Để ăn thực dưỡng đúng cách

“Thực” nghĩa là chế độ ăn uống sinh hoạt, “dưỡng” nghĩa là dưỡng sinh. Thực dưỡng không phải là phương pháp ăn chay, cũng không phải ăn mặn mà là cách sử dụng ăn uống những sản phẩm thuần thiên nhiên, không chất hóa học, hạn chế thực phẩm gốc động vật. Ăn những thức ăn gần gũi với thiên nhiên, thực phẩm đúng mùa.

Ăn thực dưỡng phù hợp cho mọi đối tượng từ người ăn chay, người muốn tăng cân – giảm cân, người đang trong quá trình mắc bệnh lý hay cả người có sức khỏe bình thường.

Vậy làm thế nào để ăn thực dưỡng đúng cách, đảm bảo được đầy đủ dinh dưỡng?

Theo bảng âm dương trong thực phẩm, hạt cốc lứt được xem là thức ăn quân bình thích hợp với cơ thể con người; còn các loại thực phẩm khác đều âm hoặc dương hơn. Khi dùng nên chọn những thức ăn gần hạt cốc hoặc ở giữa hai cực âm dương, ngoại trừ vài trường hợp đặc biệt phải chọn khác đi.

Một bữa ăn thực dưỡng đảm bảo nguyên lý cân bằng âm dương

-Ngũ cốc nguyên cám: 50-60% bao gồm gạo lứt, bo bo, lúa mạch, lúa mỳ, hạt kê, yên mạch. Những loại này có thể nấu riêng hoặc trộn chung với nhau chế biến thành cơm, cháo, bún, phở…

-Rau củ: 20-25%, nên chọn loại rau củ đúng mùa. Những loại dạng rễ như củ sen, cà rốt, củ cải thường mang tính Dương hơn. Chúng ở sâu dưới đất, bùn nên cũng không sợ bị nhiễm hóa chất như các loại rau trên mặt đất.

-Các loại đậu đỗ và rong biển: 5-10%. Các loại đậu hay được dùng trong thực dưỡng là đậu đỏ, đậu gà, đậu lăng, đậu tương, đậu Hà Lan… Muốn ăn đậu phụ, bạn nên tự tìm cách làm ở nhà hoặc tìm nơi sản xuất nguồn gốc đảm bảo. Rong biển nên ăn phổ tai dùng để ninh nước hoặc nấu cơm gạo lứt. Rong biển cuộn cơm, hoặc nấu canh rong biển với đậu đỏ. Rong biển bổ sung thêm vitamin, khoáng chất đặc biệt là magie.

-Hoa quả và thức ăn có nguồn gốc động vật 5%: Trái cây thường rất âm, nên chúng ta sẽ ăn lượng ít. Nên chọn hoa quả đúng mùa, và nếu gầy yếu có thể ăn súp cá chép miso.

-Thức ăn và gia vị: Tương tamari dùng làm nước chấm, miso dùng để nấu canh, muối hầm để nêm thức ăn, tekka ăn bổ dưỡng, ca la thầu, mơ muối tốt cho đường ruột…

-Các loại trà thực dưỡng: Trà bồ công anh, trà gạo lứt, trà gạo lứt đậu đỏ, trà củ sen. Tùy theo từng bệnh mà uống các loại trà khác nhau, trà củ sen giành cho người bệnh phổi, trà gạo lứt cho người mỡ máu, trà bồ công anh cho người ung bướu, trà Mu cho người huyết áp thấp.

Cách ăn thực dưỡng

 • Ăn chậm, nhai càng kỹ càng tốt, ăn nhiều theo ý của mình
 • Uống nước khi nào thấy khát,
 • Tránh ăn uống quá nhiều, rời bàn ăn trước khi cảm thấy no
 • Tránh sử dụng thực phẩm chế biến bằng sóng điện từ như lò vi sóng
 • Ăn thực phẩm đúng mùa, rõ nguồn gốc, chịu khó tập thể dục, tắm nắng

Lưu ý ăn thực dưỡng đối với người mang bệnh lý

 • Hạn chế thực phẩm chứa đường, đò ăn ngọt
 • Không ăn thực phẩm có chất bảo quản, hóa chất
 • Hạn chế ăn đồ chua như dấm, hay đồ cay như tiêu, ớt…
 • Không nên uống đồ có ga, đồ lạnh, hạn chế cà phê
 • Không ăn thực phẩm đóng hộp
 • Không ăn thực phẩm phun thuốc trừ sâu, thuốc tăng trưởng…

Bài viết liên quan

scrolltop