Nhộng đông trùng hạ thảo dùng có tốt không, giá bao nhiêu?

Nhộng đông trùng hạ thảo là sản phẩm được nuôi cấy thành công tại Việt Nam, có giá thành đắt nhất và hàm lượng dưỡng chất cao nhất trong các dòng sản phẩm đông trùng hạ thảo nuôi nhân tạo.

Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu vì sao đông trùng hạ thảo nhộng tằm lại là sản phẩm cao cấp nhất và có hàm lượng dược chất cao nhất.

Tổng quan về nhộng đông trùng hạ thảo

Nhộng đông trùng hạ thảo

Nhộng đông trùng hạ thảo hay đông trùng hạ thảo nuôi cấy trên nhộng tằm được hình thành từ quá trình đấu tranh sinh học giữa bào tử nấm đông trùng hạ thảo (Cordyceps Militaris) và vật chủ là nhộng tằm. 

Bào tử nấm đông trùng hạ thảo sử dụng chính dinh dưỡng từ nhộng tằm để sinh trưởng và hình thành quả thể, mang lại giá trị dược liệu cao nhất trong các dòng đông trùng hạ thảo nuôi cấy.

Đặc điểm của nhộng trùng thảo là gì?

  • Sợi nấm mọc ra từ con nhộng tằm có độ dài từ 8 - 10 cm.
  • Các ngọn nấm có màu vàng đậm hơn so với phần thân con nhộng tằm.

Vì sao chọn con nhộng tằm để nuôi cấy ra sản phẩm nhộng trùng thảo?

Chọn con nhộng tằm để nuôi cấy đông trùng hạ thảo vì:

  • Nghiên cứu chứng minh nuôi cấy đông trùng hạ thảo trên con nhộng tằm cho ra hiệu quả dược lý tương đương với đông trùng hạ thảo tự nhiên.
  • Con nhộng tằm có đặc điểm sinh học khá tương đồng với con sâu bướm bị ký sinh trong tự nhiên.
  • Đông trùng nuôi cấy trên con nhộng tằm có hình dáng gần giống nguyên thuỷ tự nhiên.

Các dưỡng chất có trong đông trùng hạ thảo nhộng tằm

Qua quá trình tìm hiểu và nghiên cứu, các nhà khoa học Việt Nam đã cho ra kết quả hàm lượng hoạt chất có của đông trùng hạ thảo rất cao. 

Hai hoạt chất làm nên giá trị của đông trùng hạ thảo là CordycepinAdenosine ở mức rất cao lần lượt là Cordycepin (mg/100g) ≥ 950 và Adenosine (mg/100g) ≥ 20. 

Chính vì lẽ đó mà những hoạt chất trong đông trùng hạ thảo nhộng tằm được xem như tương đương với những hoạt chất dinh dưỡng có trong sản phẩm tự nhiên.

Thêm vào đó, đông trùng nhộng tằm cũng rất giàu dinh dưỡng, chứa 25 - 44,26% protein, chứa 17 loại axit amin, các loại vitamin, nguyên tố vi lượng Na, K, Ca, Mg… và các hoạt chất quý như: Carbohydrate, Monosaccharide, Sterol, Polysaccharide, Oligosaccharide, Nucleoside… 

Tác dụng của đông trùng hạ thảo nhộng tằm là gì?

  • Hạn chế tối đa các bệnh mãn tính ở những người cao tuổi, hỗ trợ điều trị nhức mỏi, đau lưng, đau khớp, các bệnh thoái hóa xương khớp.
  • Ứng dụng trong ngăn ngừa và hỗ trợ phòng chống các bệnh lý nan y.
  • Nâng cao chức năng phổi, đẩy lùi các bệnh liên quan tới phổi như hen suyễn, viêm phế quản…
  • Hỗ trợ cải thiện chức năng gan, giúp giải độc gan, hỗ trợ điều trị viêm gan A, B, C, xơ gan, gan nhiễm mỡ…
  • Hỗ trợ tăng cường chức năng thận, khắc phục các vấn đề sinh lý do thận hư, thận yếu gây ra.
  • Hỗ trợ chống mệt mỏi, tăng cường hệ miễn dịch và nâng cao sức đề kháng cho đối tượng người hay bị suy nhược, ốm yếu hoặc người cao tuổi.
  • Hỗ trợ chống xơ vữa động mạnh, điều chỉnh lượng đường trong máu, giảm nguy cơ bị tiểu đường
  • Hỗ trợ bảo vệ hệ tim mạch, giúp máu huyết trong cơ thể được lưu thông, ổn định huyết áp và nhịp tim.

Cách dùng nhộng đông trùng hạ thảo sao cho hiệu quả?

1. Ăn trực tiếp

Ngâm 1 nhộng trùng thảo vào nước ấm cho mềm ra, sau đó ăn trực tiếp. Sử dụng mỗi ngày từ 1 - 2 con, thời gian dùng vào buổi sáng là tốt nhất.

2. Dùng đông trùng hạ thảo làm trà

Cách làm: 

  • Cho 1-2 con đông trùng hạ thảo vào ấm trà, thêm một chút nước sôi tráng qua một lượt.
  • Sau đó thêm lượng nước vừa đủ để hãm khoảng 5-7 phút là dùng được.
  • Bạn nên sử dụng trà nhộng trùng thảo vào buổi sáng sớm, hoặc sau mỗi bữa ăn.

Lưu ý: Sử dụng nước ấm khoảng 70-80 độ để hãm trà.

3. Ngâm rượu đông trùng hạ thảo tằm:

  • Sử dụng khoảng 20 gram nhộng đông trùng khô ngâm với 500ml rượu gạo (35 - 40 độ) trong bình thủy tinh kín. 
  • Thời gian ngâm khoảng 20 - 30 ngày là có thể sử dụng.
  • Cách dùng: Không nên uống quá 20ml, dùng trước mỗi bữa ăn trưa hoặc ăn tối.

4. Sử dụng để chế biến các món ăn

Bạn có thể sử dụng đông trùng nhộng tằm để hầm canh, nấu cháo. Một số món ăn thường được nhiều người chế biến bao gồm: 

  • Canh gà hầm đông trùng hạ thảo
  • Canh sườn nấu đông trùng hạ thảo
  • Cháo bồ câu đông trùng hạ thảo

Giá nhộng đông trùng hạ thảo bao nhiêu?

Giá nhộng trùng thảo hiện được bán với giá khoảng từ khoản khoảng 5 - 7 triệu VNĐ cho hộp từ 10 -15gr, hoặc 100 - 300 triệu cho 1 kg.

Có thể thấy đông trùng nhộng tằm có giá đắt nhất trong các dòng nuôi cấy nhân tạo hiện nay. Cùng tìm hiểu lý do cho mức giá đắt đỏ của sản phẩm này trong phần dưới đây.

1. Nuôi cấy đông trùng hạ thảo ký chủ nhộng tằm đòi hỏi kỹ thuật cao

Nuôi cấy đông trùng hạ thảo nhộng tằm có giá thành đắt hơn so với các phương pháp nuôi cấy khác vì yêu cầu quy trình nuôi, kỹ thuật và máy móc tiên tiến. 

Quá trình nuôi cấy yêu cầu sự chuẩn bị kỹ lưỡng ngay từ khâu khử khuẩn, cấy bào tử nấm đông trùng hạ thảo vào từng con nhộng tằm trong môi trường vô trùng. 

Ngoài ra, tỷ lệ sản phẩm hỏng trong quá trình nuôi cấy cũng cao hơn so với việc nuôi đông trùng hạ thảo trên cơ chất tổng hợp.

2. Đông trùng hạ thảo nhộng tằm cho ra hàm lượng dược chất cao nhất trong các dòng nuôi cấy

Hàm lượng dược chất cao của nhộng trùng thảo đến từ việc con nhộng tằm có đặc điểm sinh học khá tương đồng với loài bướm bị nấm đông trùng hạ thảo ký sinh trong tự nhiên.

Do đó, việc cấy bào tử nấm và cơ thể con nhộng tằm kết hợp với môi trường nuôi lý tưởng sẽ tạo ra các sản phẩm nhộng trùng thảo có hàm lượng dược chất cao nhất trong dòng đông trùng hạ thảo nhân tạo.

Nhìn chung, hàm lượng dược chất của nhộng trùng hạ thảo bằng khoảng 80% so với đông trùng hạ thảo tự nhiên. Đối với các sản phẩm đông trùng nuôi trên sinh khối thì con số này chỉ vào khoảng 60 - 70% so với đông trùng tự nhiên.

3. Tâm lý chuộng “hàng nguyên thuỷ” của người tiêu dùng

Trong suy nghĩ của đa số người tiêu dùng, đông trùng hạ thảo có hình dáng một nửa là con sâu và nửa còn lại là sợi nấm. 

Vì vậy, nhiều người tiêu dùng sẽ e dè hoặc không tin tưởng khi mua các sản phẩm đông trùng hạ thảo nuôi cấy chỉ có phần sợi nấm. 

Trong thực tế, dù nuôi cấy trong môi trường dịch lỏng hay chất bán rắn thì cũng chỉ có thể thu hoạch được sản phẩm là sợi nấm đông trùng hạ thảo. 

Tuy nhiên, sản phẩm đông trùng nhộng tằm lại đáp ứng được nhu cầu của khách hàng khi bao gồm cả sợi nấm và phần con, từ đó tạo hình dáng nguyên thuỷ giống như đông trùng hạ thảo tự nhiên.

Hướng dẫn cách chọn mua đông trùng hạ thảo nhộng tằm

Cách chọn mua đông trùng hạ thảo nhộng tằm chất lượng

Cách đơn giản nhất hãy chọn mua nhộng trùng thảo ở những cơ sở uy tín, có giấy phép hoạt động và chứng nhận nguồn gốc sản phẩm.

Bên cạnh đó, trong quá trình chọn mua bạn cũng nên xem xét và quan sát kỹ đặc điểm của sản phẩm theo các cách chọn mua nhộng trùng thảo dưới đây.

Đối với đông trùng hạ thảo nhộng tằm khô

  • Màu sắc sợi nấm vàng cam.
  • Sợi nấm phồng, không bị khô quắt.
  • Phần con nhộng khô, rắn, sạch sẽ, không bị bở.
  • Sợi nấm được mọc trực tiếp từ thân nhộng. Giữa thân nhộng và sợi nấm không được bao bọc bởi bất kỳ lớp cơ chất nào khác.

Đối với đông trùng hạ thảo ký chủ nhộng tằm tươi

  • Màu sắc sợi vàng cam sáng, đều màu, không bị chảy nước.
  • Các sợi nấm mịn, chưa bị bung bào tử ra khỏi sợi nấm.
  • Phần thân nhộng chắc, sạch sẽ không bị bở, không có mùi hôi.
  • Khi lắc nhẹ phần thân nhộng, phần sợi nấm không bị bung ra ngoài.
  • Sợi quả thể được mọc trực tiếp từ thân nhộng. Giữa thân nhộng và sợi nấm có dấu hiệu gắn keo hay can thiệp nào.

Một số lưu ý khi sử dụng đông trùng hạ thảo khô

  • Tìm hiểu kỹ cách sử dụng và liều lượng dùng hàng ngày tại các nguồn thông tin đảm bảo và cơ sở đông trùng hạ thảo uy tín.
  • Không phải ai cũng sử dụng được đông trùng hạ thảo. Do vậy bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ, nhất là nếu bạn đang mang bầu hay điều trị một số bệnh lý về rối loạn đông máu, bệnh liên quan đến tự miễn dịch… 
  • Khi sử dụng nhộng đông trùng lần đầu, bạn nên theo dõi sức khỏe trong 24 đến 48 giờ tiếp theo. Nếu không có biểu hiện lạ như mẩn ngứa, chóng mặt, buồn nôn,… thì bạn yên tâm dùng với liều lượng như bình thường.

Bài viết liên quan

scrolltop