Trẻ bị táo bón uống thuốc gì để nhanh khỏi nhất mà vẫn an toàn?

Trẻ bị táo bón gây ra nhiều tác hại to lớn với sức khỏe cũng như tâm lý. Vì vậy, việc chữa trị là điều mà cha mẹ cần phải làm ngay và luôn. Vậy trẻ bị táo bón uống thuốc gì để nhanh khỏi mà vẫn đảm bảo sự an toàn cho cơ thể? Hãy cùng lắng nghe tư vấn của các chuyên gia ngay sau đây.

 

1. Bệnh táo bón ở trẻ em, nguyên nhân và sự nguy hiểm nếu kéo dài

 

Táo bón ở trẻ em là căn bệnh rối loạn tiêu hóa khiến việc đi đại tiện khó khăn, đau đớn tần suất thường dưới 3 lần/tuần so với bình thường 1 - 2 ngày/lần. Do phân bị vón cục, khô cứng nên rất khó tống ra khỏi cơ thể. Để lâu ngày tích tụ bên trong đại tràng khiến ruột bị hấp thụ lại chất độc nên gây hại cho cơ thể.

 

Táo bón ở trẻ em do nhiều nguyên nhân như: bệnh lý (cường giáp, phình đại tràng, rối loạn vận động ruột, nội tiết…); nhịn đi ngoài, thiếu nước mất nước, chế độ ăn thiếu chất xơ, lười vận động, do uống sữa công thức không hợp…

 

Táo bón ở trẻ em do nhiều nguyên nhân

 

Nếu táo bón ở trẻ em lâu ngày sẽ để lại nhiều biến chứng nguy hiểm. Về mặt tâm lý làm bé sợ hãi mỗi khi đi tiêu lâu dần thành sợ sệt và stress, ảnh hưởng tới bàng quang, hệ thống ruột già, ruột non. 

 

Với những nguy hiểm ở trên, thì cha mẹ nên cải thiện tình trạng táo bón cho bé càng sớm càng tốt. Theo các hướng dẫn của bác sỹ chuyên môn thì cha mẹ có thể áp dụng một số cách chữa táo bón cho trẻ như: yêu cầu con uống đủ nước mỗi ngày, ăn đủ chất xơ trong khẩu phần ăn, vận động nhiều hơn, đi vệ sinh đều đặn và massage bụng cho bé.

 

Nếu đã áp dụng các cách trên nhưng tình trạng táo của trẻ vẫn không cải thiện, lúc này cha mẹ cần tìm giải pháp chuyên sâu hơn để điều trị táo bón cho bé.

 

2. Trẻ bị táo bón uống thuốc gì theo hướng dẫn của bác sỹ chuyên khoa?

 

  • Nhóm thuốc tạo khối 

Gồm đầy đủ chất xơ giúp hút nước từ ruột làm mềm phân và tạo nhu động ruột bình thường để đẩy phân. 

  • Nhóm thuốc làm mềm phân

Giúp nước thấm vào khối phân, làm mềm phân hơn và tống phân ra ngoài mà không phải rặn đau đớn, giúp trẻ đi tiêu dễ dàng.

  • Nhóm thuốc nhuận tràng thẩm thấu

Giúp giảm hấp thu nước ở thành ruột, tăng lượng nước trong lòng ruột từ đó giúp phân mềm hơn và dễ tống ra ngoài.

  • Nhóm thuốc nhuận tràng kích thích

Giúp kích thích cơ đại tràng co bóp là tăng nhu động ruột giúp phân đẩy ra ngoài nhanh hơn. Sau 8-12h sẽ phát huy tác dụng để bé đi tiêu rất nhanh.

 

Trẻ bị táo bón uống thuốc gì theo hướng dẫn của bác sĩ?

 

Mặc dù trên đây là các nhóm thuốc trị táo bón phổ biến cho trẻ, nhưng không nên lạm dụng thường xuyên. Bởi có thể sẽ khiến bé bị phụ thuộc vào thuốc dẫn đến đi đại tiện không tự chủ, mất cảm giác mót rặn và còn tiềm ẩn những tác dụng phụ khác không tốt cho cơ thể, ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ. 

 

Do đó, cha mẹ hãy tìm đến sản phẩm nhuận tràng từ thảo dược thiên nhiên, hỗ trợ cải thiện bệnh táo bón rất lành tính, an toàn, không tác dụng phụ.

 

3. Xóa tan nỗi lo táo bón ở trẻ nhờ sản phẩm hỗ trợ điều trị táo bón lành tính PQA Nhuận Tràng

 

Nguyên nhân gây nên tình trạng táo bón ở trẻ em là do khí trệ, khí huyết hư, dương suy gây ra. Rồi chế độ ăn uống không khoa học thiếu chất xơ gây nóng trong, ít vận động, chức năng thận suy yếu.

 

Để điều trị tận gốc căn nguyên gây bệnh táo bón ở trẻ em, các chuyên gia tại công ty cổ phần Dược phẩm PQA đã nghiên cứu và bào chế thành công sản phẩm PQA Nhuận Tràng - giúp hàng ngàn trẻ em thoát khỏi căn bệnh táo bón một cách nhẹ nhàng và cực kỳ hiệu quả.