóc dáng cân đối, sức khỏe dẻo dai hơn, bạn có thể tham khảo cách ăn uống của người Nhật. Hoặc sử dụng thêm các sản phẩm chăm sóc sức khỏe Nutri Ancan - thực dưỡng miễn dịch đầu tiên tại Việt Nam. Với các thành phần từ gạo lứt huyết rồng, bột đậu đỏ, đậu đen, đậu Hà Lan,... giúp bổ sung dinh dưỡng, quân bình âm dương và tăng cường sức đề kháng tốt hơn.

Bài viết liên quan

scrolltop