• Tổng đài tư vấn
    0866 218 788

Bạch cầu là gì? Chức năng của bạch cầu đối với cơ thể con người 

Bạch cầu có vai trò cực kỳ quan trọng trong việc chống lại các mầm bệnh lại xâm nhập vào cơ thể. Bạch cầu là một trong các loại tế bào máu, nó tồn tại và phát triển cùng với tiểu cầu và hồng cầu. Vậy bạch cầu là gì, chức năng của bạch cầu đối với cơ thể ra sao?

    bạch cầu là gì

Bạch cầu là gì?

Bạch cầu hay (bạch huyết cầu) là một thành phần của máu nó không thể thiếu trong cơ thể của con người. Và là một phần của hệ miễn dịch gồm những tế bào máu có chức năng chống lại các tác nhân lạ gây bệnh khi chúng đi vào cơ thể. Những tế bào bạch cầu này sẽ thực bào các mầm bệnh, các chất lạ hoặc virus, vi khuẩn. Bạch cầu sẽ xây dựng và sản xuất các kháng thể, giải phóng các chất truyền tin hóa học, các enzym... 

Chức năng của từng loại bạch cầu

Bạch cầu có nguồn gốc từ các tế bào gốc sinh máu vạn năng trong tủy xương. Có 5 loại bạch cầu khác nhau như: Bạch cầu ưa kiềm, bạch cầu ưa axit, bạch cầu trung tính, bạch cầu mônô và bạch cầu lympho. Và được chia làm 3 loại chính như sau: Bạch cầu hạt, tế bào lympho và bạch cầu trung tính. 

Bạch cầu hạt:  Bạch cầu này có chức năng xây dựng và tạo ra hàng rào đầu tiên bảo vệ cơ thể, chống lại các tác nhân gây bệnh, các loại vi khuẩn sinh mủ do bạch cầu trung tính có khả năng vận động và thực bào rất mạnh.

  • Bạch cầu ái kiềm: Bạch cầu này chiếm ít hơn 1% trong cơ thể, và thường xuất hiện với số lượng sau sau dị ứng.
  • Bạch cầu ái toan: Bạch cầu này có vai trò phản ứng miễn dịch và phản ứng viêm trong cơ thể. Ngoài ra, là bạch cầu chịu trách nhiệm đáp ứng với nhiễm sinh trùng mà ký sinh gây ra. 

Tế bào lympho được chia làm 2 loại: Bạch huyết bào -T (T-lymphocytes) và Bạch huyết bào - B (B-lymphocytes). 

  • T-lymphocytes:  Loại bạch cầu này có chức năng điều khiển hệ miễn dịch và tiêu diệt siêu vi khuẩn, diệt trừ các tế bào ung thư.

B-lymphocytes: Có vai trò sản sinh ra các các kháng thể chống lại các mầm bệnh.

Bạch cầu trung tính: Ngoài việc tìm kiếm và tiêu diệt nấm, vi khuẩn, virus, bạch cầu này còn có chức năng chống viêm nhiễm và xử lý các vết mô nếu chúng b

Bên cạnh nhiệm vụ tiêu diệt vi khuẩn, loại này còn có vai trò chống viêm nhiễm, đồng thời xử lý các mô nếu chúng bị tổn thương.

Mỗi loại bạch cầu được thực hiện một chức năng khác nhau nhưng đều có mục đích chung là bảo vệ cơ thể tránh các tác nhân gây hại. 

Không chỉ tồn tại ở trong máu, bạch cầu còn được sản sinh ra ở tủy xương hoặc một số loại khác còn cư trú tại các mô của cơ thể với nhiệm vụ là bảo vệ cơ thể tránh những tác nhân lạ.

Biện pháp tăng hoặc giảm bạch cầu

Số lượng bạch cầu trong cơ thể quá ít hay quá nhiều đều là những dấu hiệu cảnh báo sức khỏe của bạn đang không được tốt. Nếu số lượng bạch cầu tăng, rất có thể bạn đang nhiễm các loại vi khuẩn, virus, ký sinh trùng, thậm chí mắc các bệnh như viêm phổi, áp xe gan.… 

Để điều chỉnh việc tăng hoặc giảm bạch cầu trong máu còn phụ thuộc vào kết quả xét nghiệm và chẩn đoán của y bác sĩ. Nếu có tình trạng bệnh lý nào ảnh hưởng đến số lượng và chất lượng trong cơ thể, bạn sẽ được bác sĩ tư vấn thêm về pháp đồ điều trị, tiến trình và kế hoạch điều trị sao cho phù hợp. 

Để hạ bạch cầu trong máu bệnh nhân có thể dùng các loại thuốc như: hydroxyurea hoặc gạn bạch cầu, đây là một biện pháp sử dụng thiết bị, máy móc hiện đại để lọc bớt bạch cầu trong máu.

Tuy nhiên, nếu quá trình điều trị bệnh ung thư và trị xạ, bác sĩ có thể khuyên bệnh nhân tránh các hoạt động có nguy cơ gây tổn thương và khiến các tác nhân gây bệnh xâm nhập cơ thể. Điều này giúp bệnh nhân ngăn ngừa nhiễm trùng.

Chúng ta cũng có thể có các yếu tố kích thích khuẩn lạc – [ Colony-stimulating factors (CSFs) ] có thể giúp ngăn ngừa nhiễm trùng và tăng số lượng tế bào bạch cầu.

  • Chia sẻ
  • Yêu Thương
  • Thiện Lành
  • HẠNH PHÚC
scrolltop