• Tổng đài tư vấn
    0866 218 788

Những thực phẩm cho người ung thư giúp hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả

Bệnh nhân ung thư là đối tượng cần nhận được nhiều sự chăm sóc đặc biệt, trong đó có chế độ dinh dưỡng. Những thực phẩm cho người ung thư cần phải đảm bảo đủ dinh dưỡng thiết yếu hàng ngày để họ có đủ sức khỏe chiến đấu với bệnh tật. Vậy bệnh nhân ung thư nên ăn gì?

Vì sao bệnh nhân ung thư cần có chế độ ăn uống đặc biệt?

Một chế độ ăn uống cân bằng bổ sung cho cơ thể con người các chất dinh dưỡng cần thiết để cung cấp năng lượng, xây dựng hệ thống miễn dịch trước các bệnh nhiễm trùng và ngăn ngừa bệnh tật hiệu quả. Các bác sĩ khuyến cáo rằng một chế độ dinh dưỡng khoa học cần đảm bảo được các yếu tố:

  • Ăn nhiều trái cây và rau quả.
  • Chọn ngũ cốc nguyên hạt thay vì đường tinh chế.
  • Hạn chế ăn thịt đỏ và thực phẩm chế biến cao.
  • Cắt giảm lượng tiêu thụ rượu, muối, đường và chất béo.

Tuy nhiên, người bệnh ung thư đang trong quá trình điều trị bằng phẫu thuật, hóa - xạ trị thường phải đối mặt với một vài tác dụng phụ như chán ăn, ăn kém, ăn không ngon miệng, thay đổi khẩu vị. Bên cạnh đó, sau khi trải qua điều trị, người bệnh ung thư nên ăn những món giúp hồi phục sức khỏe. Tùy thuộc vào nhu cầu của người bệnh mà người nhà hoặc bác sĩ dinh dưỡng sẽ thay đổi thực đơn trong chế độ ăn uống hàng ngày của họ.

Các loại nước ép cho người ung thư

Tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe cá nhân, các triệu chứng, loại ung thư và phương pháp điều trị và các tác dụng phụ có thể xảy ra mà mỗi người bệnh có một chế độ ăn uống riêng. Thực phẩm cho người ung thư gan sẽ khác với nhóm thực phẩm cho người ung thư đại tràng.

Đối với bệnh nhân cần duy trì cân nặng hợp lý, cần có chế độ ăn nhiều calo, chất béo. Với bệnh nhân xuất hiện tình trạng lở miệng, nóng trong hoặc đang trong quá trình điều trị bệnh, họ sẽ cần những loại thực phẩm đặc, mát như kem hoặc cháo. Trong một vài trường hợp, bác sĩ có thể kê thêm một vào loại thực phẩm chức năng dành cho người ung thư để cải thiện sức khỏe cho bệnh nhân.

Món ăn cho người ung thư

Đâu là các nhóm thực phẩm cho người ung thư?

Theo các bác sĩ, hiện nay không có loại thực phẩm nào có thể giúp điều trị ung thư. Người bệnh nên ăn đa dạng các loại thực phẩm tốt, cung cấp dinh dưỡng và cải thiện sức khỏe cho họ mà không cần dùng đến thực phẩm chức năng cho người ung thư

Thực phẩm tốt cho người nhân ung thư - quả việt quất

Việt quất là loại quả đã được chứng minh là rất tốt cho bệnh nhân ung thư. Việt quất không chỉ chứa nhiều Vitamin C, chất xơ, mangan và các chất chống oxy hóa giúp tăng cường hệ miễn dịch và ức chế sự tăng sinh của các tế bào ung thư hiệu quả.

Thực phẩm cho người bị ung thư- Cà rốt

Cà rốt chứa beta - carotene có khả năng chống oxy hóa mạnh giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, làm chậm sự phát triển của các tế bào ung thư và thúc đẩy sức khỏe của các cơ quan như não, mắt, da và phổi. Bên cạnh đó, thường xuyên ăn cà rốt có thể làm giảm nguy cơ mắc ung thư dạ dày lên đến 26%.

Thực phẩm cho người bị ung thư- Táo

Táo không chỉ là loại thực phẩm bổ dưỡng nhất trong các loại trái cây mà còn là thực phẩm tốt cho người ung thư. Táo rất giàu polyphenol - chất có thể có đặc tính chống viêm, chống ung thư, chống lại khối u và ức chế sự phát triển của tế bào ung thư vú.

Thực phẩm cho người ung thư phổi - Gừng

Trong quá trình điều trị, bệnh nhân ung thư có thể sẽ gặp phải một số tác dụng phụ như buồn nôn, nôn mửa. Theo các bác sĩ, sử dụng gừng có thể làm dịu dạ dày và hạn chế được tình trạng buồn nôn này. 

Bên cạnh đó, gừng còn giúp người bệnh kiểm soát các vấn đề về ung thư tốt hơn nhờ đặc tính kháng viêm, kháng khuẩn và cải thiện các vùng da do phương pháp xạ trị gây nên.

Thực phẩm tốt cho người bị ung thư - Rau lá xanh

Rau lá xanh là loại thực phẩm tốt cho người ung thư trực tràng và các loại bệnh ung thư khác. Đặc biệt là các loại rau có màu xanh lá đậm họ cải giúp cung cấp vitamin, khoáng chất giúp cải thiện sức khỏe toàn diện cho con người. Ăn nhiều rau có màu xanh đậm giúp bảo vệ cơ thể trước nhiều loại bệnh, phục hồi sức khỏe và tăng khả năng chống lại các tác dụng phụ của các phương pháp điều trị.

Thực phẩm cho người ung thư - các loại cá béo

Các loại cá béo như cá hồi, cá ngừ, cá tuyết, cá bơn, cá mòi chứa rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết tốt cho sức khỏe như vitamin B, kali, axit béo omega-3.

Nhóm thực phẩm này có khả năng làm giảm hoặc trì hoãn sự phát triển khối u và làm giảm tác dụng phụ của các loại thuốc điều trị ung thư. 

Thực đơn cho người ung thư trong 7 ngày

Nghệ - thực phẩm hàng đầu dành cho người bị ung thư

Hoạt chất curcumin trong củ nghệ có đặc tính chống oxy hóa, giảm viêm rất tốt. Đã có rất nhiều nghiên cứu chứng minh rằng chất này có khả năng làm chậm sự tiến triển của các khối u ung thư, bảo vệ các tế bào khỏe mạnh và làm tăng hiệu quả của phương pháp hóa trị liệu. 

Những lưu ý về thực phẩm cho người ung thư

Nhiều bệnh nhân thường đặt câu hỏi nếu duy trì chế độ dinh dưỡng khoa học thì có cần bổ sung thêm thực phẩm chức năng cho người bị ung thư hay không?

Sữa cho người ung thư

Điều này tùy thuộc vào tình trạng bệnh, mức độ tiếp nhận dinh dưỡng của từng người mà bác sĩ sẽ quyết định có kê thêm hay không. Một chế độ ăn uống lành mạnh cho người bệnh ung thư cần đảm bảo được sự đa dạng và sử dụng thực phẩm đến từ tất cả các nhóm như:

  • Trái cây và rau quả cung cấp vitamin và khoáng chất.
  • Ngũ cốc nguyên hạt cung cấp chất xơ và năng lượng.
  • Protein nạc cho sức mạnh cơ bắp và sửa chữa mô.
  • Đậu, chất béo bổ dưỡng và các sản phẩm từ sữa.

Một chế độ ăn uống với những nhóm thực phẩm cho người ung thư phụ thuộc vào nhiều yếu tố như loại điều trị bệnh và tình trạng sức khỏe tổng thể của bệnh nhân. Hãy lên kế hoạch ăn uống phù hợp để tăng cường sức khỏe phục hồi, bảo vệ cơ thể khỏi bệnh tật và giảm tác động của các tác dụng phụ.

  • Chia sẻ
  • Yêu Thương
  • Thiện Lành
  • HẠNH PHÚC
scrolltop