Ung thư dạ dày nên ăn gì ?Chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư dạ dày?

Ung thư dạ dày nên ăn gì? Ung thư dạ dày là một trong các loại ung thư phổ biến nhất trên thế giới và đứng hàng đầu trong số các ung thư đường tiêu hóa. Dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư dạ dày rất quan trọng, người bệnh cần tuân thủ chế độ dinh dưỡng khắt khe và khoa học thì mới mau chóng lành bệnh.

Ung thư dạ dày nên ăn gì?

Bệnh ung thư dạ dày tiến triển nhanh, thường khó phát hiện, tiên lượng nặng và hiện nay chưa có phương pháp đặc hiệu. Người bị ung thư dạ dày sẽ tử vong do các biến chứng của bệnh nếu không được điều trị kịp thời như chảy máu tiêu hóa, hẹp môn vị, thủng dạ dày, di căn… 

Tình trạng suy kiệt sức khỏe, suy dinh dưỡng cũng là một trong những yếu tố làm tăng tỉ lệ tử vong của người bệnh. Do đó, ngày nay chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư dạ dày đóng vai trò vô cùng quan trọng.

Ung thư dạ dày nên ăn gì để đảm bảo năng lượng giúp bệnh nhân có sức đề kháng chống chọi với căn bệnh quái ác này. Đặc biệt là trong giai đoạn điều trị bệnh bằng hóa chất, nhóm thực phẩm tốt nhất cho bệnh nhân đó là:

Chất đạm

Trong bữa ăn của người ung thư dạ dày cần được bổ sung đầy đủ, nguồn chất đạm dồi dào lấy từ thịt (gà, thịt nạc, cá, tôm…) sữa, phomat, các chế phẩm từ sữa

Chất béo không bão hòa

Chất béo không bão hòa hay còn gọi chất béo lành mạnh làm tăng hấp thu các chất dinh dưỡng thiết yếu như vitamin E, axit béo omega-3… giảm độc tố, giúp tế bào hoạt động bình thường và tăng cường miễn dịch.

Các loại thực phẩm chứa chất béo bão hòa như: cá ngừ, hạt cải, hạt óc chó, đậu nành… Còn đóng vai trò quan trọng trong việc biến đổi và dự trữ năng lượng cho cơ thể bệnh nhân.

 Tinh bột

 Người bệnh ung thư dạ dày nên ăn các loại ngũ cốc nguyên hạt như: gạo, ngô, lúa mì, hạt lúa mạch… nhất là các loại củ khoai, sắn…

Rau xanh và các loại củ quả

Sử dụng các loại rau củ quả tươi, hạn chế việc làm mất, giảm bớt lượng Vitamin trong quá trình sơ chế, chế biến, bảo quản. Bạn chỉ nên luộc, hấp…. để người bệnh dễ ăn và dễ tiêu hóa hơn. Trong rau quả cung cấp rất nhiều lượng Vitamin, khoáng chất có lợi cho sức khỏe người bị ung thư dạ dày. 

Bệnh nhân bị ung thư dạ dày nên ăn các loại nấm

Trong các loại nấm chứa rất nhiều dưỡng chất hỗ trợ tăng cường sức khỏe cho người bị ung thư. Trong nấm chứa hợp chất polysaccharide, có tác dụng dược lý trên cơ thể người như: điều hòa miễn dịch, chống tế bào ung thư, phòng và chữa bệnh tim mạch, kháng virus, kháng khuẩn, ký sinh trùng trong nấm có tác dụng ức chế hoạt động của các tế bào ung thư. Thêm vào đó, nấm còn chứa nhiều selen và vitamin D, giúp tăng cường sức đề kháng và hệ miễn dịch của cơ thể. 

Đậu phụ 

Vi khuẩn HP là thủ phạm gây nên viêm loét dạ dày, theo nghiên cứu của các nhà khoa học trong đậu nành chứa chất isoflavone có tác dụng kiềm chế vi khuẩn HP và có khả năng ngăn chặn các tế bào ác tính phát triển thành ung thư. Vì vậy, người bị ung thư dạ dày nên cố gắng thêm 1 phần đậu phụ vào bữa ăn của mình.

Bệnh nhân ung thư dạ dày nên kiêng gì?

Bên cạnh câu hỏi ung thư dạ dày nên ăn gì thì bệnh nhân cũng nên chú ý tới những thực phẩm bệnh này nên kiêng:

– Thực phẩm đông lạnh, đóng hộp, hun khói, chứa chất tạo màu, hóa chất và các chất phụ gia khác.

– Thực phẩm được nướng, chiên, xào ở nhiệt độ cao, những thực phẩm này luôn là kẻ thù của sức khỏe con người, nhất là người đang điều trị ung thư dạ dày.

– Thực phẩm lên men dễ sinh hơi trong dạ dày như các loại dưa cà muối, hành, kim chi…

– Đồ uống có chứa chất kích thích: rượu, bia, cà phê

Nguyên tắc chế độ dinh dưỡng dành cho bệnh nhân ung thư dạ dày

– Tuyệt đối không uống sữa lúc đói vì các men sữa rất có hại cho dạ dày.

–  Không ăn những thực phẩm khô, cứng và nhiều chất xơ gây cản trở sự co bóp của dạ dày.

– Lựa chọn thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, chế biến đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, tránh ngửi thức ăn khi nấu. Nên nhờ người khác chế biến món ăn cho người bị bệnh ung thư dạ dày. 

– Nên chia bữa ăn thành các bữa nhỏ, ăn từ 4-6 bữa trở lên để cơ thể dễ dàng hấp thụ chất dinh dưỡng. Ăn chậm, nhai kỹ, sau khi ăn cần nghỉ ngơi, tuyệt đối không đi lại hoặc vận động mạnh. Người bị ung thư dạ dày không nên ăn quá no, hoặc để bụng quá đói.

Người bệnh nên ăn cháo hoặc súp các thực phẩm lỏng dễ tiêu hóa. Tuy nhiên, trong quá trình chế biến bạn nên nấu thật nhừ, nếu là cháo thịt nên lọc qua rây và cho vào máy xay sinh tố để loại bỏ gân, xơ của thịt. Có thể cho thêm nước rau luộc, nước xương, cà rốt, khoai tây vào nấu cùng.

Không ăn các thực phẩm lên men như: dưa chua, hành muối, các gia vị (tỏi, giấm, ớt, tiêu), các chất kích thích (rượu, bia, chè đặc, cà phê).

Nutri Ancan - Thực dưỡng miễn dịch dành cho người ung thư dạ dày

Ngoài chế độ dinh dưỡng phù hợp thì bệnh nhân luôn phải giữ tâm lý tích cực và cùng lối sinh hoạt lành mạnh là yếu tố quan trọng để chiến đấu với căn bệnh quái ác này. 

Đồng thời, người bệnh có thể sử dụng thêm bột dinh dưỡng Nutri Ancan được chiết xuất từ 9 loại nấm quý theo công nghệ Nhật Bản kết hợp với gạo lứt huyết rồng nảy mầm và các loại hạt ngũ cốc như: Đậu đen, đậu Hà Lan, mè đen, hạt kê, đậu đỏ…

Theo nghiên cứu của Đại học Dược Tokyo - Nhật Bản, Beta Glucan có tác dụng thúc đẩy, kích hoạt và làm tăng số lượng của các tế bào miễn dịch của cơ thể một cách tự nhiên và tối ưu. Sử dụng Beta Glucan thường xuyên giúp ngăn chặn khả năng tái phát ung thư, giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư và nhiễm trùng. 

Đối với những người đang mắc bệnh ung thư dạ dày khi hệ miễn dịch hoạt động hiệu quả do những tác động của Beta Glucan tăng khả năng chịu đựng trong thời gian điều trị với hóa xạ trị và giảm các tác dụng phụ. Nhờ cơ chế tác động Beta Glucan có đặc tính tiêu diệt và tấn công các tế bào ung thư, chống khối u, ngăn chặn sự hình thành và phát triển của khối u.

Bệnh nhân sẽ không còn phân vân ung thư dạ dày nên ăn gì nhờ câu trả lời từ bài viết trên!

Bài viết liên quan

scrolltop