Hướng dẫn cách tập yoga cho bệnh nhân ung thư đạt hiệu quả cao nhất

Yoga cho bệnh nhân ung thư là một trong những phương pháp rất được lòng mọi người, nhất là người bị các chứng bệnh như ung thư. Yoga giúp giải phóng những suy nghĩ tiêu cực, loại bỏ độc tố, rèn luyện thể chất và cả tinh thần cho người bệnh. Đồng thời chính yoga còn có thể điều chỉnh tâm trạng cho bệnh nhân để điều trị bệnh tốt.

Lợi ích yoga cho bệnh nhân ung thư

Sử dụng yoga cho bệnh nhân ung thư mang lại rất nhiều lợi ích cho người bị bệnh nói riêng và người không bị bệnh nói chung. Cụ thể:

Đẩy lùi đau đớn và mệt mỏi cho người bệnh

Khi bị bệnh ung thư người bệnh luôn mang trong mình tâm trạng mệt mỏi, chán nản. Không những vậy khi thực hiện hóa trị, xạ trị hay phẫu thuật người bệnh càng mệt mỏi và cơ thể bị đau đớn hơn. Các tác dụng phụ của phương pháp điều trị Tây y chắc chắn khiến cho bệnh nhân mệt mỏi hơn.

Do đó yoga là phương pháp giải tỏa sự mệt mỏi không đáng có này. Áp dụng mỗi ngày từ 10 phút cho tới một tiếng yoga cơ thể bệnh nhân sẽ khỏe hơn, dẻo dai hơn, đẩy lùi những đau đớn, tác dụng phụ của hóa xạ trị nhanh chóng.

Lợi ích của thiền chữa ung thư ra sao? Hướng dẫn cách ngồi thiền trị ung thư

Loại bỏ căng thẳng, tâm lý bất ổn của người bệnh

Cũng như thiền, yoga còn có thể cân bằng cảm xúc cho người bệnh lên tới 65%. Bệnh nhân sẽ giảm hẳn tình trạng căng thẳng về thể xác lẫn tinh thần, cân bằng cảm xúc cho bệnh nhân tốt nhất nhờ yoga.

Yoga thường xuyên kéo dài khoảng 7 tuần bệnh nhân sẽ giảm tình trạng căng thẳng. Không những vậy còn tăng cảm giác thèm ăn, ngon miệng hơn và chất lượng cuộc sống cũng dần ổn định trở lại.

Lợi ích bài tập cho người ung thư, các bài tập dễ thực hiện

Thể chất được cải thiện

Tập yoga cho bệnh nhân ung thư sẽ cải thiện được tình trạng thể chất một cách tốt nhất. Người bệnh sẽ không còn cảm giác đau nhức cơ thể, chân tay mỏi mệt nữa. Mà thay vào đó các bộ phận, chức năng trong cơ thể hoạt động đúng mục đích ban đầu của nó.

Tập yoga hàng ngày giúp cho bệnh nhân loại bỏ mỡ máu, hạn chế bệnh lý về xương khớp. Hơn thế nữa cơ thể dần khỏe mạnh, tăng sức đề kháng và tăng cường khả năng dẻo dai để điều trị ung thư tốt hơn hẳn.

Ngoài ra việc tập yoga hàng ngày còn giúp cho bệnh nhân ngủ ngon hơn, ngủ sâu giấc hơn. Bệnh nhân khó có khả năng tái phát bệnh nếu được điều trị đúng phương pháp, yoga hàng ngày. Duy trì chế độ ăn uống lành mạnh, khoa học để có thể chất tốt nhất chống lại ung thư hiệu quả.

5 tư thế tập yoga cho bệnh nhân ung thư đạt hiệu quả cao nhất

  1. Tư thế đứa trẻ - Child Pose

Tư thế yoga cho bệnh nhân ung thư thực hiện như sau: Gập chân lại khi ngồi xuống thảm tập yoga, để cả cơ thể ngồi lên gót chân. Sau đó mở rộng đầu gối, hông rồi hít thở đều đặn. Tiếp đến, người tập gập người về phía đùi và thở ra. Sau đó lại mở rộng hông rồi để cơ thể thư giãn giữa 2 đùi.

Người tập vươn 2 tay qua đầu, thả lỏng vai ở trên sàn, để vai thả lỏng và chạm sàn. Bạn có thể thực hiện tư thế này khoảng từ 30 giây cho tới một phút.

  1. Tư thế con cá - Fish Pose

Tiến hành nằm xuống sàn, đặt hai chân cạnh nhau và thoải mái với 2 tay. Đặt lòng bàn tay hướng vào hông, úp tay dần dần xuống sàn nhà rồi đưa về phía eo. Tiến hành đan chéo 2 chân với nhau và để đùi và đầu gối lên trên sàn.

Tiếp đến người dùng thở ra, nâng toàn bộ ngực, đầu lên trên một chút. Giữ tư thế này cho tới khi cơ thể cảm thấy nhẹ nhàng và dễ chịu thì bắt đầu trở về tư thế bình thường.

  1. Tư thế cây cầu - Bridge Pose

Nằm ngửa trên tấm thảm yoga, đặt 2 tay xuống cạnh hông và đùi sau đó gập đầu gối rồi nắm lấy cổ chân. Hít thật sâu rồi nâng lưng lên, căng phần lưng và cổ để đạt hiệu quả trong tư thế yoga này nhất.

Người bệnh tiến hành lặp đi lặp lại động tác này từ 3 cho tới 5 lần một lần tập yoga cho bệnh nhân ung thư. Như vậy bạn sẽ có thể thư giãn và thoải mái với cả cơ thể của mình nhất.

  1. Tư thế cái cày - Plow Pose

Muốn tăng lượng bạch cầu trong cơ thể thì người bệnh nên thực hiện tư thế cái cày này. Người bệnh nằm ngửa trên sàn, sau đó đặt 2 tay xuôi theo chân, đưa lòng bàn tay úp đi xuống. Hít một hơi thật sâu và bắt đầu nâng chân lên tạo thành một góc 90 độ để cơ thể nâng lên tốt nhất.

Tiếp theo người bệnh dùng tay chống vào hông và nâng chân lên khỏi sàn thảm yoga. Đưa chân qua đầu, chạm sàn, tập trung vào hơi thở và giữ tư thế thật thoải mái khoảng 30 giây cho tới một phút rồi trở lại trạng thái ban đầu.

  1. Tư thế cây cung - Bow Pose

Đây là một trong những tư thế được khá nhiều người bệnh kết hợp với người thân khi thực hiện yoga cho bệnh nhân ung thư đạt hiệu quả cao nhất. Người bệnh tiến hành nằm sấp xuống sàn, thả lỏng cho phần hông và tay xuôi nhẹ nhàng theo thân.

Gập 2 chân, còn 2 tay thì nắm lấy mắt cá chân để hít vào rồi nâng ngực cùng chân lên khỏi sàn. Giữ tư thế này rồi hít thở thật đều đặn, lúc này trông bạn không khác gì cây cung. Tư thế này thực hiện khoảng 15-20 giây thì trở về trạng thái bình thường. Người thực hiện các động tác yoga này cần có sự kết hợp ăn ý với các động tác trên để có tác dụng hỗ trợ điều trị ung thư tốt nhất.

Hy vọng những thông tin về các cách tập yoga cho bệnh nhân ung thư và lợi ích của chúng, bệnh nhân sẽ dễ dàng đẩy lùi được căn bệnh này sớm nhất. Kết hợp với chế độ ăn uống khoa học, bệnh nhân sẽ có cơ hội giảm triệu chứng và kéo dài tuổi thọ cho người bệnh hơn.

Bài viết liên quan

scrolltop