• Tổng đài tư vấn
    0866 218 788

Món ăn thực dưỡng nên tránh trong dịp Tết lạnh

Không khí lạnh trong những ngày cận Tết khiến nhiều người lo lắng về sức khỏe. Đặc biệt là vấn đề ăn uống của cả gia đình, Tết đến rồi ăn gì để khỏe mạnh, cần tránh ăn những gì?

Đối với người ăn chay thực dưỡng, người đang cảm lạnh, sổ mũi ho, đầy bụng, khó tiêu, người đang bị các bệnh mãn tính như huyết áp, tiểu đường, tim mạch… gặp những món dưới đây nên hạn chế sử dụng:

- Măng chua: Măng là thực phẩm khó tiêu hóa. Với bệnh nhân xơ gan, măng gây khó chịu, làm tổn hại dạ dày và thực quản. Những người mắc bệnh tiêu hóa khi ăn măng sẽ khó tiêu, đầy bụng, trào ngược axit, thậm chí bị chảy máu thành bụng.

- Cà chua: Đặc tính của cà chua là tính axit cao, có khả năng khiến cơ thể sản xuất axit dạ dày quá mức, dễ gây ra ợ nóng. Đặc biệt, axit malic và citric trong cà chua kích thích sản xuất axit dư thừa, dẫn đến trào ngược dạ dày. Vì vậy, đối với người bị GERD (bệnh trào ngược dạ dày thực quản) không nên ăn quá nhiều cà để tránh tác hại của cà chua này.

- Giá: Người viêm dạ dày mãn tính thì không nên ăn giá đỗ. Đó là những người có biểu hiện chân tay lạnh thiếu lực, lưng, và chân đau nhức, đi ngoài phân lỏng. Những người này nếu ăn giá đỗ càng làm bệnh tình trở nên nặng thêm, thậm chí có thể bị đau bụng đi ngoài nhiều dẫn đến mất nước, huyết khí ngừng trệ làm cho cơ bắp khớp bị đau nhức, tỳ dạ dày yếu, lạnh dẫn đến các bệnh về đường tiêu hóa ví dụ như là bị viêm dạ dày mãn tính.

- Bún trắng: Bún là nhóm thức ăn không thích hợp với những người có bệnh ở đường tiêu hóa. Nguyên do là vì bún được làm từ bột gạo, ngâm với nước trước khi làm khoảng 1 ngày để bột nở ra. Trong thời gian này sẽ có quá trình lên men của tinh bột, vì thế khi ăn người bệnh dễ bị đầy hơi, chướng bụng, khó tiêu, hại dạ dày. Do vậy, những người bị viêm dạ dày hoặc hội chứng dạ dày tá tràng không nên ăn bún.

- Đậu phụ: Protein trong đậu phụ khi được nạp quá nhiều vào cơ thể sẽ gây ra tình trạng đầy bụng, khó tiêu, điều này sẽ ảnh hưởng không tốt tới hệ tiêu hóa.

Những món ăn này là thực phẩm âm, nếu bạn ăn trong dịp tết lễ, mùa đông giá lạnh thì bạn sẽ bị uể oải hết cả người mà không làm được việc gì.

Nếu bạn muốn ăn rộng ra một chút hãy chọn các loại củ mùa đông như cà rốt, củ cải, củ sen, ngưu bàng, bí đỏ, su hào cùng với các gia vị như mơ muối, miso, tamari, rong biển Kombu, nghệ…Những món ăn này sẽ làm cơ thể dương hơn để chống chịu với thời tiết, bệnh tật.

Tuy nhiên, bạn vẫn nên ăn gạo lứt muối vừng và các loại đỗ như đỗ gà, đỗ lăng, đỗ đỏ, đỗ đen… để có sức chịu đựng dẻo dai hơn.

Nếu lỡ có ăn những món cực âm trong mùa lạnh, bạn nên nấu canh dưỡng sinh, trà gạo rang, trà bancha hoặc bột sắn dây quấy trong để dùng thêm. Có thể gia giảm các gia vị như:

Cà chua, đậu phụ nấu với Kombu, nghệ, Tamari

Bún trắng làm món bún nghệ, sốt thêm Tamari nấu củ cải và miso, bơ vừng.

Hoa quả tươi chấm muối hầm.

  • Chia sẻ
  • Yêu Thương
  • Thiện Lành
  • HẠNH PHÚC
scrolltop