Hãy để lại số điện thoại để nhận tư vấn
Chế độ ăn uống của bệnh nhân ung thư vòm họng dễ bị bỏ qua đóng vai trò quan trọng trong điều trị. Một chế độ ăn uống lành mạnh và đúng cách có thể nâng cao hiệu quả điều trị.
1. Bệnh nhân ung thư vòm họng không nên ăn thực phẩm chế biến sẵn, chẳng hạn như cá hun khói, thịt hun khói, thịt xông khói ... vì những thực phẩm này có chứa nitrit, một chất nổi tiếng là chất gây ung thư làm tình trạng bệnh nhân trở nên tồi tệ hơn.
2. Người bệnh ung thư vòm họng nên ăn nhiều rau quả tươi chứa nhiều vitamin A, C, E,… Theo các nghiên cứu gần đây, vitamin có tác dụng chống oxy hóa, loại bỏ các gốc tự do, ức chế sự hình thành nitrosamine và các tế bào ung thư, nâng cao khả năng miễn dịch. Các loại rau, quả tươi như rau bina, bông cải xanh, súp lơ, việt quất, cam, táo, nho ... có thể giúp người bệnh nâng cao hiệu quả điều trị.
3. Người bệnh ung thư vòm họng nên ăn những thực phẩm chứa nhiều chất đạm vừa phải như thịt gà, cá, thịt lợn, trứng, đậu ... Đủ chất đạm không chỉ khiến bệnh nhân nhanh chóng hồi phục sau điều trị mà còn nâng cao khả năng miễn dịch. chống lại bệnh ung thư.
Ung thư vòm họng gây hại cho sức khỏe con người một cách nghiêm trọng. Bệnh nhân phải chú ý đến chế độ ăn uống hàng ngày, tránh ăn một số thực phẩm làm trầm trọng thêm tình trạng bệnh; bổ sung ăn nhiều thức ăn lành mạnh và bổ dưỡng để nâng cao hiệu quả điều trị.
Đây là những thực phẩm mà bệnh nhân ung thư vòm họng phải tránh:
1. Không sử dụng đồ uống có cồn
Đối với bệnh nhân ung thư vòm họng, rượu bia là chất nên tránh vào cơ thể, uống rượu bia có thể gây kích ứng miệng, thực quản và dạ dày, gây hại cho cơ thể bệnh nhân và ảnh hưởng đến hiệu quả điều trị.
2. Không ăn thức ăn có nhiều i-ốt
Người bệnh ung thư vòm họng nên giảm ăn tôm, cua, rong biển và các loại thực phẩm chứa nhiều i-ốt, vì i-ốt hòa tan trong mô mềm dẫn đến loét khối u, ảnh hưởng đến quá trình điều trị của bệnh nhân.
3. Không ăn đồ cay
Trong chế độ ăn uống hàng ngày, người bệnh ung thư vòm họng nên tránh ăn hành, gừng, ớt, tiêu, quế và các loại thực phẩm cay nóng vì những loại thực phẩm này có thể gây nóng cho mạch máu của cơ thể khiến bệnh tái phát hoặc lây lan.
4. Không sử dụng thực phẩm được bảo quản
Không sử dụng thực phẩm bảo quản, chẳng hạn như thịt, dưa chua, cá muối, và thực phẩm có chứa nitrosamine và các chất gây ung thư khác. Trong nghiên cứu cho thấy, ung thư vòm họng có liên quan mật thiết đến việc tiêu thụ nhiều thực phẩm được bảo quản. Ngoài ra, loại thực phẩm này có thể làm trầm trọng thêm tình trạng bệnh của bệnh nhân, muốn có kết quả điều trị bệnh hiệu quả, bệnh nhân ung thư vòm họng nên chú ý ăn uống điều độ, giảm ăn các loại thực phẩm trên, để bệnh giảm bớt mức độ thiệt hại cho cơ thể của bệnh nhân.
Sau khi hóa trị ung thư vòm họng, chế độ ăn uống có hợp lý hay không sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình hồi phục của cơ thể người bệnh. Người bệnh nên ăn những thức ăn giàu dinh dưỡng, dễ tiêu hóa; chế độ ăn uống cần được cân bằng: nhiều rau và trái cây, ít hoặc không có cá muối, dưa chua, thịt xông khói, thịt bảo quản và các thực phẩm khác có chứa nitrosamine. Bệnh nhân không nên ăn thức ăn cay hoặc uống quá nhiều rượu. Đặc biệt trong quá trình điều trị hóa chất, bệnh nhân ung thư vòm họng thường bị khô miệng, chán ăn, buồn nôn.
Một số bệnh nhân ung thư vòm họng có thể chán ăn tương đối sau khi hóa trị; trong khi với phương pháp điều trị bằng y học cổ truyền, các tác dụng phụ có thể được giảm bớt. Một số loại thực phẩm cũng có thể có tác dụng bổ trợ nhất định trong điều trị bệnh, chẳng hạn như phúc bồn tử, hoa hòe, quả mướp, nhân sâm, khoai mỡ, hạt sen, nước lê, nước ép cà rốt, canh đậu xanh, canh bầu trắng, dưa hấu, mướp, sứa, tảo bẹ, v.v. Ngoài ra, người bệnh cũng nên ăn thêm cá, thịt, sữa, mật ong, rau và trái cây tươi,...
Sau khi hóa trị, thể trạng của bệnh nhân ung thư vòm họng rất kém, lúc này bệnh nhân phải được bổ sung dinh dưỡng kịp thời. Chế độ ăn uống lúc đó sẽ được kết hợp vừa phải với một số thực phẩm bổ dưỡng Âm, thực phẩm dưỡng ẩm hoặc các thực phẩm có thể thúc đẩy sản xuất chất lỏng trong cơ thể, chẳng hạn như nước mía, nước lê, nước hạt dẻ, nước dưa hấu, nước dâu, nước cam và để đảm bảo cân bằng dinh dưỡng toàn diện và cải thiện các phản ứng bất lợi do hóa trị. Vì đôi khi hóa trị có thể gây sung huyết niêm mạc họng, phù nề và khó nuốt, do đó chế độ ăn uống cần căn cứ vào hoàn cảnh thực tế của bệnh nhân và chủ yếu là chế độ ăn nhẹ, ít dầu ăn, chẳng hạn như sữa, tinh bột củ sen, bột đạm, panada,
Tác dụng phụ của hóa trị bao gồm buồn nôn, nôn,… Một số loại thuốc chống ung thư sẽ gây đau miệng, thậm chí là loét nên người bệnh cần súc miệng thường xuyên và đúng cách. Nếu vết loét miệng đã ảnh hưởng đến cảm giác thèm ăn, trước tiên các bác sĩ sẽ khuyến cáo bệnh nhân dùng thuốc gây mê để súc miệng, sau đó mới dùng bữa ăn hoặc bổ sung dinh dưỡng qua đường tĩnh mạch. Tất nhiên, cách tốt nhất là tự ăn, tiêu hóa hoặc hấp thụ thức ăn, điều này có lợi cho việc chữa lành vết loét. Trong quá trình điều trị hóa chất, nếu không có cảm giác thèm ăn, bệnh nhân cần ăn những thức uống giàu dinh dưỡng và nhiều calo như sữa, súp, v.v.
Sau khi hóa trị, bệnh nhân ung thư vòm họng phải hết sức coi trọng chế độ ăn uống hợp lý vì chế độ dinh dưỡng hợp lý không chỉ giúp người bệnh điều hòa cân bằng dinh dưỡng trong cơ thể, giảm tác dụng phụ của hóa trị mà còn tăng khả năng chống bệnh tật của bệnh nhân và mang lại tác động tích cực cho việc cải thiện bệnh.