• Tổng đài tư vấn
    0866 218 788

Chế độ dinh dưỡng cho bé phù hợp từng lứa tuổi

Cũng giống như người lớn, chế độ dinh dưỡng cho bé cũng cần đảm bảo đủ các chất như vitamin, khoáng chất, chất béo, protein…  để bé phát triển một cách toàn diện. Tuy nhiên, ở từng độ tuổi của bé, sẽ cần một số thành phần và các dưỡng chất khác nhau. 

                   chế độ dinh dưỡng cho bé

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh

Một trong những yếu tố giúp bé phát triển khỏe mạnh mà toàn diện đó là chế độ dinh dưỡng trong 6 tháng đầu đời của trẻ. Ở giai đoạn này sữa mẹ vẫn là nguồn dinh dưỡng duy nhất của trẻ. Tùy theo nhu cầu của từng bé mà có thể bú mẹ từ 8 - 12 lần mỗi ngày mỗi lần cách nhau 2 -3 tiếng, khi trẻ được 4 tháng tuổi số lần bú sẽ giảm xuống còn 6 - 8 lần/ngày, tùy vào nhu cầu của bé mà lượng sữa khi bú sẽ nhiều hơn. 

Khi trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên, hầu hết các bé đã sẵn sàng cho việc ăn dặm. Bé đã bắt đầu có thể ăn những vật cứng hơn. Mẹ bắt đầu cho bé ăn dặm những thức ăn như: cháo, bột và các loại rau củ, hoa quả…

Những nguyên tắc cho bé ăn dặm 

Theo các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn không nên cho bé ăn dặm trước 4 - 6 tháng tuổi (tính theo tuổi bé được sinh đủ tháng). Vì thời gian này bé cần hấp thụ tối đa nguồn dinh dưỡng có từ sữa mẹ. Bên cạnh đó, trước 4 tháng tuổi, rất khó trong việc tập trẻ ăn dặm, bởi phản xạ đẩy lưỡi chống lại bất kỳ vật gì chạm vào môi.

Không cho trẻ ăn dặm quá trễ sau 6 tháng vì sẽ làm tăng nguy cơ chậm tăng trưởng ở trẻ. Bởi chỉ sữa mẹ và sữa công thức thì không đảm bảo đủ chất để bé phát triển toàn diện. Đặc biệt, cho trẻ ăn chậm dễ làm trẻ từ chối thức ăn đặc và tăng nguy cơ dị ứng thức ăn.

Chế độ dinh dưỡng cho bé từ 1 - 3 tuổi 

Giai đoạn 1 tuổi

Đây là giai đoạn mà bé bắt đầu mọc răng, bé sẽ bắt đầu bú sữa mẹ ít hơn mẹ cần tăng cường các thức ăn xay nhuyễn. Thay vì ăn cháo và bột lúc này bé có thể ăn cơm nát, cháo đặc, súp đặc và ăn cơm. Ở giai đoạn này bé bắt đầu học bò, đi và nói nên số lượng ăn trong mỗi bữa sẽ ít đi. Vì vậy, mẹ nên chia nhỏ các bữa ăn cho bé từ 4 - 6 lần/ngày. Tuy nhiên, ở độ tuổi này sữa mẹ và các loại sữa công thức vẫn chiếm 70% khẩu phần ăn của bé.

Giai đoạn 2 - 3 tuổi

Sau 24 tháng đầu đời, hầu hết các bé đã mọc đủ răng và cứng chắc hơn giai đoạn 1 tuổi…Bạn nên chế biến thức ăn từ mềm đến cứng để bé có thể dần thích nghi. Sau khi cai sữa cần có chế độ ǎn riêng cho trẻ, không để trẻ ǎn chung quá sớm với người lớn sẽ ảnh hưởng tới tiêu hóa của trẻ, đặc biệt là lượng muối trong thức ăn. Mẹ cố gắng thay đổi cách chế biến để tăng hương vị và tạo cảm giác ngon miệng cho bé. 

Đồng thời, bé cũng cần bổ sung sữa ít nhất 1 lần/ngày. Bên cạnh những bữa ăn chính, bạn có thể cho bé ăn thêm các bữa ăn phụ vào giữa buổi sáng và giữa buổi chiều, giúp bé đủ năng lượng để vui chơi, không bị đói, và ngon miệng hơn. Bữa ăn phụ này bạn có thể cho bé ăn trái cây, sữa, váng sữa, sữa chua…

Các loại thức ăn này cần đủ chất dinh dưỡng để phát triển hoàn thiện cả về chất  và trí tuệ nếu được nuôi dưỡng và chăm sóc cẩn thận bé sẽ ít ốm đau hơn. Do đó, chế độ dinh dưỡng cho bé trong giai đoạn này đóng vai trò hết sức quan trọng. Mẹ nên xây dựng chế độ dinh dưỡng cho bé bằng những loại thực phẩm có chứa nhiều canxi, vitamin C bởi nó giúp xương phát triển khỏe mạnh tạo tiền đề về chiều cao cho trẻ, đồng thời tăng cường sức miễn dịch cho cơ thể ngay ở thời kỳ đầu phát triển thể chất. 

Ngoài ra, để bé có một cơ thể khỏe mạnh, ăn uống ngon miệng bạn chế cho trẻ ǎn đồ ngọt (đường, bánh ngọt, kẹo). Những thức ăn này sẽ tạo cho bé cảm giác no giả tạo khiến bé không muốn ăn những thức ăn khác, đặc biệt còn là “kẻ thù” phá hủy răng của bé. Bạn chỉ nên cho trẻ ǎn bánh, kẹo sau bữa ǎn. 

Nước giúp trẻ tiêu hóa tốt và hấp thụ các chất dinh dưỡng, nước còn có vai trò cực kỳ quan trọng là thải các chất độc hại ra ngoài cơ thể, lượng  nước uống cho bé được tính như sau: 100ml/kg/ngày.

Chế độ dinh dưỡng cho bé từ 3 - 5 tuổi

Giai đoạn này bé có thể ăn những thức ăn giống người lớn, bố mẹ nên cho bé ăn cùng bữa ăn với gia đình để tạo thói quen tốt trong ăn uống như, ăn đúng giờ, ăn đúng bữa… 

Tuy nhiên, chế độ dinh dưỡng cho bé các mẹ không nên lạm dụng quá nhiều đồ ngọt, chất béo... mặc dù những đồ ăn này chứa nhiều calo calo cao, song những chất này chính là nguyên nhân gây béo phì và tiểu đường tuýp 1 ở trẻ. 

Thực phẩm trong thời kỳ này đối với các bé gái cần chứa hàm lượng sắt cao. Các loại thực phẩm khác được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng ở lứa tuổi này bao gồm: sữa, phomai, sữa chua, thịt gia cầm, các loại thịt đỏ, các loại họ đậu, rau xanh và các loại ngũ cốc…

Tóm lại, dù ở giai đoạn nào thì dinh dưỡng cho bé đều đóng vai trò then chốt, đối với sự phát triển thể chất và tinh thần của bé. Ở mỗi giai đoạn và độ tuổi khác nhau, bố mẹ cần tìm hiểu cũng như theo dõi sở thích, mức độ ăn của bé thay đổi chế độ ăn hợp lý để đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng theo từng giai đoạn của bé. 

  • Chia sẻ
  • Yêu Thương
  • Thiện Lành
  • HẠNH PHÚC
scrolltop