Những lợi ích bất ngờ của bột cà ri

Bột cà ri là một loại gia vị được sử dụng rộng rãi trong ẩm thực Nam Á và Đông Nam Á, đặc biệt là ở Ấn Độ và Thái Lan. Bột cà ri được làm từ sự pha trộn của nhiều loại gia vị khác nhau, chủ yếu là các loại gia vị khô như hạt tiêu đen, hạt cumin, hạt đậu khấu, hạt nhục đậu khấu, củ cà rốt, củ cải, ớt, nghệ, lá chanh, lá cari và muối. Hơn nữa, loại bột này còn cung cấp nhiều lợi ích cho sức khỏe. Hãy cùng Nông Sản Dũng Hà tìm hiểu nhé!

1. Đặc điểm bột cà ri

Bột cà ri thường có màu vàng nhạt đến nâu. Loại bột này được sử dụng để nêm nếm và gia vị cho nhiều món ăn, chủ yếu là các món ăn có nguồn gốc từ Nam Á và Đông Nam Á. Một số món ăn phổ biến được làm với bột cà ri bao gồm cà ri gà, cà ri cá, cà ri bò, cà ri dê và cà ri rau củ. Bột cà ri cũng có thể được sử dụng để làm món ăn như bánh quy, khoai tây chiên, bánh mì và sốt cà ri. Hơn nữa, bột cà ri có chứa bột nghệ nên nó sẽ tạo màu sắc cho món ăn thêm hấp dẫn.

Bột cà ri có hương vị đặc trưng, thường có vị cay và đậm đà, và mang lại hương thơm đặc biệt cho món ăn. Ngoài ra, bột cà ri còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm giảm đau, giảm viêm, cải thiện chức năng tiêu hóa và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

 

2. Lợi ích sức khỏe của bột cà ri

Đặc tính chống viêm của bột cà ri

Bột cà ri có tác dụng chống viêm mạnh vì bột cà ri chứa nhiều loại gia vị như  nghệ, rau mùi, ớt. Những loại gia vị này đã được chứng minh là có nhiều đặc tính chống viêm. Các loại gia vị khác thường được sử dụng trong bột cà ri là ớt và rau mùi. Cả hai đều có tác dụng chống viêm. Ớt có chứa hợp chất capsaicin, hoạt động như một chất chống viêm hiệu quả. Rau mùi đã được sử dụng trong y học cổ truyền như một chất chống viêm  từ thời cổ đại. 

Bột cà ri có thể giúp cải thiện sức khỏe tim mạch

Tiêu thụ bột cà ri có thể có lợi cho tim theo nhiều cách khác nhau. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng hỗn hợp gia vị này có thể làm tăng lưu thông máu và cải thiện chức năng của các mạch máu, do đó có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim. cấp độ Vì huyết áp cao, chất béo trung tính và cholesterol là những yếu tố nguy cơ gây bệnh tim, nên ăn bột cà ri có thể giúp cải thiện sức khỏe tim mạch. 

Bột cà ri có thể có tác dụng chống ung thư 

Nhiều loại gia vị trong bột cà ri có đặc tính chống ung thư. Các nghiên cứu về ống nghiệm đã chỉ ra rằng nghệ có thể đặc biệt  chống lại một số tế bào ung thư. Curcumin là hợp chất hoạt động chính trong củ nghệ. Nó được biết đến với  đặc tính chống ung thư mạnh mẽ. Nó giết chết các tế bào ung thư và ngăn chặn các tế bào ung thư lây lan bằng cách ngăn chặn một số con đường truyền tín hiệu  trong cơ thể. 

Bột cà ri chứa chất chống oxy hóa mạnh mẽ

Chất chống oxy hóa là các hợp chất giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào do các phân tử phản ứng được gọi là gốc tự do gây ra. Quá nhiều gốc tự do trong cơ thể có thể gây ra stress oxy hóa. Tình trạng này có liên quan đến các bệnh mãn tính như bệnh tim, ung thư và suy giảm tinh thần. Ăn thực phẩm giàu chất chống oxy hóa có thể làm giảm tác động của stress oxy hóa và giảm nguy cơ mắc bệnh của cơ thể.  

Bột cà ri chứa  nhiều chất chống oxy hóa như curcumin, quercetin, pinene, lutein, zeaxanthin và thì là. Một nghiên cứu trên 17 người đàn ông cho thấy rằng ăn một bữa ăn có chứa 6 đến 12 gam bột cà ri  làm giảm đáng kể mức độ allantoin đánh dấu stress oxy hóa so với các chất bổ sung. Bữa ăn không bao gồm cà ri. 

Do đó, bổ sung bột cà ri giàu chất chống oxy hóa vào bữa ăn hàng ngày có thể giúp giảm căng thẳng oxy hóa và nguy cơ mắc bệnh.

 

Bột cà ri có thể giúp hạ đường huyết 

Một nghiên cứu trên 100.000 người cho thấy những người ăn một lượng cà ri vừa phải trong chế độ ăn hàng ngày có lượng đường trong máu thấp hơn đáng kể so với những người không ăn cà ri ít hơn một lần mỗi tháng. 

Bột cà ri có đặc tính kháng nấm và kháng khuẩn 

Bột cà ri có chứa rau mùi và thìa là. Đây là hai loại gia vị đã được chứng minh là có tác dụng kháng nấm và kháng khuẩn trong các nghiên cứu ống nghiệm.

Tóm lại, sự kết hợp của các loại gia vị có trong bột cà ri làm cho gia vị này có thêm hương vị đặc biệt và lợi ích dinh dưỡng cho các món ăn. Hỗn hợp gia vị rất giàu các hợp chất chống viêm và tiêu thụ nó có thể giúp giảm stress oxy hóa, tăng cường sức khỏe của tim và cải thiện lượng đường trong máu, trong số những lợi ích tiềm năng khác.

Bài viết liên quan

scrolltop