Điểm mặt các loại nước ép tốt cho người ung thư bác sĩ khuyên dùng

Một chế độ ăn khoa học cho người bệnh ung thư không thể thiếu các loại nước ép từ các loại rau củ quả. Nước ép không chỉ cung cấp hàm lượng chất xơ dồi dào mà còn bổ sung cho cơ thể các loại vitamin, khoáng chất khác giúp người bệnh đảm bảo sức khỏe để chiến đấu với bệnh tật. Hãy cùng Nutri Ancan tìm hiểu về các loại nước ép tốt cho người ung thư trong bài viết dưới đây!

Lợi ích của các loại nước ép đối với người bệnh ung thư

Hiện nay, vẫn chưa có nghiên cứu chứng minh rằng các loại nước ép từ loại rau củ, hoa quả nào có khả năng chữa ung thư. Tuy nhiên, những giá trị dinh dưỡng mà các loại nước ép này mang lại là rất lớn, thúc đẩy quá trình điều trị bệnh mang lại hiệu quả cao hơn. Dưới đây là những lợi ích của việc uống các loại nước ép tốt cho người ung thư:

  • Người bệnh ung thư thường xuyên uống nước ép rau củ quả giúp giảm viêm và nâng cao sức đề kháng. Bởi trong các loại nước ép chứa hàm lượng vitamin C và A cao hỗ trợ miễn dịch hoạt động hiệu quả, từ đó làm tăng sức chịu đựng, độ bền bỉ và giảm tình trạng viêm có thể gặp khi người bệnh đang trong quá trình điều trị.
  • Giúp bổ sung năng lượng cho cơ thể sau mỗi đợt hóa - xạ trị hoặc ung thư, đặc biệt là với bệnh nhân ung thư bị giảm cảm giác thèm ăn, ăn uống không ngon miệng.
  • Người bệnh ung thư uống nước ép thường xuyên giúp cải thiện tâm trạng lo lắng, buồn phiền. Bởi trong các loại nước ép trái cây rất giàu dinh dưỡng, giúp người bệnh kiểm soát cảm xúc tiêu cực và điều chỉnh tâm trạng hiệu quả hơn.
  • Các loại nước ép tốt cho người ung thư giúp làm chậm sự phát triển của các tế bào bất thường, chống oxy hóa và hoạt động của các gốc tự do.

5 món ăn cho người ung thư

Các loại nước ép tốt cho người ung thư

Nước cam

Là một trong các loại nước ép tốt cho người ung thư phổ biến nhất bởi hương vị thơm ngon, dễ uống. Bên cạnh đó, nước cam chứa hàm lượng vitamin C cao và các khoáng chất khác như folate, kali, thiamine,... giúp tăng cường miễn dịch, hạn chế sự phát triển của các tế bào ung thư, làm gia tăng khả năng hấp thu sắt của cơ thể và ngăn ngừa tình trạng thiếu máu sau khi điều trị bằng hóa- xạ trị.

Các loại nước ép tốt cho người ung thư - nước ép khổ qua

Khổ qua hay còn gọi là mướp đắng có công dụng ngăn chặn các tế bào ung thư, đặc biệt là K tuyến tụy chuyển hóa thành glucose nuôi dưỡng ung thư. Chính vì vậy, mỗi ngày uống 1 cốc nước ép khổ qua sẽ giúp phòng ngừa, hỗ trợ điều trị ung thư hiệu quả. 

Nước ép củ dền

Củ dền chứa lượng carotenoid giúp tăng hiệu quả của các phương pháp điều trị ung thư. Người bệnh ung thư uống nước ép củ dền mỗi ngày giúp cung cấp vitamin C, B1, B6, B2 và betaine có khả năng chống lại các tế bào ung thư và chống viêm, chống oxy hóa hiệu quả.

Sữa cho người ung thư

Nước ép bưởi

Là một trong các loại nước ép tốt cho người ung thư chứa limonene, perillyl alcohol giúp ức chế sự hình thành, phát triển của tế bào ung thư, giúp cơ thể người bệnh dẻo dai, năng động hơn.

Các loại nước ép tốt cho người ung thư - nước ép táo

Nước ép táo giàu chất xơ, vitamin C, kali có lợi trong việc phục hồi sức khỏe của người bệnh ung thư. Từ đó kích thích hoạt động của hệ tiêu hóa, hạn chế tình trạng táo bón, cân bằng và điều hòa môi trường bên trong cơ thể để ngăn ngừa hiện tượng tích tụ chất lỏng trong các cơ quan sau khi hóa trị liệu. Vì vậy, bệnh nhân ung thư nên thường xuyên uống nước ép táo giúp tăng cường chức năng của hệ thống miễn dịch và làm chậm lại sự tiến triển của các tế bào ung thư.

Nước ép cà rốt

Trong các loại nước ép tốt cho người ung thư thì nước ép cà rốt là thức uống duy nhất có khả năng chữa cháy nắng và ngăn ngừa ung thư cao. Carotene trong nước cà rốt khi được tiếp xúc với tế bào ung thư sẽ ngăn chặn và ức chế sự phát triển của khối u ác tính và lành tính. Bên cạnh đó, uống nước ép cà rốt còn giúp cung cấp chất xơ, vitamin A và các chất dinh dưỡng khác giúp chống oxy hóa hiệu quả.

Thực đơn cho người bệnh ung thư

Những lưu ý khi sử dụng nước ép cho người bệnh ung thư

Khi sử dụng các loại nước ép tốt cho người ung thư, cần chú ý những điều sau:

  • Không uống các loại nước ép này vào sáng sớm khi bụng rỗng bởi các chất có trong nước ép có thể tác động xấu đến dạ dày của người bệnh.
  • Nên uống nước ép khi cơ thể mệt mỏi cần bổ sung năng lượng, sau khi vận động hoặc giữa 2 bữa ăn.
  • Tuyệt đối không pha sữa cùng với các loại nước ép hoa quả bởi sự kết hợp này làm sản sinh ra phản ứng axit tartaric gây cản trở sự hấp thu của cơ thể và gây đau bụng.
  • Không uống các loại nước ép tốt cho người ung thư cùng với thuốc điều trị Tây y.
  • Vitamin C trong nước ép sẽ bị bay hơi hoặc biến chất khi gặp nhiệt độ cao nên không được hâm nóng trước khi uống.

Trên đây là các loại nước ép tốt cho người ung thư hiệu quả mà Nutri Ancan muốn chia sẻ. Không chỉ ngăn ngừa ung thư hiệu quả mà các loại nước ép rau củ quả này còn cung cấp dinh dưỡng cho người bệnh tăng cường đề kháng, cơ thể dẻo dai hơn. Chính vì vậy, hãy chọn cho mình một loại nước ép phù hợp để bảo vệ sức khỏe bản thân và phòng ngừa ung thư nhé!

Bài viết liên quan

scrolltop