6 Điều cần biết để ăn chay lành mạnh

Ăn chay là một chế độ ăn uống chỉ gồm những thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật. Ăn chay nên là sự tự nguyện và yêu thích. 6 điều sau đây sẽ là điều bạn cần biết trước khi bắt đầu ăn chay, để có một cơ thể khỏe mạnh.

ăn chay lành mạnh

1. Rộng tâm khi ăn chay

Xóa bỏ định kiến trong suy nghĩ về ăn chay: ăn chay chỉ dành cho người tu hành, ăn chay gây suy nhược cơ thể, ăn chay thiếu chất, ăn chay rất nhàm chán và mau ngán...chỉ ăn đậu hủ, rau củ luộc, chấm chao hay nước tương cho qua bữa! Đó là những định kiến kiểu cũ.

Ẩm thực chay hiện nay rất đa dạng. Ăn chay không phải chế độ ăn khắc nghiệt, mà ẩm thực chay ngày nay phong phú không kém ẩm thực mặn. Bởi trong thực vật có chứa nhiều protein, mà còn đủ chất cho hoạt động hằng ngày.

Nên bỏ tư tưởng này để có thể bắt đầu chế độ ăn chay một cách thoải mái và hiệu quả.

2. Ăn chay bắt đầu từ thói quen nhỏ

Tập dần thói quen ăn chay, không chuyển ngay lập tức chế độ ăn thịt sang ăn chay. Chuẩn bị tinh thần, chuẩn bị thực phẩm, kiến thức dinh dưỡng để duy trì thói quen ăn chay. Việc chuyển đổi ngay lập tức sẽ làm cơ thể không quen trong thời gian đầu, làm đảo lộn cuộc sống cũng như dinh dưỡng, dễ gây suy nhược và stress mỗi khi ăn chay.

Phương pháp:

- Bỏ từng nhóm thịt: bỏ thịt đỏ (bò, trâu, cừu, heo...), bỏ thịt trắng (gia cầm), bỏ hải sản. Việc bỏ từng nhóm thịt giúp cơ thể quen dần với chế độ ăn mới.

- Bỏ bữa mặn: Lần lượt bỏ 1 bữa mỗi ngày dành để ăn chay, cải thiện dần cho đến khi quen và thích với chế độ ăn mới. Sau đó bỏ theo ngày: từ 2 ngày, 4 ngày, 10 ngày...

3. Thay đổi dần lối sống xanh

Sống Xanh là cụm từ thường hay sử dụng trong xã hội hiện đại, người có lối sống xanh là người yêu thiên nhiên, sống tối giản, bảo vệ môi trường, động vật, ăn chay, hưởng ứng các phong trào xanh hóa Trái đất, trong đó có việc ăn chay. Việc ăn chay luôn đi liền với lối sống Xanh. Nhưng thay đổi quá nhanh sẽ làm đảo lộn cách sinh hoạt của Có, Ché, ảnh hưởng đến bạn bè, người thân. Khiến bản thân trở nên tự cô lập và ứng xử khắt khe quá mức cần thiết.

4. Tránh xa thực phẩm chay chế biến sẵn và thực phẩm công nghiệp

Đồ ăn chay công nghiệp và chế biến sẵn thường được cấu thành từ các loại bột, chất tạo mùi, tạo vị, tạo độ dai, dẻo, chất bảo quản và rất ít rau củ, chất xơ cũng như vi chất, chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe.

Thay vào đó nên chọn những thương hiệu uy tín trên thị trường, có nguồn gốc rõ ràng, có giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm. Bên cạnh đó bạn cần chú ý đến nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm, phải có giấy chứng nhận của cơ quan chức năng. Một trong những sản phẩm thực dưỡng, ăn chay uy tín hiện nay đó là thực dưỡng miễn dịch Nutri Ancan. Đây cũng là thực phẩm thực dưỡng miễn dịch đầu tiên tại Việt Nam. Ăn chay mà còn ít chất thì rất nguy hiểm đến sức khỏe!

5. Tự tìm hiểu một vài công thức nấu món chay

Không phải khi nào cũng có thể tìm được một nhà hàng chay ngon, khi bạn đi du lịch hay công tác hoặc có việc bận ở nhà không thể đến nhà hàng. Hãy nghiên cứu và tự tay chế biến cho mình những bữa chay ngon để thưởng thức. Hoặc lựa chọn những sản phẩm chay tiện lợi, đảm bảo sức khỏe sẽ đem lại sự tiện lợi. Bạn có thể xem thêm tại đây.

6. Lắng nghe cơ thể

Bởi việc thay đổi chế độ ăn dù đúng cách cũng sẽ gây không ít ảnh hưởng đến lối sống và sức khỏe. Bạn có thấy uể oải khi ăn chay? Có thấy buồn ngủ? Có thể nhanh đói? Bởi vì lượng calo, chất đạm, chất béo có phần hạn chế hơn các loại thịt, cá... Do đó phải lắng nghe cơ thể để bổ sung thêm vitamin hay lượng đạm tối ưu từ thực vật (khoai, củ quả, yến mạch, ngũ cốc...) cần thiết để ăn chay khỏe mạnh.

Và quan trọng nhất phải là ý chí, mục tiêu và nguyên nhân khiến bản thân chọn thực phẩm chay. Có yêu thích và ước muốn thay đổi lối sống mới có đủ động lực bước dài trên con đường lựa chọn món chay làm thực phẩm hằng ngày!

 

Bài viết liên quan

scrolltop