Gợi ý các món ăn chay hàng ngày hấp dẫn vị giác mà vẫn đảm bảo khoa học
Hiện nay, có rất nhiều người lựa chọn phương pháp ăn chay với mục đích chăm sóc sức khỏe hoặc tránh sát sinh,... Để chế độ ăn chay đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng và không bị nhàm chán, bạn có thể tham khảo gợi ý về những món ăn chay hàng ngày của chúng tôi ở bài viết bên dưới!
Ăn chay hàng ngày có tốt không?
Chế độ ăn chay chỉ bao gồm các nhóm thực phẩm có nguồn gốc thực vật như rau củ, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu, các loại hạt, gia vị chay,... Bởi vì loại bỏ hết các thực phẩm động vật ra khỏi chế độ ăn như thịt gia cầm, thịt lợn, thịt bò,... nên nhiều người cho rằng ăn chay không cung cấp đủ các chất dinh dưỡng cho cơ thể.
Ăn chay hàng ngày cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết và giúp con người khỏe mạnh hơn
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, ăn chay hoàn toàn không làm cho cơ thể con người thiếu hụt đi các chất dinh dưỡng cơ bản như đạm, protein, chất bột đường, chất béo, vitamin,... Nếu biết cách lên thực đơn ăn chay mỗi ngày đa dạng thực phẩm và cách chế biến khác nhau còn có thể bổ sung cho cơ thể các chất khoáng, folic, kẽm, canxi,... từ thực vật rất hiệu quả.
Bữa ăn chay hằng ngày nên đảm bảo được đủ vị, cân bằng các chất như đường - béo - tinh bột - đạm - xơ để con người có đủ năng lượng và sức khỏe trong ngày. Cụ thể như sau:
- Nên bổ sung tối thiểu 5 phần rau củ, trái cây mỗi ngày.
- Uống đủ từ 1,5 đến 2 lít nước mỗi ngày.
- Nên sử dụng dầu thực vật, hạn chế tiêu thụ thực phẩm giàu chất béo, đường hoặc muối.
- Ăn nhiều các loại đậu, trứng không sống để cung cấp đủ canxi, protein cho cơ thể.
- Ăn sữa chua, đậu nành ít đường để thay thế cho sữa.
- Ưu tiên ăn các loại ngũ cốc nguyên hạt trong khẩu phần ăn như gạo lứt, bánh mì, khoai tây, mì ý,...
Gợi ý các món ăn chay hàng ngày khoa học và ngon miệng
Đậu phụ xào sốt nấm
Có thể nói, thực phẩm được sử dụng nhiều nhất trong các công thức nấu ăn chay hàng ngày chính là đậu phụ. Loại thực phẩm này có vị thanh mát, dễ ăn và có thể được biến tấu thành rất nhiều món ăn khác nhau. Đối với món đậu phụ xào sốt nấm, bạn có thể lựa chọn các loại nấm khác nhau như nấm đùi gà, nấm hương hoặc nấm rơm,...
Đậu phụ xào sốt nấm là món ăn chay hàng ngày ngon miệng và dễ thực hiện
Cách thực hiện:
- Cắt bỏ phần chân của nấm rơm, mang đi ngâm với nước muối loãng và rửa sạch.
- Đối với nấm đông cô, bạn nên ngâm nước trước cho nấm nở ra và rửa sạch, cắt nấm ra làm 2.
- Đậu phụ cắt thành các miếng vừa ăn rồi đem rán vàng trên chảo nóng.
- Hành lá rửa sạch, thái nhỏ hoặc cắt khúc theo ý thích, giữ lại phần đầu hành và thái nhỏ.
- Phi thơm phần đầu hành vừa thái trên chảo nóng, cho các loại nấm vào xào cho chín rồi bỏ đậu phụ xào cùng.
- Đảo đều tay, thêm nước tương vừa miệng, rắc hành lá lên trên và tắt bếp.
- Để tăng thêm hương vị cho món ăn, bạn có thể thêm chút hạt tiêu khi đậu còn nóng.
Canh nấm hạt sen
Trong thực đơn ăn chay hàng ngày của các gia đình thì canh nấm hạt sen có giá trị dinh dưỡng rất cao. Cách thực hiện món ăn này vô cùng đơn giản như sau:
- Cắt bỏ phần chân nấm đông cô, ngâm muối phần khoảng 10 phút và rửa sạch.
- Bắp ngô rửa sạch và tách hạt, đậu phụ thái thành miếng vuông vừa ăn.
- Rửa và gọt sạch vỏ củ cà rốt, đem đi thái thành lát dày vừa ăn.
- Đầu tiên, hầm hạt sen, cà rốt và ngô trước trên bếp.
- Khi hạt sen đã mềm, bỏ nấm đông cô và đậu phụ vào nấu cùng.
- Nêm nếm gia vị cho vừa ăn, sau đó tắt bếp.
- Có thể trang trí thêm bằng các loại rau thơm hoặc hành lá để tăng thêm hương vị cho món ăn.
Canh nấm hầm bí
Đây là món canh bổ dưỡng dành cho cả gia đình mà bạn có thể nấu mỗi ngày với cách chế biến vô cùng đơn giản, giúp cung cấp và cân bằng lượng vitamin bị thiếu hụt của những người ăn chay. Cách nấu món canh bổ dưỡng này như sau:
- Bí đỏ gọt vỏ, bỏ hạt, cắt thành miếng vừa ăn.
- Nấm hương ngâm với nước ấm cho nở và cắt bỏ chân nấm.
- Súp lơ xanh rửa sạch, cắt thành các miếng nhỏ vừa ăn.
- Hành lá và rau mùi rửa cho sạch, sau đó thái nhỏ.
- Phi thơm đầu hành lá trong nồi, bỏ bí đỏ, súp lơ và nấm hương vào xào qua.
- Tiếp tục đổ lượng nước vừa đủ vào bếp xào, nấu cho sôi.
- Cho nấm hương vào và chờ đến khi nước sôi trở lại thì thêm các loại gia vị vừa ăn.
- Tắt bếp, rắc hành lá và rau mùi lên trên để món ăn thơm ngon hơn.
Canh nấm hầm bí - món ăn chay hàng ngày giúp bổ sung dinh dưỡng thiếu hụt của cơ thể
Bắp cải cuộn
Đây là món ăn không thể thiếu trong thực đơn hàng ngày cho người ăn chay. Bắp cải cuộn cung cấp hàm lượng vitamin, chất xơ lớn, ít chất béo bão hòa và rất dễ thực hiện. Cách nấu như sau:
- Bóc riêng từng lá bắp cải, bỏ phần đầu rồi rửa sạch, xếp ra rổ cho ráo nước.
- Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, bào nhỏ hoặc thái sợi.
- Cắt bỏ gốc nấm kim châm, rửa sạch và tách nhỏ.
- Tước bỏ xơ của đậu que, mang đi rửa sạch.
- Đun 1 nồi nước, bỏ thêm một chút hạt nêm chay và muối.
- Khi nước sôi thì cho các lá bắp cải vào luộc khoảng 5 phút, vớt ra và để vào nước lạnh cho lá rau xanh và giòn.
- Xào nấm, cà rốt, đậu que với các loại gia vị chay cho chín mềm.
- Trải lá bắp cải ra, bỏ phần rau củ vào giữa lá và tiến hành cuộn giống như gói nem, thực hiện lần lượt cho đến khi hết lá.
- Hấp phần bắp cải vừa cuộn trong nồi khoảng 5 phút là có thể gắp ra đĩa.
Trên đây là một vài gợi ý về các món ăn chay hàng ngày mà bạn có thể tham khảo. Nấu món chay không hề khó, bạn chỉ cần biến tấu trong cách chế biến là có thể mang đến cho gia đình những món ăn chay mới lạ, hấp dẫn, ngon miệng mà vẫn đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng. Chúc bạn và gia đình luôn luôn mạnh khỏe!
Đăng ký nhận quà từ chuyên gia
Sách thực dưỡng miễn dịch
"Một xu hướng mới của thực dưỡng ohsawa"