• Tổng đài tư vấn
    0866 218 788

Chế độ dinh dưỡng cho người ung thư phổi bao gồm những gì?

Bệnh nhân khi mắc bệnh ung thư phổi thường ho nhiều, ho ra máu, tức và đau ngực. Chính vì vậy xây dựng chế độ dinh dưỡng cho người ung thư phổi phải thật cẩn thận và hợp lý. Một chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ tăng hiệu quả điều trị, và kéo dài tuổi thọ cho người bệnh.

1. Bệnh nhân ung thư phổi nên ăn những thực phẩm gì?

Ung thư phổi là một trong 10 bệnh ung thư phổ biến nhất hiện nay và có tỷ lệ tử vong cao nhất. Tại Việt Nam căn bệnh ngày càng có xu hướng gia tăng, mỗi năm có khoảng 22.000 ca bệnh nhân mắc bệnh ung thư phổi chủ yếu ở nam giới từ độ tuổi 55 - 75. 

                     

Theo thống kê 30% bệnh nhân bị ung thư phổi chết là do người bệnh chết suy kiệt, sút cân do chán nản, lo lắng...Ung thư phổi là căn bệnh mãn tính có tỷ lệ tái phát rất cao, việc điều trị ung thư đòi hỏi quá trình lâu dài.

Do đó, chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư phổi đóng vai trò hết sức quan trọng, cách ăn uống hợp lý, phù hợp với thể trạng và từng giai đoạn của bệnh. Bên cạnh đó, tâm lý thoải mái, vui vẻ là bí quyết để chống chọi với căn bệnh quái ác này.

Hoa quả và rau xanh 

Đây là những thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật chứa nhiều vitamin và các khoáng chất chống lại ung thư và nuôi dưỡng cơ thể. Một số loại rau xanh tốt nên sử dụng như: Cải xoong, rau chân vịt, rau mồng tơi, cải bắp, rau bina, khoai tây, khoai lang, cà chua, su hào, cà rốt, cải bắp, hành tây, quả lê…

Sử dụng các thực phẩm giàu protein

 Các loại thịt nạc như gà, cá hoặc gà tây, các thực phẩm từ trứng, các loại hạt, bơ, họ đậu và các thực phẩm từ đậu nành... Những thực phẩm này sẽ giúp người bệnh bổ sung protein, sản sinh ra những kháng thể giúp làm lành vết thương và phục hồi  hệ thống miễn dịch chống lại bệnh tật.

Thịt và các loại trứng

Một chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư phổi tốt phải có đầy đủ các thực phẩm giàu protein như: thịt bò, thịt gà, thịt lợn, các loại trứng gà, vịt, ngỗng…để bù lại lượng máu khi người bệnh ho ra máu, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, làm giảm các triệu chứng mệt mỏi, sút cân, suy kiệt. 

Thức ăn mềm, dễ tiêu hóa

Người bệnh ung thư phổi nên ăn những thức ăn nhạt, giàu chất xơ, dễ tiêu hóa như: cháo, súp...

                  

Các loại ngũ cốc nguyên hạt

Các loại hạt ngũ cốc tốt cho bệnh nhân bị ung thư phổi như: yến mạch, đậu phộng, vừng, đậu nành, đậu đen, hạt điều, hạt kê, đậu xanh, hạnh nhân, quả óc chó… Đây là những loại hạt giàu vitamin B, E, D khoáng chất có hàng lượng chống oxy hóa cao, các loại hạt ngũ cốc nguyên hạt không chỉ cung cấp dinh dưỡng cho người bị ung thư phổi, mà nó còn có khả năng làm giảm chứng chán ăn chúng người bệnh có cảm giác ăn ngon miệng hơn.

Sử dụng chất béo tự nhiên, lành mạnh

Dầu oliu, bơ, quả hạch, dầu hạt cải… là những nguồn chất béo thực vật an toàn giúp thúc đẩy quá trình hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn, cải thiện cân nặng cơ thể người bệnh ung thư phổi.

Uống nước trà xanh mỗi ngày

Việc uống nước trà xanh mỗi ngày sẽ giúp làm chậm một phần sự phát triển các khối u ác tính, từ đó góp phần hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân ung thư phổi. Bởi trong trà xanh chứa chất Polyphenols có tính chống oxy hóa rất tốt. 

2. Bệnh nhân ung thư phổi không nên ăn những gì? 

Các sản phẩm từ sữa

Trong thành phần của sữa lại chứa chất casomorphin, một sản phẩm phân hủy của sữa, được biết là làm tăng chất nhầy trong ruột và hệ hô hấp. Các chất nhầy này sẽ khiến cơ thể người bệnh ngày càng khó thở nghiêm trọng. Vì vậy, bạn không nên sử dụng sữa để tránh tình trạng trên nhé.

Không sử dụng rượu bia, thuốc lá và các chất kích thích 

Thuốc lá chính là thủ phạm gây ra căn bệnh ung thư phổi. Vì vậy, bệnh nhân ung thư phổi trong quá trình điều trị bệnh phải tuyệt đối không hút thuốc lá và sử dụng các chất kích thích.

Đồ nướng, đồ hun khói

Đồ nướng khi được nướng ở nhiệt độ cao sẽ sản sinh ra những chất có hại cho cơ thể, và gây bất lợi cho quá trình điều trị bệnh nhất là những người đang điều trị ung thư phổi. 

Đồ ăn chiên xào

Người bệnh ung thư phổi cần hạn chế sử dụng những loại thực phẩm nhiều dầu mỡ như: khoai tây chiên, gà rán, thịt mỡ...Những thực phẩm này có thể gây tăng áp lực lên phổi, ảnh hưởng xấu tới sức khỏe tổng thể như: tăng mỡ máu, tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch.

Đồ cay nóng 

Ăn quá nhiều đồ cay nóng chúng có thể làm tổn thương niêm mạc dạ dày, ruột, gây khó tiêu, đầy bụng. Người bị ung thư phổi nếu ăn sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe như: suy giảm hệ miễn dịch, rối loạn tiêu hóa…

NUTRI ANCAN THỰC DƯỠNG MIỄN DỊCH ĐẦU TIÊN TẠI VIỆT NAM

Ngoài xây dựng chế độ dinh dưỡng cho người bị ung thư phổi, thì bạn có thể sử dụng thêm sản phẩm Nutri Ancan mỗi ngày 2 ly để cung cấp dinh dưỡng thiết yếu hàng ngày. Sản phẩm là sự kết hợp hoàn hảo giữa chiết xuất Beta Glucan từ nấm của Nhật, gạo lứt huyết rồng nảy mầm, các loại hạt như: đậu đen, đậu đỏ, mè đen, hạt kê, đậu Hà Lan... giúp tăng sức đề kháng. Bổ sung đạm thực vật cần thiết cho cơ thể. Phục hồi nhanh sức khỏe.

Đặc biệt là bệnh nhân trước, trong và sau quá trình điều trị ung thư phổi. Nutri Ancan là sản phẩm rất phù hợp cho những người có chế độ ăn theo phương pháp thực dưỡng.

 

  • Chia sẻ
  • Yêu Thương
  • Thiện Lành
  • HẠNH PHÚC
scrolltop