• Tổng đài tư vấn
    0866 218 788

Những thực phẩm tốt cho thận nên có trong thực đơn hàng ngày 

Thận là một cơ quan quan trọng trong cơ thể, đảm nhiệm vai trò thải độc cho cơ thể qua đường nước tiểu. Chính vì vậy việc giữ cho thận luôn khỏe và hoạt động hiệu quả bằng những thực phẩm tốt cho thận là một việc làm vô cùng cần thiết.

                

Chức năng của thận đối với cơ thể

Như chúng ta đã biết thận có nhiều chức năng, và chức năng quan trọng nhất đó là lọc máu. Ngoài ra thận còn các chức năng khác như: Lọc máu và chất thải; điều hòa thể tích; bài tiết nước tiểu và các chức năng khác như trung hòa các chất hòa tan trong máu, độ pH của dịch ngoại bào, thận cũng giúp điều hòa nồng độ các ion có trong máu.

 Thận tham gia vào quá trình chuyển hóa vitamin D, có vai trò hỗ trợ kiểm soát lượng ion canxi trong máu.

Thực phẩm tốt cho thận 

Súp lơ (bông cải xanh)

Một trong những món ăn tốt cho thận phải đến đến bông cải xanh, đây là một loại rau với chứa nhiều chất xơ cùng các vitamin C, cùng với folate. Ngoài tốt cho thận bông cải xanh còn chứa các hợp chất giúp gan trung hòa các chất độc hại. Bông cải xanh để đạt được hiệu quả tối đa các bạn nên chế biến đơn giản như: luộc, hấp, làm salad có thể ăn sống hoặc chần lên rồi cho vào món salad. 

Tỏi 

Chỉ cần 3 nhánh tỏi trong mỗi bữa ăn sẽ giúp bạn cung cấp nguồn mangan, vitamin C, vitamin B6 và chứa các hợp chất lưu huỳnh có đặc tính chống viêm rất tốt cho cơ thể, cũng như thận. Tỏi cũng là gia vị giúp món ăn trở nên ngon hơn, thơm hơn.

Dầu oliu 

Đây là một trong những loại dầu có nguồn gốc thực vật, với chất béo không bão hòa, có đặc tính chống viêm rất tốt cho sức khỏe. Đặc biệt tốt với người mắc bệnh thận

Chất béo này đã được chứng minh ổn định ở nhiệt độ cao nên rất tốt cho sức khỏe. 

Ớt chuông 

Trong loại quả này chứa một lượng vitamin C chống oxy hóa mạnh mẽ và vitamin A quan trọng cho chức năng miễn dịch, rất tốt cho người bệnh thận. Do đó, bạn có thể thêm ớt chuông vào thực đơn hàng tuần của mình như cho vào salad hoặc các món xào.

Táo 

Chúng ta lại biết thêm một công dụng tuyệt vời của trái táo đó là thực phẩm tốt cho thận, trong loại quả này có chứa nguồn chất xơ và chống viêm c làm giảm cholesterol, ngăn ngừa táo bón, bảo vệ cơ thể chống lại bệnh tim và thậm chí giảm nguy cơ bị ung thư. 

Bắp cải 

 Bắp cải là một món ăn phổ biến trong bữa cơm ngày, tuy rẻ tiền thế nhưng trong bắp cải lại có nguồn vitamin K và C, chất xơ, vitamin B6 và acid folic dồi dào và các hợp chất có thể phá vỡ các gốc tự do trong cơ thể, giúp tim mạch khỏe mạnh và phòng ngừa ung thư. 

Dứa

Dứa là một loại trái cây có chứa lượng kali thấp, tốt cho những người bệnh thận. Ngoài ra, trong dứa còn có bromelain là một loại enzyme giúp giảm viêm và rất giàu chất xơ, mangan, vitamin C.

Củ cải 

Đây là loại củ chứa nhiều vitamin C tuyệt vời, có chứa rất ít kali và phốt pho nhưng có chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng khác. 

Các loại cá có nhiều omega-3 nhất là cá hồi, cá ngừ, cá thu… là nguồn protein tuyệt vời, cá còn chứa chất béo không bão hòa omega-3. Những chất béo này giúp chống viêm, phòng ngừa bệnh ung thư và bệnh tim. Omega-3 cũng góp phần giảm cholesterol xấu và tăng cholesterol tốt. 

Dâu tây

Với chất chống oxy hóa, vitamin C, mangan và chất xơ cực kỳ phong phú. Tiêu thụ dâu tây giúp bạn chống viêm, ngăn ngừa ung thư và giúp bạn tránh các bệnh tim mạch.

Lòng trắng trứng

Bạn có biết rằng lòng trắng trứng cũng là thực phẩm tốt cho thận, bởi nó là protein tinh khiết, cung cấp protein chất lượng cao nhất cùng với tất cả các axit amin thiết yếu cho cơ thể. Lòng trắng trứng là một lựa chọn hoàn toàn hợp lý do có ít phốt pho hơn so với các nguồn protein khác như lòng đỏ trứng hoặc thịt tốt cho người đang mắc bệnh thận. 

Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn phần nào biết được những thực phẩm tốt cho thận để có kế hoạch xây dựng chế độ ăn uống hợp lý và khoa học. 

 

  • Chia sẻ
  • Yêu Thương
  • Thiện Lành
  • HẠNH PHÚC
scrolltop