Ung thư trực tràng nên ăn gì

Nhiều tác dụng phụ của bệnh ung thư đại trực tràng và việc điều trị có thể khiến bạn khó cung cấp cho cơ thể tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết. Để giúp quản lý, hãy thử các mẹo sau:

  • Hãy lấp đầy đĩa của bạn với nhiều trái cây và rau quả.
  • Uống nước và giữ đủ nước.
  • Hạn chế caffein và rượu.
  • Hãy thử các loại thực phẩm từ sữa chế biến tối thiểu giàu canxi và vitamin D, chẳng hạn như sữa chua Hy Lạp.
  • Tìm kiếm ngũ cốc nguyên hạt.
  • Tránh xa lượng đường dư thừa.
  • Ăn các bữa ăn nhỏ, thường xuyên.

Ung thư đại trực tràng và các phương pháp điều trị  thường có thể ảnh hưởng đến cách cơ thể tiêu hóa thức ăn, chất lỏng và hấp thụ chất dinh dưỡng. Đối với người bệnh ung thư, kết hợp thực phẩm lành mạnh có nguồn gốc thực vật và protein vào chế độ ăn uống có thể giúp cơ thể bạn khỏe mạnh và được nuôi dưỡng trong và sau khi điều trị.

Món ăn cho người ung thư

Bệnh nhân ung thư đại trực tràng nên cố gắng ăn nhiều bữa nhỏ, thường xuyên để giúp tiêu hóa dễ dàng và kiểm soát các tác dụng phụ của điều trị.

Nhiều tác dụng phụ của việc điều trị và bệnh ung thư đại trực tràng như tiêu chảy, táo bón, giảm cân hoặc tăng cân không mong muốn, thay đổi cảm giác thèm ăn, ợ chua, mệt mỏi, nồng độ máu thấp và tăng nguy cơ nhiễm trùng - có thể khiến bạn khó cung cấp cho cơ thể mình tất cả các chất dinh dưỡng quan trọng. 

Thực đơn cho người ung thư

Dưới đây là một số lời khuyên về loại thực phẩm nên nhắm đến và loại thực phẩm nào cần tránh:

  • Hãy lấp đầy đĩa của bạn với nhiều trái cây và rau quả: mỗi màu sắc đều chứa nhiều chất dinh dưỡng hỗ trợ hệ miễn dịch. Rau lá xanh đậm, xoài, quả mọng và dưa (như dưa đỏ), là những lựa chọn lành mạnh và có thể là một món ăn nhẹ tuyệt vời.
  • Uống nước và giữ đủ nước . Điều này có thể hỗ trợ tiêu hóa và giảm bớt các tác dụng phụ như táo bón và mệt mỏi. Thử pha nước với quả mọng hoặc chanh nếu nước lọckhông hấp dẫn.
  • Hạn chế caffein và rượu . Điều này cũng có thể giúp cải thiện năng lượng và nhiều loại thuốc không kết hợp tốt với lượng caffeine và rượu thông thường.
  • Hãy thử các loại thực phẩm từ sữa chế biến tối thiểu giàu canxi và vitamin D , chẳng hạn như sữa chua Hy Lạp đơn giản. Chế phẩm sinh học trong những thực phẩm này có thể hữu ích cho tiêu hóa.
  • Hãy tìm các loại ngũ cốc nguyên hạt như yến mạch, hạt quinoa và gạo lứt, cung cấp chất xơ, các vitamin và khoáng chất quan trọng như sắt, magiê và folate.
  • Tránh xa lượng đường dư thừa. Một chế độ ăn lý tưởng cho bệnh nhân ung thư đại trực tràng tương tự như chế độ ăn cho bệnh nhân đái tháo đường; ăn thường xuyên, bao gồm một nguồn protein và hạn chế carbohydrate đã qua chế biến, tinh chế, đồ uống có đường và món tráng miệng.
  • Ăn các bữa ăn nhỏ, thường xuyên . Điều này có thể giúp bạn dễ dàng nhận được tất cả dinh dưỡng cần thiết khi đối mặt với sự thèm ăn hoặc thay đổi cân nặng, đồng thời cũng có thể giúp cơ thể dễ tiêu hóa và hấp thụ. Các bữa ăn nhỏ, thường xuyên là một chiến lược tuyệt vời để kiểm soát các triệu chứng ngoài những thay đổi về cảm giác thèm ăn như mệt mỏi, trào ngược và tiêu chảy.

Chuyên gia dinh dưỡng cho biết khi đề cập đến việc phòng ngừa, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chế độ ăn thực vật kết hợp cá giàu axit béo omega-3 có thể giúp giảm viêm và giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư. Các loại cá béo cũng là một nguồn giàu vitamin D, đã được chứng minh là giúp bảo vệ chống lại ung thư ruột kết và các khối u ác tính khác.

Ngoài các loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật, người bệnh nên cân nhắc kết hợp các loại cá hoang dã như cá hồi vào chế độ ăn. Nhìn chung, người bệnh nên cố gắng hạn chế ăn thịt đỏ và thịt đã qua chế biến cũng như đường tinh chế.

Bài viết liên quan

scrolltop