Hãy để lại số điện thoại để nhận tư vấn
Những ngày gần đây, nhiều trường hợp ngộ độc thực phẩm liên quan đến độc tố Botulinum trong thực phẩm chay gây nguy hại đến sức khỏe. Vậy độc tố này là gì? Và có tác hại như thế nào đến sức khỏe?
Độc tố Botulinum là gì?
Botulinum là một protein và là một độc tố thần kinh do vi khuẩn Clostridium botulinum tạo ra. Nó là chất độc gây chết người mạnh nhất từng được biết, với liều gây chết trung bình ở người khoảng 1,3 - 2,1 ng/kg tiêm tĩnh mạch hoặc tiêm bắp và 10 -13 ng/kg khi hít vào.
Chủng Clostridium có nhiều loại gây bệnh, trong đó có loại Clostridium botulinum gây ngộ độc thịt.
Vi khuẩn Clostridium botulinum phổ biến trong môi trường nên có thể lây nhiễm qua các khâu sản xuất, vận chuyển, bảo quản và sử dụng thực phẩm. Đặc biệt là các loại thực phẩm đóng hộp như: sữa bột, pho mát, xúc xích, lạp xưởng, thực phẩm lên men yếm khí. Độc tố Botulinum trở thành mối nguy hiểm cho sức khỏe cộng đồng khi thực phẩm đóng hộp trở thành ngành công nghiệp phát triển và lan rộng. Bởi các thực phẩm đóng hộp được chế biến thô sơ rất dễ nhiễm khuẩn Clostridium botulinum.
Khi bị ngộ độc botulinum, sau khi độc tố hấp thu vào cơ thể, gắn chặt vào vào các dây thần kinh, sẽ gây liệt toàn bộ các cơ. Biểu hiện của ngộ độc: sau khi ăn thường khoảng 12 - 36 giờ (có thể tới 1 tuần sau ăn), bệnh nhân biểu hiện liệt theo trình tự liệt bắt đầu từ vùng đầu mặt cổ (khó nuốt, đau họng, khó nói, khàn giọng, mắt không mở được, lan xuống hai tay (yếu tay), sau đó tới hai chân (yếu chân), liệt các cơ hô hấp (khò khè, ứ đọng đờm dãi ở họng, khó thở).
Đặc điểm đặc trưng của liệt là liệt mềm, liệt đối xứng hai bên, lan xuống bắt đầu từ vùng đầu xuống chân. Đặc biệt bệnh nhân không có rối loạn cảm giác và bệnh nhân vẫn tỉnh táo (do độc tố không tác động lên não).
Tiêu hóa có thể gặp buồn nôn, nôn, đau bụng, giảm nhu động ruột. Liệt nặng có thể gây suy hô hấp là nguyên nhân tử vong.
Trường hợp liệt hoàn toàn, nhiều bệnh nhân có giãn đồng tử, nên giống như hôn mê sâu, mất não mặc dù vẫn tỉnh và biết xung quanh (với điều kiện được cấp cứu, hồi sức hô hấp và không bị thiếu ôxy não).
Trường hợp nhẹ có thể chỉ yếu mỏi các cơ giống như suy nhược, không thực hiện được các động tác gắng sức. Thời gian liệt kéo dài, trung bình thời gian thở máy ở các bệnh nhân là 2 tháng, có thể lâu hơn và cần nhiều tháng để hồi phục.
Theo chuyên gia thực dưỡng - BS Quách Văn Mích - Nguyên Giám đốc Viện y học Hàng không cho hay, Clostridium botulinum khó hoạt động trong môi trường giàu ôxy, hoặc ở nhiệt độ dưới 10 độ C, và chết ở nhiệt độ sôi trong 3 phút. Chính vì vậy, chuyên gia khuyên rằng, với những đồ đóng hộp nếu thấy không an tâm, hãy luộc sôi 5 -7 phút trước khi ăn.
Chuyên gia cũng cho rằng, để tránh ngộ độc Botulinum, bạn cần chọn các sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, có tiêu chuẩn chất lượng và an toàn được cơ quan chức năng có thẩm quyền công nhận.
Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại sản phẩm thực dưỡng, ăn chay tốt cho người sử dụng. Nổi bật trong đó là sản phẩm thực dưỡng miễn dịch Nutri Ancan. Đây là thực phẩm thực dưỡng miễn dịch đầu tiên tại Việt Nam với thành phần thuần thực vật. Với tiêu chí 6 không: không chất bảo quản, không chất tạo màu, không chứa Cholesterol, không chứa đường Lactose, không có chất béo chuyển hóa, và không có thành phần biến đổi gen.
Thành phần chủ yếu của sản phẩm là từ bột gạo lứt huyết rồng nảy mầm và 5 loại ngũ cốc đậu đen, đậu đỏ, đậu Hà Lan, hạt kê và mè đen.
Điều đặc biệt có trong sản phẩm thực dưỡng miễn dịch này đó là hoạt chất Beta Glucan, được chiết xuất từ nấm Agaricus Blazei Murill. Hoạt chất này cũng được tìm thấy trong rất nhiều các loại thực phẩm có sẵn từ tự nhiên như: các loại nấm, yến mạch, lúa mạch…
Sản phẩm được kiểm nghiệm theo từng lô sản xuất, có giấy chứng nhận của Viện kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia – Bộ Y Tế.
“Nutri Ancan là một sản phẩm được đánh giá cao về độ an toàn cũng như tính hiệu quả, tiện lợi khi dùng. Sử dụng Nutri Ancan mỗi ngày giúp cung cấp đầy đủ dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể khỏe mạnh, hỗ trợ tăng cường miễn dịch, đặc biệt trong bối cảnh nhiều sản phẩm đóng hộp không đảm bảo an toàn thực phẩm như hiện nay”, chuyên gia Quách Văn Mích chia sẻ.
Thông tin sản phẩm tham khảo tại: Website: www.nutriancan.com.vn Hotline: 0866 218 788 |
Thông tin chi tiết bài viết trên báo phatgiao.org.vn: https://phatgiao.org.vn/ngo-doc-thuc-pham-tu-doc-to-botulinum-nguy-hiem-nhu-the-nao-d43626.html?