Những tác dụng tuyệt vời của việc tập yoga mắt 

“Đôi mắt là cửa sổ tâm hồn”, chính vì vậy cần được bảo vệ và yoga mắt để khỏe mạnh. Ngày nay, với những tác động của môi trường, ô nhiễm không khí, ô nhiễm môi trường và tiếp xúc nhiều với máy tính. Ngoài lúc ngủ, thì đôi mắt phải học tập và làm việc đến 14 - 16 tiếng mỗi ngày khiến mắt chịu nhiều tổn thương khô, cay và mệt mỏi.

Ngoài bổ sung những chất dinh dưỡng cho mắt thì một trong những phương pháp giúp mắt bạn khỏe mạnh, giảm các triệu chứng mỏi mắt và cải thiện tầm nhìn là tập yoga mắt.

             tập yoga cho mắt

Những tác dụng tuyệt vời của việc tập Yoga mắt

Theo huấn luyện viên Yoga Lindsay Jay của Gymcube chia sẻ "Tập yoga cho mắt từ lâu đã được cho là một phương pháp hiệu quả để giúp cho đôi mắt khỏe mạnh". Vậy tác dụng của tập yoga mắt là gì? Cách tập như thế nào để có hiệu quả. 

Cải thiện thị lực 

Một trong những lý do bạn nên bắt tay ngay vào việc tập yoga cho mắt đó là giúp bạn cải thiện thị lực chỉ trong vòng 3 phút, tránh các bệnh về mắt mang lại cảm giác thoải mái, giảm nhức, cay mắt tức thì. 

Trên thực tế, chưa có nghiên cứu nào tập yoga mắt có tác dụng cải thiện thị lực cho mắt.  Tuy nhiên, những người bị cận thị, viễn thị, loạn thị và khúc xạ ánh sáng tập yoga mắt họ cho rằng có cải thiện mắt của họ nhìn tốt hơn, ít cảm giác mỏi mắt và cay mắt hơn so với trước đây.

Các nhà nghiên cứu cũng cho rằng cần nghiên cứu và tìm hiểu nhiều hơn. Mục đích chính là để có kết quả chính xác về khả năng hỗ trợ điều trị các bệnh về mắt của việc tập yoga mắt. 

Giảm triệu chứng mỏi mắt 

Theo một nghiên cứu, việc tập luyện yoga cho mắt liên tục trong 8 tuần sẽ giúp bạn cải thiện tình trạng mỏi mắt và cay mắt giúp mắt thoải mái hơn. 

Việc mỏi mắt liên quan đến căng thẳng, áp lực, việc tập yoga mắt có thể có tác dụng. Những bài tập đơn giản này vừa kích thích các cơ mắt vận động, vừa giảm độ căng thẳng và mệt mỏi cho mắt.

Yoga mắt với bệnh tăng nhãn áp 

Theo một tài liệu báo cáo năm 2018 trong tạp chí Yoga, việc tập yoga mắt có thể giúp hạ áp lực nội nhãn. Chính vì vậy, có thể làm chậm sự phát triển của bệnh tăng nhãn áp. Tuy nhiên, thực tế vẫn chưa có thử nghiệm nào chứng minh được điều này. 

Tập yoga giúp giảm thâm quầng mắt 

Yoga mắt nói chung không làm tăng lưu lượng máu đến vùng bên dưới mắt. Vì thế, nó có thể không có ảnh hưởng đáng kể đối với quầng thâm dưới mắt của bạn.

Tham khảo thêm bài viết:

=> 6 động tác yoga cơ bản cho người mới bắt đầu

=> 8 động tác yoga tại nhà giúp giảm cân đón Tết

=> 8 động tác yoga giảm cân cấp tốc tại nhà dành cho các chị em

Những bài tập yoga mắt đơn giản 

Tập yoga mắt hàng ngày không những giúp bạn cải thiện tình trạng mắt khô, cay, mỏi mà làm giảm bớt ngứa do bệnh sốt cỏ khô. Sau đây, là 6 bài tập yoga cho mắt, bạn hãy kiên trì tập luyện trong 8 tuần để cảm nhận những tác dụng tuyệt vời của yoga thành cho mắt đấy.

 Dùng bàn tay để thư giãn mắt 

Trước khi vào bài tập yoga mắt bạn hãy dành 10 - 20 giây để thư giãn cho mắt. Dùng lòng bàn tay xoa cho ấm, nhắm mặt và đặt nhẹ nhàng lên mắt. 

Lưu ý: Không đặt lòng bàn tay vào mắt.

Các ngón tay đặt lên trán và bắt đầu thư giãn, hít thở sâu. Sau đó, nhẹ nhàng bỏ tay ra khỏi mắt và mở mắt khi bạn đã thấy thoải mái. Động tác yoga này giúp mắt được nghỉ ngơi trong bóng tối và trẻ hóa mắt. 

                thư giãn mắt với yoga

Động tác yoga nhắm mắt và mở mắt 

Bạn ngồi trên thảm, thẳng lưng, thả lỏng cơ mặt và mắt. Sau đó, mở mắt to hết cỡ rồi nhắm lại. Lặp lại khoảng 20 lần để mắt được thư giãn, động tác này có tác dụng giúp mắt trong sáng, khỏe hơn, mắt có thần thái hơn

                động tác yoga

Tập trung nhìn vào 1 điểm 

Động tác yoga mắt nhìn tập trung vào 1 điểm ở mỗi vị trí khác nhau sẽ giúp mắt bạn đỡ mỏi hơn. 

Cách thực hiện: Cầm 1 cây bút, hoặc một vật bất kỳ ra trước mắt, tập trung nhìn và di chuyển dần dần về mũi bạn. Động tác này lặp lại khoảng 10 lần, giúp bạn cải thiện sự tập trung cho mắt và tăng cường cơ bắp của mắt. 

                     tập trung mắt

Chớp mắt 

Phần lớn khi chúng ta trong làm việc thường quên mất việc phải chớp mắt. Một động tác rất đơn giản nhưng lại mang đến tác dụng tuyệt vời, nó giúp bạn giữ ẩm và thư giãn cho mắt. 

Cách thực hiện: Nhắm mắt lại thật sâu, giữ trong khoảng 3s và sau đó mở mắt. Động tác chớp mắt lặp một vài lần và ít nhất là 4 lần. 

                         chớp mắt

Nháy mắt và xoa vùng đuôi mắt 

Trong quá trình ngủ bạn có giấc ngủ sâu, không chớp mắt. Khi đó, chất lỏng trong mắt sẽ tích tụ và gây ra sưng húp và gây ra bọng mắt. 

Động tác tập yoga mắt tránh bọng mắt: Nháy mặt thật mạnh và liên tục trong 30 giây. Tiếp đó, dùng 2 tay xoa vùng chân mày và đuôi mắt để đánh bọng mắt và giúp mắt được nghỉ ngơi. 

Nháy mắt sẽ làm nước mắt chảy ra giúp loại bỏ các bụi bẩn ra khỏi bề mặt bên trong mắt. Động tác này chắc chắn sẽ giúp dưỡng ẩm cho đôi mắt khô và mệt mỏi.

Trên đây là những công dụng tuyệt vời của việc tập yoga mắt cũng như các bài tập để có đôi mắt khỏe mạnh. Để có kết quả tốt nhất, hãy dành thời gian tập luyện 2h/lần trong giờ làm việc và tập hai giờ/lần trong giờ làm việc.

Đối với những người thường xuyên làm việc với máy tính, nên kết hợp bổ sung các dưỡng chất dành cho mắt. Đồng thời cần kết hợp với các bài tập mắt và đứng lên đi lại để toàn bộ cơ thể được thư giãn trong ít phút.

Bài viết liên quan

scrolltop