Hãy để lại số điện thoại để nhận tư vấn
Xây dựng một thực đơn cho bệnh nhân ung thư đại tràng hợp lý, khoa học đóng vai trò hết sức quan trọng. Việc cung cấp đủ dinh dưỡng giúp người bệnh đủ sức khỏe để chiến đấu với bệnh tật. Và đây là những lời khuyên hữu ích dành cho người bệnh.
Ung thư đại tràng hay còn gọi là (ruột già, ruột kết, kết tràng) là một bệnh ung thư khá phổ biến và gây tỷ lệ tử vong cao thứ 4 trên thế giới. Bệnh thường gặp ở cả nam và nữ, nhưng nam mắc nhiều hơn nữa. Độ tuổi thường mắc bệnh từ 30 - 60 tuổi.
Ung thư đại tràng là một bệnh cần kiêng khiêm nghiêm ngặt, việc có một chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư đại tràng hợp lý sẽ hỗ trợ cơ thể khỏe mạnh, đủ dinh dưỡng trước, trong và sau điều trị bệnh. Nguyên tắc xây dựng thực đơn cho bệnh nhân ung thư đại tràng cần những lưu ý sau:
- Thức ăn phải được chế biến chín, có nguồn gốc rõ ràng và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
- Người bệnh bị đầy bụng chướng bụng nên lựa chọn những thức ăn dạng lỏng như: súp, cháo, mì sợi, nước trái cây… để tiêu hóa được dễ dàng hơn.
- Có chế độ sinh hoạt lành mạnh, ăn ngủ đúng giờ và không ăn quá nhanh.
- Uống nhiều nước, khoảng 8 ly mỗi ngày để tăng cường sức đề kháng và giúp thải độc tố ra ngoài cơ thể
- Ngoài ra, thực đơn cho bệnh nhân ung thư đại tràng cần bổ sung thêm protein và nhiều chất xơ để hỗ trợ giữ sạch ruột và ngăn ngừa nhiễm trùng lây lan.
- Chia nhỏ bữa ăn, các chuyên gia khuyên rằng bạn nên chia nhỏ bữa ăn 5-6 bữa/ngày để dễ dàng hấp thụ được hết các chất dinh dưỡng và tránh cảm giác đầy hơi, buồn nôn, chán ăn. Bạn tuyệt đối không được bỏ bữa, các bữa ăn rất cần thiết để tiếp năng lượng cho cơ thể của bạn trong quá trình điều trị bệnh, vì vậy hãy cố gắng ăn và uống từ từ.
- Tránh ngửi mùi thức ăn khi đang nấu nướng và nhờ người khác chuẩn bị bữa ăn cho người bị ung thư đại tràng là rất cần thiết.
Rau xanh kết hợp với cá giàu axit béo omega-3 có thể giúp giảm viêm và giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư. Các loại rau như: rau lá xanh như cải xoăn, rau bó xôi, rau xà lách giàu axit folic và vitamin B là những chất cần thiết cho một đại tràng khỏe mạnh.
Người bị ung thư đại tràng cần bổ sung khoảng 1200-1500 mg canxi, (tương đương với 3-4 phần sữa bò) mỗi ngày. Ngoài ra, bạn có thể dùng thêm các loại sữa ít béo hoặc các loại phô mai, váng sữa, sữa chua.
Để có một sức khỏe tốt để chiến đấu với căn bệnh quái ác này, người bệnh ung thư đại tràng cần tránh xa các thực phẩm này:
- Sau khi phẫu thuật điều trị ung thư đại tràng nên bổ sung thực phẩm lỏng như: cháo, súp, nước hoa quả, và ít sử dụng chất xơ, chất béo.
- Người bệnh trị xạ chất nên bổ sung các chất protein như: trứng gà, sữa, trà sâm… để tăng cường sức đề kháng và chiến đấu với bệnh tật.
- Bệnh nhân ung thư đại tràng giai đoạn cuối, sụt cân, toàn thân suy kiệt, ăn uống khó khăn, nên dùng trà sâm để giúp tăng cường chức năng của nội tạng.
Ngoài chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư đại tràng, thì việc tập thể dục điều độ, lối sống lành mạnh và sử dụng bột Nutri Ancan cũng đóng vai trò quan trọng trong cuộc chiến điều trị bệnh.
Với thành phần Beta Glucan chiết xuất từ 9 loại nấm theo công nghệ Nhật Bản kết hợp với gạo lứt huyết rồng nảy mầm và các loại hạt như: Đậu đen, đậu đỏ, đậu Hà Lan, mè đen, hạt kê tuân thủ theo nguyên lý thực dưỡng Ohsawa giúp bổ sung dinh dưỡng, protein từ các loại đậu cho người bị ung thư đại tràng, giúp tăng cường hệ miễn dịch và sức đề kháng cho cơ thể, giúp ngăn ngừa bệnh tật.
Để chiến thắng căn bệnh quái ác này bạn cần tuân thủ phác đồ điều trị của bác sĩ, kết hợp thực đơn cho bệnh nhân ung thư đại tràng khoa học, tập luyện thể dục đều đặn, cùng tâm lý sẵn sàng chiến đấu cùng bột dinh dưỡng Nutri Ancan là chìa khóa vàng giúp hàng ngàn bệnh nhân chiến thắng ung thư.