• Tổng đài tư vấn
  0866 218 788

Sử dụng thuốc giảm đau cho người ung thư như thế nào hợp lý?

Bệnh nhân ung thư thường bị đau theo từng giai đoạn khác nhau. Cho nên việc sử dụng thuốc giảm đau cho người ung thư cũng cần tùy thuộc vào giai đoạn bệnh, mức độ đau của người bệnh. Đồng thời dùng thuốc giảm đau loại nào, dùng như thế nào tùy vào bác sĩ chỉ định.

Tầm quan trọng của thuốc giảm đau cho người ung thư

Thuốc giảm đau cho người ung thư là một trong những loại thuốc cần thiết để bệnh nhân giảm đi những triệu chứng đau đớn do bệnh ung thư gây ra. Nếu có triệu chứng đau do ung thư bệnh nhân không nên giấu mà nên báo với nhân viên y tế để được giảm đau.

Việc giảm đau cho người ung thư giai đoạn cuối nói riêng và bệnh nhân ung thư các giai đoạn nói chung rất cần thiết. Bởi nếu chịu đựng cơn đau bệnh nhân sẽ bị mệt mỏi, đau đớn, trầm cảm, đôi khi tức giận và thay đổi thái độ sống.

Điều trị những cơn đau này một cách tích cực bệnh nhân sẽ ngủ ngon hơn, tâm trạng được điều chỉnh và có thời gian bên bạn bè cũng như gia đình hơn. Như vậy bạn sẽ không uổng phí quãng thời gian cuối đời vào những cơn đau nữa.

Những thực phẩm cho người ung thư giúp hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả

Các loại thuốc giảm đau cho người bị ung thư

Những cơn đau do ung thư gây ra do đâu?

Có khá nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn tới những cơn đau ung thư. Nhưng chủ yếu những cơn đau này xuất phát từ sự phát triển và phá hủy của các khối u trong cơ thể. Một khi những khối u này xuất hiện, phát triển mạnh thì có thể chèn ép lên các mô xung quanh, đè lên dây thần kinh, xương và nhiều cơ quan khác.

Một số khối u còn có thể tiết ra hóa chất gây đau đớn cho bệnh nhân. Ngoài ra một số phương pháp điều trị như xạ trị, hóa trị, phẫu thuật cũng khiến cho bệnh nhân đau đớn.

Triệu chứng đau do bệnh ung thư gây ra

Mỗi một cơn đau phụ thuộc vào mức độ của từng giai đoạn ung thư khác nhau. Bệnh nhân có thể đau theo từng giai đoạn, đau cả ngày hoặc đau về đêm hoặc cả hai. Đó có thể đau từ nhẹ cho tới đau dữ dội tùy từng bệnh nhân.

Các loại thuốc giảm đau cho người bị bệnh ung thư

Một trong những phương án giúp người bệnh ung thư nhẹ nhàng hơn với căn bệnh này chính là dùng thuốc giảm đau cho người bị ung thư. Sử dụng thuốc giảm đau giúp cho bệnh nhân giảm đau nhanh chóng, ổn định hơn.

Khám phá chế độ ăn uống lành mạnh chống ung thư mà không phải ai cũng biết

Một số loại thuốc giảm đau cho người ung thư bao gồm:

 • Thuốc giảm đau opioid yếu;

 • Thuốc giảm đau opioid mạnh, gồm cả viên uống, dạng thuốc tiêm, miếng dán ngoài da, thuốc đặt hậu môn.

 • Các loại thuốc giảm đau không kê đơn và có kê đơn từ bác sĩ.

Dù sử dụng thuốc giảm đau này ở bất cứ dạng nào đi chăng nữa thì tác dụng chính vẫn là giảm đau nhanh và dài lâu cho bệnh nhân. Một số loại thuốc giảm đau khác như gây tê cục bộ tiêm thẳng vào dây thần kinh hoặc tiêm xung quanh giúp bệnh nhân giảm đau nhanh.

Top 10 thực phẩm ngăn ngừa bệnh ung thư nhất định phải có trong bữa ăn

Thuốc giảm đau cho người ung thư dùng thế nào cho hợp lý?

Mỗi một loại thuốc giảm đau, người bệnh được sử dụng dựa vào quy định của bác sĩ, nhân viên y tế. Sử dụng thuốc giảm đau cần phải chặt chẽ, đúng người đúng bệnh và đúng với từng mức độ đau của bệnh.

Thuốc giảm đau có 2 dạng chính là thuốc dùng để uống và dùng để tiêm. Một số thuốc có tác dụng kéo dài nhưng một số thuốc có tác dụng trong thời gian ngắn.

Dùng thuốc giảm đau khi bệnh nhân bị đau, cần có thông báo cho nhân viên y tế về tình trạng đau đó. Căn cứ vào tình trạng đau, giai đoạn bệnh để dùng thuốc đúng liều lượng hợp lý.

Không những vậy việc dùng thuốc giảm đau cũng chú ý tới thời điểm sử dụng. Không dùng thuốc giảm đau liên tục, cũng không để cho bệnh nhân ung thư đau quá mới sử dụng thuốc dẫn tới bệnh nhân phải tăng liều giảm đau.

Chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư khoa học và hợp lý

Một số trường hợp bệnh nhân dùng thuốc giảm đau chưa hiệu quả

Tác dụng phụ của thuốc giảm đau

Tất nhiên dùng thuốc giảm đau sẽ có những tác dụng phụ không mong muốn. Cụ thể:

 • Thuốc giảm đau hỗ trợ: Loại thuốc này không kê trong đơn thuốc của bác sĩ, khả năng giảm đau nhanh nhưng lại hại thận, tăng huyết áp và có khả năng loét dạ dày. Nếu uống rượu khi dùng thuốc hay dùng quá liều có thể gây hại gan và chảy máu đường ruột.

 • Thuốc giảm đau mạnh: Nằm trong đơn thuốc mà các bác sĩ kê. Loại thuốc này thường gây ra táo bón, buồn nôn, nôn, buồn ngủ… Những triệu chứng này sẽ nhanh chóng hết sau vài ngày dùng thuốc.

Nguyên nhân dùng thuốc giảm đau cho bệnh nhân ung thư chưa hiệu quả

Đại đa số bệnh nhân sử dụng thuốc giảm đau cho người bị ung thư chưa mang tới hiệu quả cao trong việc giảm đau cho người bệnh. Nguyên nhân dẫn tới điều này là:

 • Bệnh nhân không tâm sự với bác sĩ về đau đớn mà mình gặp phải.

 • Bệnh nhân dấu bác sĩ về những cơn đau do ung thư mà mình gặp phải.

 • Một vài bệnh nhân chịu đau vì sợ lệ thuộc vào thuốc giảm đau, một số bệnh nhân lại bị nhờn thuốc giảm đau này.

 • Nhiều bệnh nhân còn sợ bị tác dụng phụ do thuốc giảm đau cho nên không dám dùng thuốc do bác sĩ kê.

Kinh nghiệm cho thấy việc điều trị ung thư của các bác sĩ hiện đại hiện nay rất đúng người, đúng bệnh, đúng thuốc. Do đó sử dụng thuốc giảm đau cho người ung thư đều phù hợp với mức độ đau của bệnh nhân. Người bệnh nên tham khảo và sử dụng thêm các sản phẩm hỗ trợ điều trị ung thư để có thể giảm những cơn đau do bệnh lý này gây ra.

 • Chia sẻ
 • Yêu Thương
 • Thiện Lành
 • HẠNH PHÚC
scrolltop