Hãy để lại số điện thoại để nhận tư vấn
Nhộng đông trùng hạ thảo là sản phẩm được nuôi cấy thành công tại Việt Nam, có giá thành đắt nhất và hàm lượng dưỡng chất cao nhất trong các dòng sản phẩm đông trùng hạ thảo nuôi nhân tạo.
Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu vì sao đông trùng hạ thảo nhộng tằm lại là sản phẩm cao cấp nhất và có hàm lượng dược chất cao nhất.
Nhộng đông trùng hạ thảo hay đông trùng hạ thảo nuôi cấy trên nhộng tằm được hình thành từ quá trình đấu tranh sinh học giữa bào tử nấm đông trùng hạ thảo (Cordyceps Militaris) và vật chủ là nhộng tằm.
Bào tử nấm đông trùng hạ thảo sử dụng chính dinh dưỡng từ nhộng tằm để sinh trưởng và hình thành quả thể, mang lại giá trị dược liệu cao nhất trong các dòng đông trùng hạ thảo nuôi cấy.
Chọn con nhộng tằm để nuôi cấy đông trùng hạ thảo vì:
Qua quá trình tìm hiểu và nghiên cứu, các nhà khoa học Việt Nam đã cho ra kết quả hàm lượng hoạt chất có của đông trùng hạ thảo rất cao.
Hai hoạt chất làm nên giá trị của đông trùng hạ thảo là Cordycepin và Adenosine ở mức rất cao lần lượt là Cordycepin (mg/100g) ≥ 950 và Adenosine (mg/100g) ≥ 20.
Chính vì lẽ đó mà những hoạt chất trong đông trùng hạ thảo nhộng tằm được xem như tương đương với những hoạt chất dinh dưỡng có trong sản phẩm tự nhiên.
Thêm vào đó, đông trùng nhộng tằm cũng rất giàu dinh dưỡng, chứa 25 - 44,26% protein, chứa 17 loại axit amin, các loại vitamin, nguyên tố vi lượng Na, K, Ca, Mg… và các hoạt chất quý như: Carbohydrate, Monosaccharide, Sterol, Polysaccharide, Oligosaccharide, Nucleoside…
Ngâm 1 nhộng trùng thảo vào nước ấm cho mềm ra, sau đó ăn trực tiếp. Sử dụng mỗi ngày từ 1 - 2 con, thời gian dùng vào buổi sáng là tốt nhất.
Cách làm:
Lưu ý: Sử dụng nước ấm khoảng 70-80 độ để hãm trà.
Bạn có thể sử dụng đông trùng nhộng tằm để hầm canh, nấu cháo. Một số món ăn thường được nhiều người chế biến bao gồm:
Giá nhộng trùng thảo hiện được bán với giá khoảng từ khoản khoảng 5 - 7 triệu VNĐ cho hộp từ 10 -15gr, hoặc 100 - 300 triệu cho 1 kg.
Có thể thấy đông trùng nhộng tằm có giá đắt nhất trong các dòng nuôi cấy nhân tạo hiện nay. Cùng tìm hiểu lý do cho mức giá đắt đỏ của sản phẩm này trong phần dưới đây.
Nuôi cấy đông trùng hạ thảo nhộng tằm có giá thành đắt hơn so với các phương pháp nuôi cấy khác vì yêu cầu quy trình nuôi, kỹ thuật và máy móc tiên tiến.
Quá trình nuôi cấy yêu cầu sự chuẩn bị kỹ lưỡng ngay từ khâu khử khuẩn, cấy bào tử nấm đông trùng hạ thảo vào từng con nhộng tằm trong môi trường vô trùng.
Ngoài ra, tỷ lệ sản phẩm hỏng trong quá trình nuôi cấy cũng cao hơn so với việc nuôi đông trùng hạ thảo trên cơ chất tổng hợp.
Hàm lượng dược chất cao của nhộng trùng thảo đến từ việc con nhộng tằm có đặc điểm sinh học khá tương đồng với loài bướm bị nấm đông trùng hạ thảo ký sinh trong tự nhiên.
Do đó, việc cấy bào tử nấm và cơ thể con nhộng tằm kết hợp với môi trường nuôi lý tưởng sẽ tạo ra các sản phẩm nhộng trùng thảo có hàm lượng dược chất cao nhất trong dòng đông trùng hạ thảo nhân tạo.
Nhìn chung, hàm lượng dược chất của nhộng trùng hạ thảo bằng khoảng 80% so với đông trùng hạ thảo tự nhiên. Đối với các sản phẩm đông trùng nuôi trên sinh khối thì con số này chỉ vào khoảng 60 - 70% so với đông trùng tự nhiên.
Trong suy nghĩ của đa số người tiêu dùng, đông trùng hạ thảo có hình dáng một nửa là con sâu và nửa còn lại là sợi nấm.
Vì vậy, nhiều người tiêu dùng sẽ e dè hoặc không tin tưởng khi mua các sản phẩm đông trùng hạ thảo nuôi cấy chỉ có phần sợi nấm.
Trong thực tế, dù nuôi cấy trong môi trường dịch lỏng hay chất bán rắn thì cũng chỉ có thể thu hoạch được sản phẩm là sợi nấm đông trùng hạ thảo.
Tuy nhiên, sản phẩm đông trùng nhộng tằm lại đáp ứng được nhu cầu của khách hàng khi bao gồm cả sợi nấm và phần con, từ đó tạo hình dáng nguyên thuỷ giống như đông trùng hạ thảo tự nhiên.
Cách đơn giản nhất hãy chọn mua nhộng trùng thảo ở những cơ sở uy tín, có giấy phép hoạt động và chứng nhận nguồn gốc sản phẩm.
Bên cạnh đó, trong quá trình chọn mua bạn cũng nên xem xét và quan sát kỹ đặc điểm của sản phẩm theo các cách chọn mua nhộng trùng thảo dưới đây.