• Tổng đài tư vấn
    0866 218 788

Vượt qua bệnh đau dạ dày bằng thực dưỡng

Đau viêm dạ dày là căn bệnh phổ biến tại Việt Nam do thói quan ăn uống, sinh hoạt. Dù bạn là người ăn thực dưỡng hay không, hãy thử vượt qua căn bệnh này bằng thói quan ăn thực dưỡng hãng ngày. Bạn sẽ bất ngờ với hiệu quả của phương pháp này.

Viêm loét dạ dày - tá tràng, là bệnh thường gặp ở mọi lứa tuổi nhưng người lớn chiếm tỷ lệ cao hơn trẻ em. Đặc điểm của bệnh là tùy theo các vị trí của viêm và loét khác nhau mà có các tên gọi là viêm dạ dày (đau dạ dày, đau bao tử), viêm hang vị, viêm tâm vị, viêm bờ cong nhỏ hoặc loét bờ cong nhỏ, loét hang vị, loét tiền môn vị, viêm loét tá tràng (hành tá tràng) hoặc viêm cả dạ dày và hành tá tràng.

Nói một cách tổng quát đau dạ dày thường là do ăn quá nhiều, cho nên nhịn ăn được từ 1 đến hai ngày là điều tốt nhất nếu điều kiện thể chất của bạn cho phép.

Nếu cơ thể của bạn quá yếu thì không nên nhịn mà thay vào đó bạn dùng kem gạo lứt đặc biệt hai hay ba lần mỗi ngày. Theo những lời chỉ dẫn sau trong một tháng, sau đó nới rộng cách ăn của bạn ra theo căn bản thực dưỡng. Điều cần nhớ là phải nhai cho thật kỹ 200 lần mỗi miếng ăn và ăn ít: hai lần mỗi ngày là tối đa. Như thế dạ dày của Bạn sẽ được nghỉ ngơi.

Phân loại dạ dày do yếu tố Âm và Dương

Thực dưỡng chia bệnh dạ dày thành 2 loại xuất phát từ nguồn thực phẩm bạn ăn vào mang tính âm hay tính dương.

✔️ Thực phẩm mang tính âm là rượu, thuốc lá,các loại thuốc dược phẩm, hóa chất, cà phê,nước ngọt, đường, bánh kẹo.

✔️ Thực phẩm mang tính dương là thịt cá trứng sữa, thực phẩm chiên xào nhiều dầu mỡ.

Chế độ dinh dưỡng dành cho bệnh dạ dày loại Dương

- Thức ăn chính: Cơm nhão gạo lứt với một chút muối vừng và đỗ đỏ. Nếu chán ăn thì dùng kem gạo lức rang đặc biệt, Nhai 200 lần mỗi miếng ăn .

- Thức ăn phụ: (1/4 lượng so với thức ăn chính ): Tekka miso, món nitsuke ngưu bàng+càrốt, củ cải daikon nạo+tương, cải dầm cám.
Súp miso với: củ cải daikon, đậu phụ, cà tím .

- Thức uống: Trà bancha+gạo lứt rang, trà già bancha, trà ngủ cốc, sữa thảo mộc.

-️ Tránh tuyệt đối: tất cả thực phẩm động vật (gồm cả cá, trai sò), chế phẩm từ sữa, bia, rượu chát, sữa đậu nành, các loại đậu ( trừ đỗ đỏ ), dấm (trừ dấm mơ muối lâu năm), gia vị cay, khoai tây, dưa ( dưa tây, dưa hấu . . .), trái cây, và thức ăn uống có đường.

Chế độ dinh dưỡng dành cho bệnh dạ dày loại Âm

- Thức ăn chính: cơm Gạo lứt nắm hoặc cơm gạo lứt+đỗ đỏ nhồi với muối vừng, nhai gạo lứt rang thật nhuyễn từ 120 lần trở lên.

- Thức ăn phụ: ( ¼ lượng so với thức ăn chính ): Tekka+miso, Miso dầu mè, rong Phổ Tai+tương, món nitsuke ngưu bàng+cà rốt, cải dầm miso.
Súp miso với : rong wakame, Phổ Tai, hành tây (scallions), hành tây (onion) .

- Thức uống : Trà bancha +mơ muối, trà bancha+tương, trà bancha+gạo lứt rang. Chỉ uống khi khát.

- Tránh tuyệt đối: tất cả thực phẩm động vật, cá, chế phẩm từ sữa, rượu, sữa đậu nành, tất cả loại đậu (trừ đỗ đỏ ), dấm (trừ dấm mơ muối lâu năm), gia vị cay, cà chua, khoai tây, trái cây, dưa quả, thức ăn và uống có đường.

Các trợ phương cho cơn đau dạ dày cấp tính:

1. Để giảm cơn đau nhói: kích thích cho nôn bằng cách uống ½ tách nước pha muối mặn, ½ tách trà bancha +muối hoặc ½ cho đến 1 tách trà bancha+tương mặn (trẻ con và người yếu phải giảm bớt lượng). Nó sẽ giúp tống sạch thức có độc và có thể gây tiêu chảy.

2. Uống 1 muỗng canh dầu mè tốt, trong từ một đến hai ngày, sẽ nhanh chóng rửa sạch ruột. Nếu bạn quá yếu thì có thể ăn 1/3 tách kem gạo lứt rang nâu (bột gạo lứt khuấy kỹ trên bếp) hai hay ba lần mỗi ngày thay vì uống dầu mè. Hãy nhai thật kỹ.

3. Để làm giảm cơn đau nghiêm trọng: Dùng túi muối rang chườm hoặc áp gạc gừng trên vùng bụng dạ dày trong 20 phút, cách 4 giờ chờm một lần. Đặc biệt bạn có thể uống một cốc nước nóng có pha dentie 3 năm, chỉ cần cho bằng 1,2 hạt ngô bột dentie này là đủ.

4. Để giảm thiểu các cơn đau tổng quát: Áp cao khoai sọ trên vùng dạ dày, thay cao mỗi 4 giờ một lần, hoặc áp cao đậu phụ lên vùng dạ dày (thay cao mỗi giờ).

5. Thử uống ½ tách trà già bancha, uống từ 4 đến 6 lần mỗi ngày khi cơn đau xuất hiện.

6. Áp gạc gừng lên vùng dạ dày trong 20 phút, từ 1 đến 3 lần mỗi ngày rất hữu ích.

7. Các trợ phương cho cơn đau dạ dày kinh niên:

8. Để cải thiện hệ thống: Phải ăn uống đúng quân bình khi vừa có dấu hiệu yếu kém của hệ thống.

9. Với thức ăn phụ, chỉ dùng 1 muỗng cà phê Tekka Miso và 2 hoặc 3 miếng cải dầm cám với bữa ăn (hai lần trong tuần). Điều này sẽ cải thiện tình trạng của bạn. Rồi thì sử dụng cách kiêng ăn dành riêng cho bệnh dạ dày âm tính.

Thực đơn thông thường cho bệnh dạ dày

- Món chính: Sáng ăn bột sắn, trưa và tối nấu cơm lứt bằng nồi áp suất, cho gạo lứt vào ( tốt nhất là gạo lứt nảy mầm) ,thêm kiều mạch, kê, lúa mì, và 1 thìa muối nấu chung. Nếu bao tử bị bệnh trầm trọng thì trưa cũng ăn sắn dây và tối thì chỉ ăn cơm lứt.

- Món phụ: rau củ và rong biển làm trung tâm thêm ít đậu.

Gia vị: muối, miso đỏ, nước tương , tamari.

Thức uống: trà bancha mơ muối, trà bồ công anh mơ muối, trà bancha 3 năm, trà bồ công anh, trà ngải cứu trà lúa mạch

Những thức ăn mang tính tích cực:

Tảo Spirulina, mè vừng , bồ công anh, hẹ, hành tây, giá, ngải cứu, nhân sâm, bí đỏ, mộc nhĩ, mơ muối, miso đỏ, hành, kiệu , tảo nori, phổ tai, wakame, củ sắn dây, rau cải chân vịt bina, gạo đen, gạo đỏ, táo tàu, câu kỷ.

Các thứ nên tránh:

- Đường trắng, đường phèn, đường kết tinh, đường sữa, đường trái cây…

- Trái cây, đặc biệt là trái cây phía nam.

- Thức ăn động vật: thịt , sữa, hải sản.

- Thức ăn gia công chế biến: thức ăn nhanh, tinh chế, thức uống lạnh, gia vị hóa học, bánh kẹo.

- Những chất âm tính mạnh: cà tím, cà chua, ớt Đà Lạt, khoai tây, đậu bắp

- Gia vị hương liệu.

- Thức uống có cồn.

Các nguyên tắc sinh hoạt quan trọng cho bệnh dạ dày

- Ăn uống không từ tốn, ăn xong làm việc ngay, cuộc sống hay bị căng thẳng thì ruột và bao tử sẽ không thể hoạt động trọn vẹn được. Điều căn bản để chữa bệnh ruột và bao tử là hãy để cho nó nghỉ ngơi.

- Cơ thể chúng ta nếu được nghĩ ngơi thì sẽ hồi phục. Do đó việc nghĩ ngơi quan trọng biết nhường nào.

- Nếu lấy ngũ cốc lứt làm trung tâm và món phụ là rau củ và rong biển các loại thì gánh nặng cho ruột và bao tử sẽ nhẹ đi và dinh dưỡng cũng sẽ cân bằng.

- Các loại đậu cũng có dinh dưỡng phong phú, tuy nhiên nếu ăn nhiều cũng sẽ tạo gánh nặng cho ruột và bao tử.

- Thức ăn động vật và trái cây là các món tạo gánh nặng rất lớn cho ruột và bao tử.

- Nếu như ruột và bao tử ở mức độ hơi mệt mỏi, chức năng giảm sút, thì chỉ cần ăn cơm gạo lứt và mơ muối, ăn ít nhai kỹ thì sẽ chữa được bệnh.

- Trường hợp ruột và bao tử viêm, để giảm thiểu tối đa gánh nặng thì chỉ nên ăn bột sắn dây trong vòng 2~7 ngày. Bột sắn nêm mơ muối ,miso, nước tương…

- Khi nấu cơm lứt thì nấu chung với bột nghệ, rong biển phổ tai Kombu.

- Mỗi ngày ăn 1~2 bữa sắn dây và 1 bữa cơm gạo lứt.

- Thức ăn phụ là rong biển nấu hoặc rong biển ăn liền

- Nước uống thì dung nước lã pha 1% muối và một ít bột phổ tai hòa tan. Cách làm bột phổ tai như sau: Cắt nhỏ lá rong biển phổ tai và sao khô trên nồi đất, xay bột mịn. Sáng uống 1 thìa nhỏ trước khi ăn, tối uống trước khi đi ngủ.

- Nhai kỹ triệt để.

- Khi chưa đói thì không ăn

- Khi mệt mỏi thì không ăn

- Sau khi vừa ăn xong nên tránh làm việc, tắm, ngủ.

- Không ăn uống đồ lạnh.

- Ăn ít tối đa..

- Ăn trái cây cũng là nguyên nhân làm dạ dày lạnh và làm cản trở sự tiêu hóa. Trái cây giết chết engymes trong ruột và cơ thể sẽ không tạo được chất lượng máu tốt....”

  • Chia sẻ
  • Yêu Thương
  • Thiện Lành
  • HẠNH PHÚC
scrolltop