Dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư gan nên ăn gì và không nên ăn gì?

Ung thư gan là căn bệnh mãn tính đứng thứ 6 trên thế giới và ngày càng có xu hướng gia tăng. Bệnh ung thư gan không có dấu hiệu rõ ràng, phần lớn khi phát hiện ra đã ở giai đoạn muộn. Trong giai đoạn khó khăn này thì dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư gan đóng vai trò hết sức quan trọng.

Nguyên tắc xây dựng chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư gan

Một chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư gan khoa học và hợp lý là yếu tố quan trọng trong quá trình trước, trong và sau quá trình xạ, trị. Tuy nhiên, cách ăn, thực phẩm nào nên ăn và không nên ăn thì không phải bệnh nhân nào cũng biết. 

Không riêng gì ung thư gan, đa số bệnh nhân khi được chẩn đoán bị ung thư, mang trong mình tâm lý chán nản, lo lắng. Chỉ tập trung vào điều trị bệnh chứ không quan tâm đến chế độ dinh dưỡng. Điều này là một sai lầm lớn khiến 80% bệnh nhân ung thư sụt cân và hơn 30% chết do bị suy dinh dưỡng, suy kiệt cơ thể. 

Rất ít bệnh nhân quan tâm đến chế độ ăn uống đủ dinh dưỡng và hợp lý. Thậm chí, nhiều bệnh nhân còn suy nghĩ việc ăn đầy đủ sẽ nuôi lớn tế bào ung thư kiêng khem một cách triệt để khiến kết quả điều trị bệnh không như mong muốn mà sức khỏe còn giảm sút trầm trọng. 

Chia các khẩu phần ăn từ 4- 6 bữa/ngày. Ngoài ra, người nhà thường xuyên động viên người bệnh để có một tâm lý tốt để chiến đấu với bệnh tật.

Bệnh nhân ung thư gan nên ăn gì tốt nhất?

Thực đơn cho bệnh nhân ung thư gan cần đầy đủ những chất dinh dưỡng thiết yếu nhưng vẫn phải chú trọng đến sở thích, khẩu vị thể trạng và từng giai đoạn của người bệnh.

Trái cây và rau củ quả tươi

Các loại quả: Dâu tây, cam, ớt chuông đỏ. … là những thực phẩm vitamin và các khoáng chất thiết yếu nuôi dưỡng cơ thể. Người bệnh nên bổ sung nguồn thực phẩm này vào bữa ăn của mình. Ngoài ra, trong rau xanh giàu chất oxy hóa chống lại các bệnh tim mạch, đột quỵ và ngăn ngừa ung thư.

Lượng chất xơ dồi dào trong rau xanh giúp bệnh nhân tiêu hóa dễ dàng và không bị táo bón…. Một số loại rau  nên ăn: bí, cà rốt, súp lơ xanh, bắp cải,...Tuy nhiên, người bị bệnh nên chế biến dưới dạng luộc, hấp… để dễ ăn hơn.

Ngũ cốc nguyên hạt 

Các loại ngũ cốc như bánh mì, gạo, mì là những carb quan trọng cung cấp nhiên liệu cho cơ thể, nguồn năng lượng quan trọng cho các tế bào. Ngoài ra, người bệnh nên ăn một số ngũ cốc: Gạo lứt, yến mạch, ngô, vừng, loại họ đậu…

Cách chất béo lành mạnh

Các loại dầu thực vật, bơ, oliu, dầu hạt cải, các béo, các hồi... là các chất béo lành mạnh, là các chất béo tốt cho bệnh nhân ung thư gan, các chất béo này giúp người bệnh dễ tiêu hóa mà không gây quá tải cho gan và thận.

Các loại thịt trắng

Các loại thịt trắng bao gồm các động vật gia cầm như: thịt gà, vịt, ngan… theo nghiên cứu của các nhà khoa học các loại thịt này thay thế cho thịt đỏ có tác dụng cung cấp các chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể, giúp người bệnh có sức khỏe tốt trong quá trình chống chọi với bệnh. 

Nước trà xanh

Theo các chuyên gia, nước trà xanh rất tốt cho bệnh nhân ung thư gan, người bệnh nên sử dụng hàng ngày để thải độc tố. Trong trà xanh có Polyphenol có khả năng chống ung thư mạnh mẽ, làm chậm lại hoặc ngăn chặn sự phát triển của khối u. Thành phần chống oxy hóa trong trà xanh giúp bảo vệ các tế bào không bị phá hủy bởi ung thư,  hơn rất nhiều so với vitamin C và vitamin E.

Các loại nấm 

Trong nấm cô đông có chứa chất Lentinan, đã được các nhà nghiên cứu khoa học chứng minh có đặc tính ức chế sự tăng trưởng của tế bào ung thư. Hoặc nấm maitake có chứa chất Beta-glucan, một hợp chất  có đặc tính chống khối u ác. Vì vậy, người bệnh có thể dùng nấm để nấu súp, xào…

Gừng rất cần trong dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư gan

Một trong những triệu chứng thường gặp nhất ở bệnh nhân ung thư gan sau khi xạ, trị là buồn nôn và nôn. đây cũng chính là lý do khiến bệnh nhân chán nản, lười ăn và sụt cân, suy dinh dưỡng. Điều này gây khó khăn hơn cho cơ thể khi chống lại căn bệnh quái ác này.

Người bệnh có thể sử dụng gừng pha nước ấm để uống hoặc ngậm cũng giảm triệu chứng buồn nôn và nôn hiệu quả. Ngoài ra sữa chua, rau khoai, đậu bắp… là những thức ăn nhuận tràng giúp người bệnh dễ dàng tiêu hóa hơn.

Ăn các thức ăn lỏng  

Việc ăn các thức ăn lỏng như: súp, cháo, nước canh... giúp người bệnh dễ dàng ăn và tiêu hóa hơn.

Các loại thực phẩm bệnh nhân ung thư gan tuyệt  đối không nên ăn

Dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư gan cũng nên kiêng những món ăn sau:

  • Đồ ăn nướng, chiên, xào ở nhiệt độ cao.
  • Các đồ ăn đông lạnh, xông khói, chứa chất bảo quản và các chất phụ gia.
  • Nội tạng động vật, mỡ động vật và các loại óc của động vật.
  • Tuyệt đối không sử dụng các chất kích thích như: Bia rượu, nước ngọt có ga, thuốc lá, cà phê... các thực phẩm này sẽ khiến gan phải quá tải khi làm việc.
  • Các loại thực phẩm lạ hải sản, ốc, cua, ghẹ... gây dị ứng và tiêu chảy. Không ăn các loại thịt đỏ, đồ ăn chế biến sẵn, thức ăn đóng hộp và đồ ăn nhanh.
  • Các loại thực phẩm mặn, chứa nhiều muối và các thực phẩm lên men như: dưa, cà muối, hành muối...

Nutri Ancan Thực Dưỡng Miễn Dịch

Ngoài xây dựng một chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư gan hợp lý thì việc có một chế độ tập luyện thể dục điều độ, tinh tâm lý thoải mái vui vẻ. Ngoài ra, bệnh nhân nên kết hợp sử dụng bột Nutri Ancan cũng là yếu tố quan trọng góp phần đẩy lùi bệnh tật. 

Bột Nutri Ancan - thực dưỡng miễn dịch đầu tiên tại Việt Nam chứa đầy đủ dưỡng chất, protein thiết yếu cho cơ thể đặc biệt người bị ung thư gan với các chất như: tinh bột, khoáng, vitamin, protein, lipid, axit amin.

  • Gạo lứt huyết rồng và hạt kê là phần dương, hoạt chất mạnh, chứa đầy đủ vitamin và các khoáng chất cần thiết. 
  • Đậu đỏ chứa nhiều hoạt chất sinh học tốt đồng thời lại rất dương mà ung thư lại âm.
  • Hạt kê là chất bồi dưỡng tốt có tổng số axit amin ngang với thịt mà lại từ nguồn thực vật.
  • Mè đen tốt cho thận mà thận lại là trung tâm lọc.
  • Đỗ đen có tính chống oxy hóa mạnh

Đặc biệt, sự kết hợp kép với chiết xuất Beta Glucan từ 9 loại nấm theo công nghệ Nhật Bản. BetaGlucan làm tăng sức mạnh của hệ thống miễn dịch nhờ kích hoạt hệ thống miễn dịch một cách tự nhiên giúp chống lại các khối u ác tính. 

Tuân thủ phác đồ điều trị của bác sĩ, kết hợp với dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư gan khoa học cùng tâm lý thoải mái, vui vẻ sẽ giúp người bệnh khỏe mạnh và chiến đấu với căn bệnh quái ác này!

Bài viết liên quan

scrolltop