Ăn thuần chay - Giải pháp giảm hâm nóng toàn cầu

Xu thế nóng lên của trái đất ngày càng thể hiện rõ nét, khiến các thảm họa thiên nhiên như bão, lũ lụt, nắng nóng và hạn hán diễn ra nhiều hơn với cường độ mạnh hơn. Trong tương lai thì nhiệt độ Trái Đất cũng sẽ tăng lên hơn nữa và để lại hậu quả vô cùng to lớn. Vậy làm thế nào để thay đổi?

Bạn sẽ làm gì nếu nhà bạn cháy?

Bạn sẽ cố gắng giập lửa bằng mọi giá hay bạn sẽ để nó cháy rụi cho đến khi bạn không có nơi nào để sống?

Và, nếu bạn phát hiện ra rằng đã quá muộn khi ngôi nhà của bạn đang cháy và không thể cứu nó khỏi ngọn lửa, bạn chắc chắn sẽ tìm một ngôi nhà khác, bao gồm các tiện ích và các chi phí kinh tế liên quan.

Nhưng nếu toàn bộ đại cầu đang cháy và bạn thực sự không có bất cứ nơi nào để di chuyển?

Bạn có sẵn sàng từ bỏ những thứ đang khiến ngôi nhà của bạn gặp nguy hiểm và cố gắng sống bền vững, để cứu nhà mình càng nhanh càng tốt?

Vấn đề không phải là nhà của chúng ta sẽ bị cháy, vì quá trình này đang diễn ra, nhưng khi nó sẽ đến một thời điểm không thể đảo ngược, nơi thiệt hại lớn đến nỗi không có giải pháp nào còn khả thi.

Theo các nhà khoa học, sẽ có những người tị nạn khí hậu, mong muốn tránh thoát khỏi lũ lụt, hạn hán và thảm họa môi trường gây ra bởi sự nóng lên toàn cầu và lối sống hiện đại hiện nay đang làm ô nhiễm ngôi nhà duy nhất của chúng ta.

Nhưng, có ánh sáng hy vong dành cho tất cả thảm họa này, và cùng nhau chúng ta có thể cứu lấy ngôi nhà của mình! Hãy hành động, hãy là sự thay đổi và yêu cầu sự thay đổi ngay bây giờ!

Ăn thuần chay, giảm hâm nóng toàn cầu

ăn thuần chay

Kỹ nghệ chăn nuôi gia súc để lấy thịt thải ra lượng khí nhà kính lớn nhất, nhiều hơn tổng lượng khí thải của tất cả các ngành giao thông vận tải trên thế giới, bao gồm máy bay, xe lửa, xe hơi, xe máy... cụ thể là khí mê-tan và nitrrit oxit, là nguyên nhân chính gây ra biến đổi khí hậu và chịu trách nhiệm cho hơn 80% nguyên nhân gây hâm nóng toàn cầu.

Hành động thiết thực nào của chúng ta có thể giúp ngăn chặn tức thời biến đổi khí hậu và cứu vãn Địa Cầu, đó chính là ăn thuần chay.

Ăn chay thuần hiện được Hiệp hội Thuần chay định nghĩa là một lối sống nhằm loại bỏ tất cả các hình thức bóc lột và đối xử tàn bạo với động vật càng nhiều càng tốt.

Các chế độ ăn thuần chay

- Chế độ ăn thuần chay thực phẩm toàn phần: là một chế độ ăn dựa trên nhiều loại thực phẩm từ thực vật khác nhau như là trái cây, rau củ, ngũ cốc nguyên hạt, cây họ đậu, quả hạch và các loại hạt.

- Chế độ ăn thuần chay thực phẩm thô: là chế độ ăn dựa trên các loại thực phẩm chưa qua chế biến như trái cây, rau củ, quả hạch, các loại hạt hoặc thực phẩm từ thực vật được nấu dưới 118°F (48°C) (1).

- 80/10/10: là chế độ ăn thuần chay thực phẩm thô giới hạn ở những thực vật giàu chất béo như quả hạch và bơ, thay vào đó chủ yếu dựa vào trái cây tươi và rau xanh. Còn được gọi là chế độ ăn thuần chay thực phẩm thô ít béo hoặc chế độ ăn mỗi trái cây.

- Giải pháp tinh bột: là chế độ ăn thuần chay ít béo, nhiều carb, tương tự như chế độ 80/10/10 nhưng tập trung vào tinh bột đã nấu chín như khoai tây, gạo và bắp, thay vì trái cây.

- Ăn thô tới 4 giờ: là chế độ ăn thuần chay ít béo lấy cảm hứng từ chế độ 80/10/10 và giải pháp tinh bột. Thực phẩm thô được tiêu thụ đến 4 giờ chiều, và bữa tối được tùy chọn các thực phẩm thực vật nấu chín.

- Chế độ ăn thuần chay thực phẩm rác: là chế độ ăn thuần chay thiếu thực phẩm thực vật toàn phần, chủ yếu dựa vào thịt giả và phô mai, khoai tây chiên, những món tráng miệng thuần chay và các thực phẩm chế biến khác.

Dù chế độ ăn thuần chay có nhiều biến thể, hầu hết các nghiên cứu khoa học hiếm khi phân biệt chúng.

Ăn thuần chay không chỉ giúp cải thiện sức khỏe, giảm nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch, mỡ máu mà còn góp phần làm giảm ngay lập tức 80% hâm nóng toàn cầu.

Bài viết liên quan

scrolltop