• Tổng đài tư vấn
    0866 218 788

Thức ăn chính và phụ trong thực dưỡng Ohsawa

Thực dưỡng Ohsawa được xây dựng trên nền tảng là nguyên lý âm dương. Vì vậy, thực phẩm sẽ có phần dương và phần âm, do đó trong thực dưỡng Ohsawa sẽ có những thức ăn chính và thức ăn phụ.

1.Thức ăn chính

Thực dưỡng Ohsawa lấy ngũ cốc làm thực phẩm chính. Tại Việt Nam, thành phần đó chính là gạo lứt.

Gạo lứt có nhiều loại đỏ, đen và trắng. Tùy theo khẩu vị của mỗi người sử dụng, tuy nhiên gạo lứt đỏ và tròn thì mang tính dương hơn và nếu nấu bằng nồi áp suất thì cơm dẻo và ngon.

Gạo lứt rất giàu dinh dưỡng đặc biệt là các nguyên tố, sinh tố vi lượng.

2.Các thức ăn phụ

Muối mè: Những món ăn kèm cơ bản với cơm gạo lứt thông thường ai cũng biết là muối mè. Mè vàng hay đen còn vỏ đãi sạch đất cát và rang ngay trên bếp lửa, chẳng đợi phơi khô, đều được. Mè này giã với muối hầm với tỉ lệ 4 hay 5 phần mè thì 1 phần muối. Đây là tỉ lệ mà Tiên sinh chỉ dạy trong các sách của Người. Muối mè này rất mặn và rất Dương. Tuy mặn thế nhưng khi dùng thì ta ăn kèm với cơm như một gia vị ít nhiều, nhạt đậm tùy theo khẩu vị của mỗi người.

Tương Tamari: Đây là thứ tương nước chắt ra trong quá trình làm tương, dùng để chấm rau như một thứ xì dầu chay ở thị trường nhưng không có hóa chất bảo quản hay các loại bột ngọt… nên thiên nhiên hơn. Nếu ta không thích muối mè thì có thể dùng món này thế thường xuyên trong các bữa ăn và trị các bệnh về sỏi thận hoặc có hiện tượng vôi hóa các xương khớp.

Tương đặc Misô: Nếu như tương ở Việt Nam, sau khi tương nước lấy hết thì còn lại tương đặc, tiếng Nhật là misô. Đây cũng là một thứ gia vị, nếu thích thì có thể thế cho muối mè. Tương đặc này một khi chiên với dầu mè coi như một thứ mắm ruốc chay mà cũng là một món đặc trị các bệnh về tim mạch, hen suyễn và các chứng Âm quá thịnh.

Rau củ: Nên dùng rau của theo mùa, nguồn gốc rõ rang đảm bảo vệ sinh. Không dùng loại rau củ chăm bón bằng hóa chất, có thể chăm bằng phân bón sinh học. Cụ thể những món ăn rau củ phụ là cà rốt, bí đỏ bắp cải, sú lơ, hành, củ cải, xà lách xon, rau đắng…(trừ các món quá Âm không nên dùng như măng cà giá nấm, khoai tây, dưa chuột…). Không nên ăn nhiều món ăn phụ cùng một lúc mà nên nay món này, mai món khác để các bữa ăn có tính đa dạng và chúng ta dễ nhận định vấn đề thích hợp cùng không.

Thịt cá: Phương pháp Ohsawa không phải là một phép ăn thuần chay như trong các tôn giáo mà là một cách ăn uống trọng sự quân bình cho cơ thể để mở mang trí phán đoán tối cao trong con người của chúng ta là chính. Trong 10 cách ăn uống đúng phép ở quyển Zen Macrobiotics (Phương pháp Trường sinh và đạo thiền), Tiên sinh có đề ra 5 cách ăn uống cuối có liên quan đến động vật tức thịt cá.Tuy nhiên, các bệnh về xương cốt, thịt cá được khuyến cáo là không nên dùng.

  • Chia sẻ
  • Yêu Thương
  • Thiện Lành
  • HẠNH PHÚC
scrolltop