• Tổng đài tư vấn
    0866 218 788

Dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư cổ tử cung nên ăn gì và kiêng ăn gì là tốt nhất?

Ung thư cổ tử là một bệnh ung thư phổ biến hàng đầu ở chị em phụ nữ, không giống như những bệnh ung thư khác, khi phát hiện bệnh đã ở giai đoạn muộn.  Để quá trình điều trị bệnh được hiệu quả cao thì dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư cổ tử cung cũng đóng vai trò hết sức quan trọng. Vậy bệnh nhân ung thư cổ tử cung nên ăn và kiêng gì là tốt nhất?

Nguyên tắc xây dựng chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân bị ung thư cổ tử cung 

Dinh dưỡng là một yếu tố đóng vai trò quan trọng trong việc điều trị ung thư, không những ở những bệnh ung thư khác mà ở ung thư cổ tử cung cũng cần có một chế độ dinh dưỡng phù hợp, ăn gì không quan trọng bằng cách ăn như thế nào?

Một chế độ ăn khoa học cũng có thể làm giảm khả năng phát triển của bệnh. Việc áp dụng chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư cổ tử cung là yếu tố giúp bệnh nhân khỏe mạnh và tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

Các loại thực phẩm dành cho bệnh nhân ung thư cổ tử cung phải là những thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, phải được chế biến đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và nấu chín.

Nên chiều theo khẩu vị ăn ăn của bệnh và chia nhỏ các khẩu phần ăn từ 4- 6 bữa/ngày, tránh ăn quá no và để bụng quá đói, nên ăn chậm nhai kỹ để dễ dàng tiêu hóa. Sau ăn nằm khoảng 30 phút sau khi ăn vì khi ung thư cổ tử cung, bệnh nhân thường buồn nôn dẫn tới khả năng chán ăn làm họ giảm cân, mệt mỏi và suy kiệt cơ thể.

Đặc biệt phải làm cho bệnh nhân có tinh thần thoải mái, tâm lý thoải mái để sẵn sàng chiến đấu chống lại bệnh tật. Đây là yếu tố quan trọng giúp cho bệnh nhân vượt qua bệnh tật.

Những thực phẩm bệnh nhân ung thư cổ tử cung nên ăn?

Thực phẩm giàu Omega-3

Người bị ung thư cổ tử cung cũng cần đảm bảo một lượng chất béo nhất định, những chất béo lành mạnh có chứa trong cái loại thực phẩm như: quả bơ, cá hồi, dầu cá, các loại dầu thực vật và các loại hạt ( Đậu phộng, lạc, hạt óc chó…)

Nhất là acid béo Omega-3, chất béo thành đóng vai trò quan trọng giúp kiểm soát mệt mỏi khi mắc bệnh ung thư cổ tử cung. Ngoài ra, những thực phẩm này còn giúp cơ thể hấp thu tốt hơn nhiều thành phần dưỡng chất khác. 

 Các thực phẩm được chế biến từ đậu tương

Các thực phẩm được chế biến từ đậu tương như đậu phụ và sữa đậu  rất có lợi cho quá trình điều trị ung thư cổ tử cung. Trong đậu tương có hợp chất khống chế được sự tăng trưởng của khối u ác tính bên trong cổ tử cung. Nguồn thực phẩm này chứa một lượng lớn chất béo lành mạnh với khả năng chống oxy hóa vượt trội.

Chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư cổ tử cung nên cung cấp đủ các loại vitamin, đặc biệt là vitamin A, E, C và canxi.

Trong quá trình trị liệu không tránh khỏi táo bón, chán ăn, nôn và buồn nôn. Việc bổ sung các thực phẩm như: sữa chua, rau khoai, đậu bắp… là những thức ăn nhuận tràng giúp người bệnh dễ dàng tiêu hóa hơn.

Trà xanh

Trong lá trà xanh có chứa các chất chống oxy hoá như polyphenol giúp ngăn ngừa sự phân chia và sự tăng trưởng của tế bào ung thư

Bông cải xanh 

Bông cải xanh hay súp lơ xanh có chứa một số hợp chất đặc biệt đã được các nhà khoa học chứng minh giúp loại bỏ độc tố gây ung thư, ngăn chặn sự đột biến ADN và sự phát triển của các khối u lành tính thành các khối u ác tính, ngăn ngừa sự lây lan của các tế bào ung thư.

Đu đủ

Đu đủ cung cấp nguồn vitamin c dồi dào, thậm chí nhiều hơn cam. Các chuyên gia khuyên rằng, chỉ cần ăn một quả đu đủ mỗi tuần đã có thể làm giảm nguy cơ nhiễm bệnh ung thư cổ tử cung ở phụ nữ. Ngoài ra, đu đủ còn chứa beta-cryptoxanthin và zeaxanthin, có khả năng hạ thấp tỷ lệ nhiễm HPV.

Cà rốt

Trong cà rốt có chứa chất beta carotene, cà rốt còn chứa falcarinol đây là một hợp chất tự nhiên giúp ức chế sự tăng trưởng của khối u.

Các loại thực phẩm bệnh nhân ung cổ tử cung  tuyệt  đối không nên ăn.

Không ăn các nội tạng động vật, những thực phẩm này chứa nhiều cholesterol không tốt cho quá trình điều trị bệnh.

Đồ ăn nướng, chiên, xào ở nhiệt độ cao cũng là kẻ thù của sức khỏe không những ở người bệnh mà ngay cả người khỏe mạnh. 

Các đồ ăn đông lạnh, xông khói, chứa chất bảo quản và các chất phụ gia.

Tuyệt đối không sử dụng các chất kích thích như: Bia rượu, nước ngọt có ga, thuốc lá 

Mỗi giai đoạn của bệnh cần có một chế độ dinh dưỡng hợp lý. Vì vậy, việc có một thực đơn cho bệnh nhân ung thư cổ tử cung đòi hỏi phải cẩn thận và khoa học để tăng sức đề kháng cho bệnh nhân trong quá trình điều trị.

Ngoài chế độ dinh dưỡng, thì tinh thần thoải mái, vui vẻ cùng những bài tập thể dục nhẹ nhàng là chìa khóa vàng giúp bệnh nhân chiến thắng bệnh tật.

Nutri Ancan - Thực dưỡng miễn dịch

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng thêm bột Nutri Ancan với thành phần Beta Glucan chiết xuất từ 9 loại nấm theo công nghệ Nhật Bản kết hợp với gạo lứt huyết rồng nảy mầm và các loại hạt như: Đậu đen, đậu đỏ, đậu Hà Lan, mè đen, hạt kê tuân thủ theo nguyên lý thực dưỡng Ohsawa giúp người ung thư cổ tử cung cung cấp các dưỡng chất thiết yếu trước, trong và sau quá trình trị liệu. 

 

  • Chia sẻ
  • Yêu Thương
  • Thiện Lành
  • HẠNH PHÚC
scrolltop