• Tổng đài tư vấn
    0866 218 788

5 Tuyệt chiêu thực dưỡng giúp tăng cường hệ miễn dịch.

Thực dưỡng sẽ là “liều thuốc” tốt cho những người có sức khỏe không tốt, thường xuyên bị cảm sốt, đau họng, sổ mũi không rõ lý do. Đó là một trong những dấu hiệu hệ miễn dịch suy giảm. Hầu hết những người từng theo thực dưỡng đều chia sẻ một điều mà ai cũng không tin tưởng đó chính là giảm bớt bệnh vặt. Đây là kết quả của một sự nỗ lực từ bỏ các thói quen xấu và ăn theo một chế độ ăn uống lành mạnh. Nếu bạn quan tâm đến cách gia tăng hệ miễn dịch bằng thực dưỡng thì những lời khuyên sau sẽ vô cùng hữu ích cho bạn.

 

Hệ miễn dịch là gì và nó có vai trò gì?

Hệ miễn dịch giúp cơ thể bảo vệ chống lại các đại phân tử ngoại lai hoặc vi sinh vật (virut, vi khuẩn, đơn bào hoặc các ký sinh trùng lớn hơn) xâm nhập và những đáp ứng của cơ thể với chúng. Vì vậy, việc chú ý tăng cường hệ miễn dịch không những giúp bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây hại, tránh bệnh tật và hơn hết là giúp người bệnh ung thư kéo dài tuổi thọ. Bạn cần cung cấp cho cơ thể các loại thực phẩm hữu cơ toàn phần đa dạng như rau củ, trái cây, ngũ cốc, gạo lứt, đậu.

Những cách tăng cường hệ miễn dịch theo thực dưỡng

1. LUÔN GIỮ TÂM TRẠNG VUI VẺ KHI ĐIỀU TRỊ BỆNH

Stress khiến chúng ta ở trong trạng thái “fight or flight” (chống hay chạy). Đây là một trạng thái mà cơ thể chúng ta nhận thức và báo động trạng thái bản năng sinh tồn. Việc chữa lành và miễn nhiễm sẽ được ưu tiên thấp hơn. Cách để chấm dứt tình trạng này chính là luôn vui vẻ và mãn nguyện để chúng ta đặt hệ miễn nhiễm vào ưu tiên và dành năng lượng tập trung cho chữa trị.

2. TRÁNH ĂN VẶT, ĂN NHỮNG ĐỒ LẠNH THEO THỰC DƯỠNG

Ngày nay, nhiều thực phẩm thực dưỡng được chế biến với nhiều đường hay chất bảo quản như bánh quy, ngũ cốc và nước ép, đồ đóng hộp. Những món này khi sử dụng nhiều sẽ làm suy yếu hệ miễn dịch. Ngoài ra, giới trẻ ăn vặt bằng những thực phẩm “rỗng dinh dưỡng” mà lại quá nhiều calo thực sự là vấn đề. Tuy nhiên, có một số loại ăn vặt chất lượng như hạt (óc chó, hạnh nhân…) trái cây tươi, bánh gạo lứt có thể dùng. Những thực phẩm lạnh cũng sẽ làm suy yếu hệ miễn dịch.

3. KHÔNG DÙNG THUỐC KHÁNG SINH khi KHÔNG CẦN THIẾT.

Việc dùng quá nhiều, không đúng phác đồ sẽ gây kháng thuốc và ảnh hưởng nghiêm trọng tới hệ miễn dịch. Nếu bắt buộc phải dùng thuốc kháng sinh thì bạn nên tăng gấp đôi vi khuẩn có lợi bằng việc ăn các món lên men như miso, dưa muối khoảng 2 bữa trong 1 ngày.

4. GIÚP CƠ THỂ NGỦ ĐỦ GIẤC

Chúng ta đều biết rằng thời gian ngủ là thời gian cơ thể tự chữa lành. Để giải thích cho cơ chế này một cách đơn giản là tuyến tùng giải phóng melatonin khi ngủ giúp điều chỉnh cơ chế giấc ngủ và giúp an thần. Thời gian để tuyến này giải phóng là khoảng 11pm và 3am. Trong thời gian này thì bạn cần tránh tất cả các thiết bị điện tử và bắt đầu đi ngủ.

5. THƯỜNG XUYÊN VẬN ĐỘNG THỂ THAO THEO QUY TRÌNH THỰC DƯỠNG

Việc thường xuyên vận động vừa phải như đi bộ khoảng 1.5-3 km ít nhất 3 lần mỗi tuần sẽ giúp hệ bạch huyết trong cơ thể lọc chất cặn bã nhằm tăng cường hệ miễn dịch. Tuy nhiên, cũng cần tránh việc tập luyện quá sức. Vận động bằng cách đi bộ nhanh mỗi ngày là tất cả những gì bạn cần làm trong ngày. Ngoài ra, tập yoga, pilate cũng đều tuyệt vời để cân bằng năng lượng âm dương trong cơ thể.

  • Chia sẻ
  • Yêu Thương
  • Thiện Lành
  • HẠNH PHÚC
scrolltop