• Tổng đài tư vấn
    0866 218 788

Chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư khoa học và hợp lý

Ung thư là một căn bệnh mãn tính, cần thời gian điều trị lâu dài và chế độ dinh dưỡng khoa học. Vì vậy việc xây dựng chế độ dinh dưỡng người bệnh ung thư đóng vai trò hết sức quan trọng, góp phần tăng sức đề kháng và chống lại bệnh tật.

Tại Việt Nam số bệnh nhân mắc bệnh ung thư ngày càng có xu hướng gia tăng, mỗi năm số người chết vì ung thư 115.000 người cao gấp 9 lần so với người bị tai nạn giao thông. Theo thống kê Việt Nam hiện có 300.000 người mắc các bệnh ung thư.

Thực đơn cho bệnh nhân ung thư

Tùy vào tình trạng và thể trạng bệnh mà trong quá trình điều trị ung thư người bệnh nên tìm hiểu rõ thực đơn dành cho người bệnh ung thư để có chế độ ăn uống khoa học và hợp lý tùy thuộc vào từng giai đoạn của bệnh. Phải đảm bảo hợp khẩu vị, chia nhỏ thành các bữa và đầy đủ chất dinh dưỡng.

                       

Vấn đề dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư ngày nay rất được coi trọng. Phần lớn mọi người lo sợ việc ăn uống nhiều, đủ chất sẽ “nuôi lớn” tế bào ung thư, đã lựa chọn những phương pháp ăn khiến sức khỏe suy yếu không đủ sức khỏe để chống lại bệnh tật. Vì vậy việc tuân thủ chế độ dinh dưỡng và lắng nghe tư vấn của bác sĩ là điều hết sức quan trọng trong quá trình điều trị bệnh ung thư.

Bệnh nhân ung thư nên ăn gì?

 Đa số, các bệnh nhân mắc ung thư giai đoạn cuối sức khỏe đều suy kiệt, sút cân do khối u ung thư. Con số 30% bệnh nhân ung thư chết vì suy kiệt cơ thể trước khi chết vì khối u đã phần nào cho thấy tác động xấu của tình trạng thiếu chất.

                      

Vì vậy, dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư lúc này có tác dụng nâng đỡ để người bệnh có đủ sức theo được hết các liệu pháp điều trị bệnh. Việc xây dựng một chế độ dinh dưỡng cho người bị ung thư hợp lý trước, trong và sau quá trình điều trị nhằm tăng thể lực cho bệnh nhân.

 Một thực đơn dinh dưỡng đúng trước, trong và sau khi điều trị bệnh ung thư có thể giúp cho bệnh nhân giảm thiểu được các tác dụng phụ của phương pháp điều trị và giúp bệnh nhân có cảm giác tích cực hơn, sống khỏe hơn và sẵn sàng tâm lý chiến đấu bệnh tật.

Để có một sức khỏe tốt để chống lại bệnh tật, chúng ta cần xây dựng thực đơn cho người bệnh ung thư đảm bảo các nhóm chất: Đạm- bột đường– chất béo- các vitamin và khoáng chất... Bệnh nhân ung thư nên ăn nhiều cá, rau, các thực phẩm có nguồn gốc tự nhiên, ít thịt, uống nhiều nước kết hợp với tập luyện thể dục thể thao, vận động nhẹ… sẽ giúp cơ thể có đủ chất dinh dưỡng và sức khỏe để chống lại ung thư. Ngoài ra, khích lệ tinh thần của người bệnh cũng là yếu tố hết sức quan trọng trong cuộc chiến chống lại ung thư.

Xây dựng thực đơn cho người bệnh ung thư  theo tỷ lệ 30% thuộc về các loại hạt; 30% thức ăn từ các loại củ ; 20% từ các loại rau, quả ; 10% từ đạm động vật như cá, hải sâm, sò huyết, bào ngư, thịt gà, vịt, cá, hải sâm, sò huyết, bào ngư, yến…10% còn lại có thể từ các nguồn dinh dưỡng chế biến khác như tảo biển…

Những lưu ý trong chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư

Đa số người mắc bệnh ung thư đều có cảm giác chán ăn, mệt mỏi, suy sụp điều này gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và quá trình điều trị bệnh ung thư. Chính vì vậy để có chế độ dinh dưỡng cho người bệnh ung thư hợp lý bạn cần chú ý:

Vệ sinh răng miệng sạch sẽ 

Chia nhỏ các bữa ăn, và ăn thành nhiều bữa trong ngày. Tích cực ăn những món ăn yêu thích. Hạn chế ăn thịt đỏ, nước sốt trong các món ăn.

Tránh ăn các loại đồ ăn nhiều dầu mỡ, cứng, dai khó nuốt. Tránh ngửi mùi thức ăn khi đang nấu. 

Không sử dụng các loại thực phẩm biến đổi gen, đồ đông lạnh, các loại thực phẩm chứa hóa chất, phụ gia, đường hóa học đều là những chất không tốt cho bệnh nhân đang xạ, trị ung thư.

Các thực phẩm và gia vị như: đậu sống, tái, gia vị cay như ớt, hạt tiêu sẽ khiến người bệnh bị đầy hơi. 

Hạn chế tiêu thụ các động vật thịt đỏ như: thịt bò, thịt lợn… những loại thực phẩm này khó tiêu hóa và hấp thụ.  Ngoài ra những thực phẩm này có tính axit và còn dư chất kháng sinh, hormone tăng trọng, ký sinh không tốt cho bệnh nhân ung thư.

Nên ăn nhiều thức ăn có nước như: cháo, canh, súp, nước trái cây hoặc hoa quả để tăng tiết tuyến nước bọt. 

Uống nhiều nước mỗi ngày, trên 2 lít nước/ngày. Không uống nước trước hoặc sau bữa ăn 30 phút, không sử dụng các chất kích thích như: cà phê, cồn... 

Điều trị ung thư là một cuộc chiến kéo dài, cần quá trình đòi hỏi người bệnh phải có sức khỏe tốt. Vì vậy, chế độ dinh dưỡng cho người trị xạ ung thư phải sao cho phù hợp, đủ chất để nâng cao sức khỏe. Bệnh nhân ung thư cần được khám định kỳ, và tư vấn thực đơn dinh dưỡng cho người xạ trị ung thư để xây dựng một chế độ dinh dưỡng khoa học và đầy đủ.

NUTRI ANCAN THỰC DƯỠNG MIỄN DỊCH ĐẦU TIÊN TẠI VIỆT NAM
Phù hợp cho mọi đối tượng
+ Từ người ăn chay - ăn thực dưỡng, đến người mắc bệnh lý như ung thư, tim mạch, huyết áp, tiểu đường... Hay những người muốn tăng cân, giảm cân và cả người khỏe mạnh đều có thể sử dụng Nutri Ancan.
+ Cung cấp dinh dưỡng thiết yếu hàng ngày.
+ Tăng sức đề kháng (miễn dịch) cho người mới ốm dậy, người ốm nặng, người đang điều trị Tây Y, người suy kiệt sức khoẻ. Đặc biệt là bệnh nhân trước, trong và sau quá trình điều trị ung thư.
+ Bổ sung đạm thực vật cần thiết cho cơ thể
+ Phục hồi sức khoẻ nhanh chóng.

  • Chia sẻ
  • Yêu Thương
  • Thiện Lành
  • HẠNH PHÚC
scrolltop