Công thức làm bánh ăn chay phổ biến. Ăn bánh chay có béo không?

Quý khách đang muốn mua bánh ăn chay cho các thành viên gia đình mình thưởng thức? Liệu ăn bánh chay có béo không? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để biết các công thức làm bánh phổ biến, chất lượng nhất phục vụ gia đình bạn nhé!

Công thức làm các loại bánh ăn chay nổi tiếng hiện nay

Bánh chay, bánh trôi là một trong những loại bánh ăn chay ngon nổi tiếng hiện nay. Hầu hết vào những ngày ăn chay này, người ăn chay sẽ sắm sửa cho mình món bánh trôi và bánh chay. Hãy cùng tìm hiểu về công thức làm món bánh này, giúp bạn có được món ăn ngon nhất cho những ngày này nhé!

Nguyên liệu làm bánh chay, bánh trôi:

500g bột gạo nếp, 50g bột gạo tẻ, 100g đậu xanh đã cà vỏ, dừa nạo, một chút nước hoa bưởi, tinh chất vani, 2 thìa canh bột sắn dây và khoảng 150g đường.

>> Ăn chay có được ăn bánh ngọt không?

Cách làm bánh trôi, bánh chay:

Đối với phần bột làm bánh thì người làm bánh nên mua sẵn ở những nơi bán nguyên liệu làm bánh. Có thể chọn mua những loại bột đã nhào nặn cho dễ dàng thực hiện việc làm bánh hơn. Còn với việc trộn bột thì bạn nên thực hiện việc nhào trộn bột bánh như sau:

Bước 1: Trộn đều bột nếp và bột tẻ thật đều trong một chiếc bát lớn

Bước 2: Sau đó đổ nước vào bột và khuấy đều để bột tan hoàn toàn.

Bước 3: Tiếp theo, bạn để bột lắng khoảng 3 tiếng cho bột tách thành 2 phần bột ở dưới và nước ở trên.

Bước 4: Sau đó, cho bột vào một chiếc khăn dày, buộc túm lại, treo lên để bột róc nước

Bước 5: Đợi khoảng 1 tiếng thì kiểm tra xem thử bột đủ mịn và róc nước hay chưa. Nếu bột mịn, không róc nước và không dính tay là đưa ra làm bánh trôi, bánh chay được rồi.

Bước 6: Đậu xanh vo sạch, để ráo. Sau đó đồ chín đậu tương tự như cách nấu cơm. Đậu đã chín thì bạn cho vào cối, giã nhuyễn hoặc dùng máy xay để tiết kiệm thời gian.

Bước 7: Xào đậu xanh đã giã với 50g đường. Ngâm đậu xanh và đường tan rồi tắt bếp, cho thêm tinh chất vani vào trộn đều để dậy mùi thơm.

Bước 8: Quý khách nên nặn bánh với từng phần vỏ và nhân khác nhau. Phần đậu xanh thì vê hình tròn nhỏ bằng ngón tay cái, còn phần bột thì vê thành viên to gấp đôi viên đậu xanh. Sau đó ấn dẹt viên bột, đặt viên đậu xanh vào giữa, miết bột phủ kín viên đậu xanh, dùng lòng bàn tay vê tròn viên bột.

Bước 9: Sau khi thả bánh đã nặn vào nồi nước sôi thì luộc cho tới khi bánh trong nồi nổi lên thì vớt ra cho vào bát nước đá lạnh.

Bước 10: Tiến hành hòa tan bột sắn dây với 100g đường và nước, đặt lên bếp đun sôi sao cho hỗn hợp sắn dây sánh, lỏng thì tắt bếp, thêm nước hoa bưởi vào để tạo mùi thơm.

Bước 11: Múc bánh ra bát và trang trí thêm nhờ sợi dừa nạo, hạt vừng trắng…

>> [Tổng hợp] Các món ăn chay đầy đủ dinh dưỡng hàng ngày

Ăn bánh chay có béo không?

Bạn thường phân vân không biết bánh chay liệu có gây béo không, bánh chay ăn với gì là tốt nhất cho sức khỏe? Thực tế bánh ăn chay không gây béo vì nó có một lượng calo thấp hơn so với lượng calo gây béo cho cơ thể.

Các chuyên gia nhấn mạnh rằng mỗi người bình thường cần khoảng 2000 calo mỗi ngày thì cơ thể mới hoạt động thật tốt. Mỗi bữa ăn cung cấp khoảng 667 calo để giúp cơ thể hoạt động bình thường.

>> [Bật mí] Các món ăn chay giảm cân hiệu quả trong 7 ngày 

Trong khi đó bánh chay từ 3-4 cái mới chỉ cung cấp từ 60-80 calo. Đây là một loại bánh mang tới cho con người sức khỏe tốt nhất, cung cấp một lượng calo vừa phải so với bữa ăn chính. Nếu ăn quá nhiều bạn sẽ bị ngán và khó chịu!

Quý khách không nên ăn quá nhiều bánh chay bởi sẽ gây ngán và khó chịu, không đủ năng lượng cho cơ thể hoạt động. Bánh bao và bánh trôi được làm từ bột mì cho nên nếu ăn quá nhiều mà ít hoạt động sẽ tích tụ lượng mỡ ở bụng, mặt nhưng lại không khiến cho bạn tăng cân.

Ăn quá nhiều bánh chay, bánh trôi thì mọi người sẽ không no đủ lâu đồng thời không cung cấp đủ dưỡng chất cho cơ thể. Cho nên mọi người nên ăn vừa phải, vừa no lại còn có thể đáp ứng được tần suất cũng như dinh dưỡng của cơ thể.

Nếu bạn đang chọn mua bánh ăn chay để giảm cân, chất lượng tốt thì nên chú ý tới những điểm sau:

  • Nên ăn kèm với các loại hoa quả, thực phẩm giàu chất xơ khác. Điều này sẽ giúp hỗ trợ giảm cân rất tốt cho cơ thể.

  • Mọi người không nên ăn quá nhiều bánh chay cùng lúc sẽ khiến cho hệ tiêu hóa có vấn đề, việc hấp thụ dinh dưỡng cũng gây khó khăn hơn.

  • Quý khách cũng nên hạn chế việc ăn các loại bánh chay vào buổi tối để tránh khó tiêu.

  • Quý khách cũng chỉ nên ăn bánh bao chay không nhân, để giúp quá trình giảm cân hiệu quả hơn.

Kết luận

Những thông tin về bánh ăn chay trên đã giúp cho mọi người biết được nên ăn loại bánh tốt nhất vào dịp này. Bạn cũng sẽ không cần lo lắng các loại bánh này gây béo cho cơ thể. Chỉ cần ăn điều độ và hợp lý mọi người sẽ có được sức khỏe thật tốt và ăn uống đúng quy định vào những ngày ăn chay.

Bài viết liên quan

scrolltop