Top 7 món ngon thực dưỡng tốt cho người bệnh tim mạch

Bệnh tim mạch xuất hiện âm thầm nhưng lại để lại những hậu quả nghiêm trọng đến tính mạng. Vì thế, ngoài việc sử dụng thuốc và các can thiệp từ y tế, thì chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt hàng ngày cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình phòng ngừa, điều trị và ngăn bệnh tiến triển hay tái phát. Dưới đây là top những món ăn thực dưỡng tốt cho người bệnh tim mạch.

MÓN 1: PHỔ TAI XÀO DẦU + TƯƠNG

Công dụng: tốt cho các bệnh ở động mạch, xơ vữa động mạch, suy giãn tĩnh mạch, bệnh trĩ 

Nguyên liệu: 

- Phổ tai (kombu) nấu nồi: 5 miếng có kích thước 1x2 dm. 

Để có phổ tai nấu nồi ta lấy phổ tai ngâm qua nước lạnh 20 phút rồi nấu liu riu 20 phút cho phổ tai nổi lên mặt nước là được.

- 1 muỗng cà phê dầu mè 

- 3 muỗng súp nước tương Tamari

Cách làm: 

-Xắt phổ tai thành từng miếng nhỏ dài như que diêm hoặc hình vuông kích thước 2x2cm

-Xào sơ phổ tai với dầu mè.

-Thêm nước tương và nước cho ngập.

-Đậy nắp lại và nấu liu riu cho phổ tai thật mềm và nước khô đi là được.

Cách dùng: 

-Đựng vào lo thủy tinh, cất vào tủ lạnh dùng mỗi lần 3gram, ngày 2 lần (không nên để lâu quá 3 tuần lễ trong tủ lạnh)

-Sau khi vừa cạn hết nước, đem phổ tai phơi nắng thật khô cho vào hộp để ăn dần, liều lượng cũng như trên. 

MÓN 2: TƯƠNG ĐẶC CỔ TRUYỀN (MISO) XÀO DẦU MÈ

Công dụng: Dùng trong các bệnh Âm, nhất là bệnh tim, rối loạn tuần hoàn máu, phổi, cũng rất tốt cho bệnh viêm khớp xương, phong thấp, tăng nhãn áp.

Nguyên liệu

- 3 muỗng súp tương đặc (hatcho miso hoặ barley).

- 2 muỗng cà phê dầu mè.

- 5 muỗng súp nước rau củ hoặc nước lạnh.

Cách làm: 

Xào tương với dầu cho thơm (trong khoảng từ 3-5 phút)

Thêm nước vào cho sền sệt đặc.

Dùng với cơm lứt hoặc chấm rau củ hấp.

MÓN 3: HÀNH TA XÀO TƯƠNG ĐẶC (SCALLISON MISO)

Công dụng: Rất lợi ích cho bệnh phổi Âm, bệnh ở cơ quan sinh dục, bệnh tim, phong thấp, rối loạn ở não, mất ngủ.

Nguyên liệu: 

- 1 bó hành ta (100gram)

- 1 muỗng súp dầu mè

- 1 muỗng súp tương đặc (miso).

Cách làm: 

-Băm nhỏ rễ hành. Thái mỏng các phần còn lại, nhớ để riêng phần củ trắng và phần lá xanh.

-Cho dầu vào chảo đun nóng rồi cho rễ hành vào xào trong 2 phút cho đến khi rễ hành hơi nâu. 

-Cho phần lá xanh của hành vào chảo, xào trong 2 phút cho chuyển màu trong

-Cho phần củ cải trắng vào xào trong 3 phút.

-Lấy tương đặc trộn ít nước rưới lên trên hành. Đậy nắp lại nấu thêm 5 phút cho tương tan đều.

-Mở nắp đậy và khuấy nhẹ đều thêm 3 phút là được.

-Dùng ăn với cơm lứt, kem cháo gạo lứt, cháo suông hoặc cháo ngũ cốc.

MÓN 4: RAU CỦ XÀO KHÔ (TEKKA) 

Công dụng: Lợi ích cho bệnh đau viêm khớp, bón, Viêm dạ dày, tăng máu huyết và các tất cả các bệnh loại Âm.

Nguyên liệu:  

-1 củ ngưu báng nhỏ 150 gr

-50 gr củ sen tưoi

-100 gr cà rốt

-1/3 chén (bát) dầu mè

-1 chén tương đặc cổ truyền (hatcho miso hay mugi miso)

-1 muổng súp gừng nạo.

Cách làm:

-Băm nhỏ tất cả rau củ nói trên.

-Đun nóng 1/6 tách dầu bằng chảo dầy. Xào tất cả trong 20 phút cho mềm.

-Thêm dầu còn lại và miso vào trộn đều. Tắt lửa để nguội.

-Mở lửa trở lại và nấu với lửa thật thấp trong 20 phút, khuấy liên tục.

-Tắt lửa để nguội 20 phút.

-Làm tiếp tục như trên 5 lần. Không cho cháy bột, cho đến khi khô và dễ nát vụn.

-Thêm gừng vào và nấu trong 10 phút.

-Tekka miso có thể để dùng rất lâu mà không cần để tủ lạnh.

-Mỗi bửa cơm chỉ dùng từ ½ muỗng đến 1 muỗng cà phê

Đối với bệnh quá Âm và mạch suy nhược dùng liên tục 1 tuần lễ và sau đó dùng mỗi tuần 3 lần. 

MÓN 5:  KEM GẠO LỨT

-Công dụng: Lợi ích cho bệnh chân bị sưng do tim suy nhược, dạ dày yếu ăn không ngon, đau dạ dày, mệt nhọc và yếu nhược.

-Cách làm: Chính là nước cốt cháo gạo lứt rang, rồi ép trong một túi vải, sau đó nấu sôi lại cho giảm 10-20% lượng nước.

MÓN 6: CHÁO GẠO LỨT XÀO DẦU MÈ 

Công dụng: Rất lợi ích cho bệnh viêm đau khớp, bệnh tim yếu.

Nguyên liệu: 

- 1/2 chén gạo lứt

- 1/2 muỗng cà phê dầu mè (2,5ml)

- 4 Chén nước

- 2gram muối biển.

Cách làm: 

-Rang gạo lứt với dầu mè cho hơi vàng.

-Thêm nước và muối vào, nấu liu riu đậy hở nắp nồi. Không khấy cho đến khi gạo thật nhừ.

-Dùng lưới lọc (inox) mịn hoặc túi vải cotton ép nhẹ lấy kem gạo dùng ăn.

-Ăn nóng hoặc uống ấm. (Xác gạo dành cho gà vịt chim chóc ăn).

 MÓN 7: THỰC DƯỠNG MIỄN DỊCH NUTRI ANCAN

Công dụng:

-Cung cấp dinh dưỡng thiết yếu hàng ngày.

-Tăng cường hệ miễn dịch toàn diện.

-Quân bình âm dương trong cơ thể.

-Bổ sung đạm thực vật cần thiết cho cơ thể.

-Phục hồi sức khỏe nhanh chóng.

 Nguyên liệu:

-Bột gạo lứt huyết rồng nảy mầm.

-Bột đậu Hà Lan.

-Bột đậu đỏ.

-Bột đậu đen.

-Bột hạt kê.

-Bột mè đen (vừng đen).

-Beta glucan (thành phần có trong nấm Agaricus Blazei Murill).

Trên đây là TOP 7 MÓN ĂN THỰC DƯỠNG CỰC TỐT CHO BỆNH TIM MẠCH hãy nhanh chóng thêm những món ăn này vào thực đơn mỗi ngày để giữ gìn sức khỏe tim và mạch máu tránh bị các bệnh về sơ vữa động mạch, nhồi máu cơ tim và giảm thiểu nguy cơ tai biến. Đối với bệnh nhân đã mắc các bệnh tim mạch ngoài ăn uống chúng ta còn sử dụng thêm các loại trơ phương chuyên biệt khác.

 

Bài viết liên quan

scrolltop